วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบพระพุทธรูป-ใบเสมาโบราณโผล่วัดโพธิ์ลานช้าง คาดสมัยสร้างพระธาตุพนม

ชาวบ้านฮือฮา พบพระพุทธรูปสำริด วัตถุคล้ายใบเสมา โผล่พ้นดินโบสถ์เก่าวัดโพธิ์ลานช้าง เชื่อเป็นสิ่งที่ชาวบ้านในอดีตจะนำไปร่วมสร้างพระธาตุพนม แต่ต้องเดินเท้าอาจไปไม่ถึง ส่วนคนรู้ข่าวไม่พลาดขอโชค

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 60 นายเดช ติเล อายุ 50 ปี กำนันตำบลนาถ่อน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมด้วย นายสำรวย เมาลี อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านนาถ่อน หมู่ 13 และตัวแทนชาวบ้าน เข้าตรวจสอบกรณี เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ลานช้าง แจ้งว่า นายโสม คำเปื้อม อายุ 80 ปี และชาวบ้าน ต.นาถ่อน พบวัตถุโบราณบริเวณวัดโพธิ์ลานช้าง ก่อนประสานเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจากวัฒนธรรมจังหวัด และกรมศิลปากร มาตรวจสอบอีกครั้ง

จากการตรวจสอบพบวัตถุโบราณโผล่มาจากพื้นดินลานวัด เดิมเป็นฐานโบสถ์เก่า เป็นลักษณะคล้ายใบเสมาหินทรายศิลาแลง 1 อัน ความสูงประมาณ 1 ฟุต กว้างประมาณ 20 เซนติเมตร มีอักษรขอมจารึกไว้ นอกจากนี้ ยังมีรูปปั้นช้างสำริดเหลือแค่ส่วนหัวกับขาหน้า 3 องค์ พระพุทธรูปสำริดปางสมาธิ สูงประมาณครึ่งฟุต อีก 1 องค์ และโลหะสำริดคล้ายดาบ ยาวประมาณ 2 ฟุต 3 อัน ชาวบ้านจึงนำมาเก็บรักษาไว้เพื่อรอการตรวจสอบ โดยมีชาวบ้านทราบข่าวจึงพากันแห่มาขอโชคลาภตามความเชื่อ

ด้าน นายโสม ชาวบ้านที่พบเห็น กล่าวว่า วัตถุโบราณพบบริเวณโบสถ์เก่าที่ทรุดไปแล้ว เนื่องจากเป็นวัดเก่าแก่หลาย 100 ปี เมื่อพื้นดินทรุดจึงโผล่ขึ้นมาให้เห็น คาดว่าน่าจะเป็นวัตถุโบราณในอดีตช่วงการก่อสร้างองค์พระธาตุพนม เนื่องจากผู้ที่มีจิตศรัทธาจะพากันนำสิ่งของโบราณ ของมีค่า ไปร่วมสร้างพระธาตุพนม แต่ในอดีตต้องเดินทางด้วยเท้าระยะทางไกล และเกิดอาการเจ็บป่วยล้มตาย ทำให้วัตถุโบราณและสิ่งของมีค่าถูกทิ้งไว้ตามสถานที่ต่างๆ หรืออาจเคยเป็นวัดโบราณในอดีตที่มีการขุดค้นพบมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งชาวบ้านจะได้เก็บรักษาไว้ในวัดให้ประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชมศึกษา เพื่อรอการตรวจสอบจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง.

ชาวบ้านฮือฮา พบพระพุทธรูปสำริด วัตถุคล้ายใบเสมา โผล่พ้นดินโบสถ์เก่าวัดโพธิ์ลานช้าง เชื่อเป็นสิ่งที่ชาวบ้านในอดีตจะนำไปร่วมสร้างพระธาตุพนม แต่ต้องเดินเท้าอาจไปไม่ถึง ส่วนคนรู้ข่าวไม่พลาดขอโชค 19 ก.พ. 2560 16:23 ไทยรัฐ