วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สูตรเด็ดบังรูญ ไก่ทอดทั้งตัว! หนังกรอบ เนื้อนุ่ม สุดหรอยที่สุราษฎร์ฯ

บังรูญ พ่อค้าไก่ทอดที่สุราษฎร์ฯ เกิดไอเดียจากวันตรุษจีนที่มีไก่เหลือเยอะ คิดสูตรหมัก แล้วนำลงทอดทั้งตัวจนลงตัวได้สูตรเด็ด ทอดออกมา หนังกรอบ เนื้อนุ่มสุกทั่วถึง เป็นของดีทีเด็ดของร้าน ลูกค้าอุดหนุนแน่นทุกวัน... 

วันที่ 19 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.สุราษฎร์ธานี มีร้านขายไก่ทอดที่สามารถทอดไก่ขายทั้งตัว หนังกรอบ เนื้อนุ่มสุกทั่วถึง มีลูกค้าติดใจรอคิวซื้อตลอดทั้งวัน โดยร้านไก่ทอดทั้งตัว ชื่อร้านบังรูญ ไก่ทอด เลขที่ 273/50 ถ.การุณราษฎร์ ซอย 33 อ.เมืองสุราษฎร์ธานี

นายไพศาล หรือบังรูญ โต๊ะกันตี อายุ 44 ปี เจ้าของร้านเล่าว่า เปิดขายไก่ทอดมานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยเริ่มจากร้านเล็กๆ ใช้กระทะใบเดียว ก็ขายจนมีลูกค้ารู้จักมากขึ้น เนื่องจากติดใจในรสชาติของไก่ทอดที่หมักไก่ไว้ 1 คืน ด้วยสูตรเฉพาะของทางร้าน ก่อนที่จะนำมาทอดขายให้ลูกค้า

ทั้งนี้ ไก่จะต้องสดใหม่ทุกวัน และทอดด้วยน้ำมันใหม่ โดยในแต่ละวันจะขายวันละ 100 กิโลกรัม โดยเกิดจากแนวความคิดในช่วงวันตรุษจีนที่คนจะนำไก่นึ่งหรือไก่ต้มมาไหว้เจ้า แต่ไก่จะเสียได้ง่าย จึงได้ทดลองนำไก่มาทอดทั้งตัว เนื่องจากจะสามารถเก็บไว้ได้นานกว่า แต่กว่าจะทอดออกมาเป็นตัวได้แบบหนังกรอบและเนื้อนุ่ม ก็ลองผิดลองถูกมาหลายตัว กว่าจะทอดได้สุกทั้งตัว

"ปกติทั่วไปลูกค้าก็จะมาซื้อไก่ทอดแบบเป็นชิ้นที่ทางร้านมีขาย แต่ถ้าจะสั่งไก่ทอดแบบทั้งตัว จะต้องสั่งล่วงหน้า 1 วัน เพราะต้องหมักไก่ไว้ก่อนทอด ลูกค้าส่วนใหญ่ที่สั่งก็จะสั่งและนำไปกินทั้งตัวแบบไม่ต้องสับ เมื่อกินกันหลายๆ คน ก็เพิ่มความสนุกสนานในการกินด้วย นอกจากนี้ทางร้านยังมีข้าวยำสูตรชาวใต้ ข้าวหมกไก่ และข้าวมันไก่ทอด ไว้บริการอีกด้วย ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 06.00 - 19.00 น. ทุกวันไม่มีวันหยุด" บังรูญ กล่าว. 

บังรูญ พ่อค้าไก่ทอดที่สุราษฎร์ฯ เกิดไอเดียจากวันตรุษจีนที่มีไก่เหลือเยอะ คิดสูตรหมัก แล้วนำลงทอดทั้งตัวจนลงตัวได้สูตรเด็ด ทอดออกมา หนังกรอบ เนื้อนุ่มสุกทั่วถึง เป็นของดีทีเด็ดของร้าน ลูกค้าอุดหนุนแน่นทุกวัน... 19 ก.พ. 2560 15:12 19 ก.พ. 2560 17:07 ไทยรัฐ