วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลิงโหมบนเขามะค่า ป่าครบุรี กลางดึก เร่งดับถึงเช้า แต่ลุกไหม้ซ้ำอีก

ไฟไหม้ป่าบนเขามะค่า อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ลุกลามอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ ชาวบ้าน ระดมกำลังสกัดจนเหนื่อยล้า ช่วงเช้าถึงดับ แต่กลับไหม้ซ้ำอีก คาดฝีมือคนเผา เสียหายไม่น้อยกว่า 200 ไร่

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์เหตุไฟไหม้ป่าบนเขามะค่า ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี พื้นที่หมู่ 4 ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา โดยไฟได้ลุกไหม้ทางด้านทิศใต้ของภูเขาเป็นแนวยาวตั้งแต่ยอดลงมาถึงพื้นดินระยะทางหลายร้อยเมตร ตั้งแต่กลางดึกจนถึงขณะนี้ ชาวบ้านที่อยู่ติดกับตีนเขาต่างพากันหวาดระแวงเกรงว่าไฟป่าจะลุกลามเข้ามาในพื้นที่การเกษตรของตนเอง จึงต้องออกมาสังเกตการณ์อย่าใกล้ชิด พร้อมเตรียมพร้อมอุปกรณ์ที่จะใช้สกัดไฟในกรณีที่ไฟจะลุกลามมาใกล้พื้นที่การเกษตร

นายวิเชียร อับกระโทก ผู้ใหญ่บ้านมะค่า หมู่ 4 ต.โคกกระชาย กล่าวว่า ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่รวมถึงชาวบ้านต่างระดมกำลังร่วมกับเข้าไปดับไฟป่าที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวานนี้ และเพิ่งดับไฟทั้งหมดไปได้เมื่อเช้า แต่หลังจากนั้นกลับพบว่ามีไฟป่าเกิดขึ้นมาซ้ำอีกในไม่กี่ชั่วโมงถัดมา ซึ่งคาดว่าน่าจะมีมือดีลอบจุดไฟเผาอีก เพื่อต้องการที่จะหาผักหวาน โดยไม่สนใจคนที่ช่วยกันดับไฟที่ต้องทุ่มเทแรงกายเหน็ดเหนื่อยเพื่อดับไฟป่า ซึ่งทุกคนต่างเหนื่อยล้า จึงจำเป็นที่จะต้องปล่อยให้ไฟไหม้ไปก่อน เบื้องต้นคาดว่าไฟป่าในครั้งนี้จะสร้างความเสียหายไม่น้อยกว่า 200 ไร่.

ไฟไหม้ป่าบนเขามะค่า อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ลุกลามอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ ชาวบ้าน ระดมกำลังสกัดจนเหนื่อยล้า ช่วงเช้าถึงดับ แต่กลับไหม้ซ้ำอีก คาดฝีมือคนเผา เสียหายไม่น้อยกว่า 200 ไร่ 19 ก.พ. 2560 13:22 19 ก.พ. 2560 16:22 ไทยรัฐ