วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งตร.ถอย หลังเผชิญหน้าศิษย์ธรรมกาย ตั้งกำแพงมนุษย์ นั่งสวดมนต์สู้

ผบช.ภ.1 สั่งตำรวจถอยออกจากประตู 6 วัดพระธรรมกาย หลังลูกศิษย์กว่าพันคน บุกตัดโซ่ออกมาประจันหน้า หารือดีเอสไอ ดำเนินการตามแผนหลังประกาศหลัง 15.00 น. คนที่ไม่เกี่ยวข้องต้องออกจากวัด ช่างภาพทีวีเตรียมแจ้งความคนปัดกล้องตก... 

เวลา 14.30 น. วันที่ 19 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์บริเวณประตู 6 วัดพระธรรมกาย หลังจากมีพระสงฆ์และกลุ่มลูกศิษย์วัด ที่ส่วนใหญ่ปิดหน้าด้วยหน้ากากอนามัย และสวมแว่นดำ กว่า 1,000 คน ที่อยู่ในวัดพระธรรมกาย ใช้แรงพลักดันประตู พร้อมตัดโซ่เหล็กที่เจ้าหน้าที่ล็อกประตูจนขาดหลุดออกมา เมื่อเปิดประตูได้ พระและลูกศิษย์วัดก็วิ่งกรูข้ามสะพานคลองแอน ไปที่ประตู 5 ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ทำให้มีการกระทบกระทั่งผลักกันไปมากับตำรวจภูธรภาค 1 ที่เฝ้าอยู่จุดดังกล่าว (อ่านข่าว ประจันหน้า ศิษย์ธรรมกายสวนคำสั่ง ฮือดัน จนท.พ้นประตู 5 (ชมคลิป)

ระหว่างที่เหตุการณ์ชุลมุนกันอยู่นั้น ทำให้กล้องถ่ายวิดีโอของ นายรชต มุสิกะบุญเลิศ ช่างภาพสำนักข่าว พีซ ทีวี ตกพื้นเสียหายใช้การไม่ได้ โดยนายรชต เผยว่า ขณะที่กำลังถ่ายทำข่าวอยู่นั้นได้มีชายใส่หมวกคลุมใบหน้า ปากคาดหน้ากากอนามัย สวมเสื้อบอลสีขาววิ่งเข้ามาด่าและใช้มือตบกล้องวิดีโอของตน ราคาเกือบ 3 แสนบาท จนตกพื้นได้รับความเสียหาย ทั้งนี้มีเพื่อนสื่อมวลชนบันทึกภาพผู้ที่ตบกล้องไว้ได้ จึงจะเข้าแจ้งความที่ สภ.คลองหลวง เพื่อดำเนินคดีกับชายคนดังกล่าวต่อไป

มีรายงานว่า ภายหลัง พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 เดินทางเข้าเจรจากับพระและกลุ่มลูกศิษย์วัดที่ยืนเรียงกันเป็นกำแพงมนุษย์อยู่บนสะพานคลองแอน พร้อมสวดมนต์ไปด้วย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจถอนกำลังออกมาก่อน

พล.ต.ท.ชาญเทพ เผยว่า ไม่ต้องการให้เกิดการปะทะรุนเเรงระหว่างตำรวจกับทางวัด จึงให้เจ้าหน้าที่ถอยร่นออกจากประตู 5 และ 6 ก่อน เพราะถึงอย่างไรบริเวณวัดพระธรรมกายก็ยังเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษตามมาตรา 44 ส่วนคนที่ทำการตัดโซ่ล็อกประตู 6 ถือว่ามีความผิด เจ้าหน้าที่ได้บันทึกภาพไว้หมดเเล้ว หลังจากนี้จะดำเนินคดีตามคำสั่งมาตรา 44 ข้อหาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ พร้อมจะมีการเสริมกำลังเจ้าหน้าที่บริเวณประตู 5 และ 6 เพิ่ม เนื่องจากเป็นจุดที่อ่อนไหว เสี่ยงต่อการปะทะ นอกจากนี้จะมีการประชุมร่วมกับดีเอสไอเวลา 15.00 น. วางแผนการเข้าค้นวัดตามเส้นตายที่ดีเอสไอประกาศให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก พล.ต.ท.ชาญเทพ สั่งตำรวจถอยร่นออกจากประตู 5 และ 6 กลุ่มลูกศิษย์วัดได้นำรั้วเหล็กสูง 2 เมตร มาปิดทางเข้าประตู 5 ส่วนที่หน้าประตู 6 ได้ขนเต็นท์ออกมากาง จากนั้นกลุ่มศิษยานุศิษย์กว่า 1,000 คน นั่งหลบในร่มสวดมนต์เสียงดังกระหึ่มไปทั่วบริเวณ.

ผบช.ภ.1 สั่งตำรวจถอยออกจากประตู 6 วัดพระธรรมกาย หลังลูกศิษย์กว่าพันคน บุกตัดโซ่ออกมาประจันหน้า หารือดีเอสไอ ดำเนินการตามแผนหลังประกาศหลัง 15.00 น. คนที่ไม่เกี่ยวข้องต้องออกจากวัด ช่างภาพทีวีเตรียมแจ้งความคนปัดกล้องตก... 19 ก.พ. 2560 14:49 19 ก.พ. 2560 15:12 ไทยรัฐ