วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งพ่นพิษ! ลูกไม้ป่าไม่ออกผล ฝูงลิงแสมนับพันตัวหลังวัดชัยนาท หิวโซ

ภัยแล้งเริ่มคุกคาม ฝูงลิงแสมนับพันตัวในป่าหลังวัดพิกุลงาม จ.ชัยนาท เริ่มหิวโซ หลังต้นไม้ไม่ออกผล เจ้าอาวาสวอนผู้ใจบุญเลี้ยงอาหารลิงให้อยู่รอดพ้นหน้าแล้ง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝูงลิงแสมจำนวนกว่า 1,000 ตัว ที่อาศัยอยู่ในป่าหลังวัดพิกุลงาม ต.คุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท กำลังได้รับผลกระทบความแห้งแล้งจากสถานการณ์น้ำที่เริ่มส่อแววแล้ง กำลังแผ่กระจายเป็นวงกว้าง ลูกไม้ที่เคยออกผลให้เป็นอาหารของลิงทั้งฝูงบริเวณป่าภายในวัดและข้างๆ วัด ก็เริ่มร่วงโรยและไม่ติดผล ทำให้ลิงจำนวนมากเริ่มหิวโซ เกรี้ยวกราด เพราะขาดอาหาร

ด้าน พระครูโสภิตชัยการ เจ้าอาวาสวัดพิกุลงาม เปิดเผยว่า ปัจจุบันลิงจำนวนกว่า 1,000 ตัว ต้องอาศัยข้าวก้นบาตรหลังจากที่พระในวัดฉันเสร็จ ประทังชีวิตให้รอดหน้าแล้งนี้ หากวันไหนโชคดีมีคนเมตตานำผลไม้มาเลี้ยงก็พอได้กินบ้าง แต่ก็ไม่บ่อยนักที่จะมีคนนำอาหารมาเลี้ยงลิงทั้ง 1,000 ตัว บ่อยครั้งลิงต้องออกไปหาอาหารนอกเขตวัดและถูกทำร้ายกลับมา จึงอยากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ที่มีจิตเมตตา สามารถเดินทางมาให้อาหารลิงได้ที่วัดพิกุลงาม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ห่างจากตัวเมืองชัยนาทขึ้นไปทางทิศเหนือระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร โดยมาได้ทุกวัน.

ภัยแล้งเริ่มคุกคาม ฝูงลิงแสมนับพันตัวในป่าหลังวัดพิกุลงาม จ.ชัยนาท เริ่มหิวโซ หลังต้นไม้ไม่ออกผล เจ้าอาวาสวอนผู้ใจบุญเลี้ยงอาหารลิงให้อยู่รอดพ้นหน้าแล้ง 19 ก.พ. 2560 15:04 19 ก.พ. 2560 17:06 ไทยรัฐ