วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ ลั่น หากผลศึกษาอีไอเอไม่ผ่าน ก็สร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ไม่ได้

"บิ๊กตู่" ลั่น ยึดผลศึกษาอีไอเอโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่เป็นหลัก ถ้าไม่ผ่านก็สร้างไม่ได้ ขอ "กสม.-การเมือง" อย่าฉวยโอกาสหาคะแนนเสียงเวลานี้ ยัน ทำทุกอย่างเพื่อชาติ

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่รัฐบาลเห็นชอบให้เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินที่จังหวัดกระบี่ ว่า ข้อเท็จจริงการดำเนินการดังกล่าว จะเน้นเรื่องการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ในขั้นต้น โดยคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เห็นชอบให้คณะกรรมการผู้ชำนาญการไปพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อ พร้อมนำข้อเสนอแนะของคณะกรรมการไตรภาคีศึกษาการดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ไปพิจารณาประกอบด้วย หากคณะกรรมการผู้ชำนาญการวิเคราะห์ผลกระทบส่ิงแวดล้อมแล้วเห็นว่า จะต้องเริ่มต้นกระบวนการใหม่ ทางกระทรวงพลังงานและการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ก็ต้องปฏิบัติตาม ซึ่งประเด็นนี้จะตอบโจทย์ กพช.เห็นชอบให้เดินหน้าโครงการนี้ต่อตามขั้นตอน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสร้างได้เลยทันที ยืนยัน เน้นเรื่องของอีไอเอเป็นสำคัญ ถ้าไม่ผ่านก็สร้างไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่กลุ่มเครือข่ายอันดามันต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ออกมาชุมนุมต่อต้านข้างทำเนียบรัฐบาลนั้น ขณะนี้ถือว่าผิด พ.ร.บ.การชุมนุม ต้องส่งฟ้อง แต่รัฐบาลก็ยังไม่ดำเนินการเลย จะใช้วิธีการเรียกมาคุยเพื่อทำความเข้าใจ ขณะเดียวกัน อยากฝากถึง นางเตือนใจ ดีเทศ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) และนักการเมือง อย่ามาหาคะแนนเสียงในเวลานี้ ซึ่งที่ผ่านมา เคยฟังเหตุผลและข้อเท็จจริงหรือไม่ แต่กลับคิดเองมาตลอด ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า ตน รัฐบาล คสช. ต้องการทำเพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ ไม่เช่นนั้นจะเข้ามาให้เปลืองตัวทำไม ดังนั้นขอให้เห็นใจในการดำเนินการของรัฐบาลด้วย ที่ยึดกฎหมายเป็นหลัก และโครงการนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2550 ไม่ใช่มาเริ่มในรัฐบาลนี้

"บิ๊กตู่" ลั่น ยึดผลศึกษาอีไอเอโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่เป็นหลัก ถ้าไม่ผ่านก็สร้างไม่ได้ ขอ "กสม.-การเมือง" อย่าฉวยโอกาสหาคะแนนเสียงเวลานี้ ยัน ทำทุกอย่างเพื่อชาติ 19 ก.พ. 2560 13:35 19 ก.พ. 2560 14:18 ไทยรัฐ