วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนส่งแผนขอเข้าสำรวจแม่น้ำโขงชายแดนไทย-กลุ่มอนุรักษ์ต้านระเบิดแก่ง

บริษัทจีน ยื่นแผนสำรวจแม่น้ำโขงชายแดนไทย ด้านกรมเจ้าท่า เร่งหานักเชี่ยวชาญร่วมสำรวจ ขณะกลุ่มรักษ์เชียงของ ยืนกรานค้านการระเบิดแก่ง

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 60 นายสมชาย สุมนัสขจรกุล รองอธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวถึงกรณี ครม. มีมติเห็นชอบเมื่อ 27 ธ.ค. 2559 และวันที่ 23 ม.ค. 60 ให้บริษัท CCCC Second Harbor Consultant ซึ่งเป็นบริษัทสำรวจของประเทศจีน ยื่นหนังสือแผนการสำรวจแม่น้ำโขงในช่วงชายแดนไทย-ลาว มายังกรมเจ้าท่า ว่า ขณะนี้กรมเจ้าท่ากำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาแผนการสำรวจที่จีนส่งมาตามขั้นตอน เมื่อ ครม. มีมติเห็นชอบเข้าร่วมโครงการสำรวจปรับปรุงร่องน้ำ แม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง แต่กรมเจ้าท่า ต้องหารือและพิจารณาร่วมสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กับกรมศุลกากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมเตรียมเจ้าหน้าที่ไปสำรวจร่วม โดยอยู่ระหว่างจัดหานักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญใน จ.เชียงราย ร่วมคณะศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ตัวแทนเข้าร่วม จึงยังไม่สามารถบอกได้ว่าเรือจีนจะเข้ามาสำรวจในแม่น้ำโขงชายแดนไทยได้เมื่อใด

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการส่งผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการร่วมคณะสำรวจ เป็นขั้นตอนที่ไทยได้เสนอทางการจีน ที่จะต้องมีตัวแทนจากไทย เมียนมา และลาว ส่วนจะดำเนินการอย่างไรขึ้นอยู่กับทางการจีน เพราะทุนในการสำรวจมาจาก กองทุนอาเซียน-ไชน่า มาริไทม์ คอเปอร์เรชั่น ของจีน

ด้าน นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ กล่าวว่า ทางเครือข่ายฯ แม่น้ำโขง 8 จังหวัดกำลังจะมีการพบปะเพื่อแลกเปลี่ยนแสดงความห่วงใยโครงการระเบิดแก่ง แม้ว่าตอนนี้เรือจีนยังไม่มาสำรวจ แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีการสำรวจผลกระทบจากผลการระเบิด 10 แก่ง ที่ระเบิดเฟสแรกเลย และไม่มีนักวิชาการไทยที่เชี่ยวชาญการศึกษาผลกระทบเชิงนิเวศและสังคมภาพรวมของแม่น้ำโขงเข้าร่วม ยิ่งน่าเป็นห่วง โดยเครือข่ายจะร่วมกันต้านหากมีการระเบิดแก่ง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า แผนการสำรวจที่บริษัทสำรวจจีนยื่นมายังกรมเจ้าท่า มีกำหนดแผนงานการดำเนินงานออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ 1. การสำรวจทางอุทกวิทยา (แม่น้ำ) ระหว่างวันที่ 7 ก.พ.-9 เม.ย. 60 และ 2. การสำรวจทางธรณีวิทยา (พื้นดิน) ระหว่างวันที่ 20 ก.พ.-4 พ.ค. 60 ถ้าเป็นตามแผนการสำรวจนี้ เรือสำรวจบริษัทจีนจะเข้ามายังชายแดนไทย วันที่ 10 ก.พ.-9 เม.ย.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เดินหน้าล่า 5 หมื่นรายชื่อ ต้านระเบิดแก่งน้ำโขง ยื่นนายกฯ ถอนมติ ครม.
'บิ๊กตู่' ชี้โครงการระเบิดแก่งหินน้ำโขง ต้องฟังเสียงประชาพิจารณ์

บริษัทจีน ยื่นแผนสำรวจแม่น้ำโขงชายแดนไทย ด้านกรมเจ้าท่า เร่งหานักเชี่ยวชาญร่วมสำรวจ ขณะกลุ่มรักษ์เชียงของ ยืนกรานค้านการระเบิดแก่ง 19 ก.พ. 2560 14:15 19 ก.พ. 2560 16:13 ไทยรัฐ