วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แยกย้าย! ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ประกาศยุติชุมนุมแล้ว หลังรัฐยอมถอย

แยกย้าย! ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ประกาศยุติชุมนุมแล้ว หลังรัฐยอมถอย

  • Share:

"แกนนำต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน" ประกาศยุติการชุมนุมแล้ว หลังรัฐยอมถอย ด้าน "มทภ.1" เตือนนักการเมืองแทรกแซง หากรู้ตัวจัดเต็มแน่ วอนผู้ชุมนุมอย่าตกเป็นเครื่องมือ ขอผู้ชุมนุมกลับบ้าน ลั่นใครอยู่ดำเนินการตาม ก.ม.พร้อมจัดรถส่งถึงกระบี่ ขณะที่ กสม. ขอบคุณรัฐบาลที่ถอยทำ "อีไอเอ-อีเอชไอเอ" ใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 60 สำหรับบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน บริเวณทำเนียบรัฐบาล ว่า พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมด้วย พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้นำแกนนำเครือข่ายต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่ถูกควบคุมตัวทั้ง 5 คน อาทิ นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล นายอัครเดช ฉากจินดา และ ม.ล.รุ่งคุณ กิติยากร พบกับกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณสะพานชมัยมรุเชฐเพื่อปล่อยตัว

โดย พล.ท.อภิรัชต์ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม มีความห่วงใยพี่น้องทุกคน เจ้าหน้าที่ของรัฐ ทั้งตำรวจ หรือทหารประนีประนอมให้มีการชุมนุม ตอนแรกตกลงว่าจะใช้พื้นที่ชุมนุมบริเวณสำนักงาน ก.พ. แต่ผู้ชุมนุมละเมิดข้อตกลงข้ามมาชุมนุมที่ฝั่งทำเนียบรัฐบาล แกนนำก็ยอมรับเรื่องนี้จึงต้องมีการควบคุมตัว เพื่อดำรงไว้ซึ่งกฎระเบียบ และเป็นไปตาม พ.ร.บ.การชุมนุม แต่กลับมีสื่อหลายแห่งตั้งขอสงสัยว่า ระหว่างการควบคุมตัวบรรดาแกนนำอยู่ดีกินดีหรือไม่ ยืนยันว่าผู้ที่ถูกควบคุมตัวได้รับการดูแลอย่างดี เพราะพวกเขาไม่ใช่โจร แต่เป็นผู้หวังดีต่อ จ.กระบี่ และประเทศ

พล.ท.อภิรัชต์ กล่าวต่อว่า ในการชุมนุมมีผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาแทรกแซง ทำให้วัตถุประสงค์ในการเรียกร้องผิดเพี้ยนไป เพราะต้องการแทรกแซงพยายามทำให้เกิดความขัดแย้งต่อนโยบายของรัฐบาล หลังจากมีการพูดกับแกนนำก็ได้มีการชี้แจงและหารือกันเรียบร้อยแล้ว จึงขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมทำตามที่แกนนำจะให้ปฏิบัติต่อไป ในส่วนของข้อเรียกร้องขอให้ จัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ใหม่ ขอยืนยันให้ประชาชนและสื่อรับทราบ ว่ารัฐบาลได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุด รัฐบาลมีหน้าที่หาแหล่งพลังงาน ส่วนแหล่งพลังงานจะสร้างได้หรือไม่อยู่ที่พี่น้องประชาชน เมื่อจะทำ EIA กันใหม่ จะเป็นจากถ่านหินหรืออะไรนั้น เป็นเรื่องที่พวกท่านไปหารือกัน แต่แหล่งพลังงานในประเทศจะต้องเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด เพราะความต้องการในการใช้ไฟฟ้าสูงขึ้น เราเห็นใจประชาชน แต่ถ้ามีการแทรกแซงจะดำเนินการทันที ขอให้ประชาชนอย่าตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายการเมือง หวังว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ถ้าจะมีใครชุมนุมตรงนี้ต่อ ทางตำรวจจะดำเนินการตามกฎหมายความมั่นคง

ขณะที่ พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่าเมื่อวานตนได้นำข้อมูลทั้งหมด เรียนท่าน รมว.พลังงาน และนายกฯ ซึ่งนายกฯ ได้ฝากข้อความมาว่ารัฐบาลเข้าใจกลุ่มผู้ชุมนุมที่รักกระบี่ รักประเทศไทย เช่นเดียวกับรัฐบาล จากการหารือร่วมกับผู้แทนระดับสูงของกระทรวงพลังงาน ได้ข้อสรุปว่าประชาชนไม่วิตกว่าจะใช้พลังงานอะไรในการทำไฟฟ้า เพียงแต่ไม่มั่นใจกระบวนการ EIA และรายงานการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ทางรัฐบาลจึงสั่งให้กระทรวงพลังงานแจ้งไปยัง การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ให้เริ่มต้นกระบวนศึกษารายงานดังกล่าวใหม่ โดยปรับปรุงเน้นให้ประชาชนมีส่วนร่วม และไม่ว่าผลการศึกษาจะออกมาอย่างไร ยืนยันว่าทุกฝ่ายพร้อมจะยอมรับ

ด้าน นายประสิทธิ์ชัย กล่าวว่า พวกตนได้รับความสะดวกสบายเป็นอย่างดีระหว่างถูกควบคุมตัว และจากการหารือกับทางรัฐบาล ได้ข้อยุติว่าจะยกเลิกรายงาน EIA และ EHIA ฉบับเดิมออกไป ดังนั้น การสร้างโรงไฟฟ้าที่กระบี่ขณะนี้กลายเป็นศูนย์ ถ้าจะสร้างต้องเริ่มกระบวนการรับฟังความเห็นกันใหม่ ครั้งนี้จะไม่เหมือนเดิม การรับฟังความเห็นจะต้องเป็นไปตามกฎหมาย จะไม่มีการจัดตั้งคนสนับสนุนโดยบริษัทที่ปรึกษาของการไฟฟ้าอีก ถือว่ารัฐบาลได้ฟังข้อเรียกร้องของเรา ขอขอบคุณที่รัฐบาลเข้าใจ ให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตประชาชน หลังจากนี้รัฐบาลจะประกาศยกเลิกรายงานดังกล่าวในวันที่ 21 ก.พ.นี้ หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) และไม่ว่าผลการศึกษาครั้งต่อไปจะเป็นอย่างไร พวกเราพร้อมน้อมรับ หลังจากนี้ขอให้พี่น้องทุกคนเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย

จากนั้นผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการปล่อยตัวแกนนำทั้ง 5 คน ไปรวมกับกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อเตรียมเดินทางกลับภูมิลำเนาด้วยรถที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดหาให้ และการจราจรบริเวณถนนพิษณุโลกได้เปิดเป็นปกติ

ขณะที่ นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวว่า ทราบข่าวว่าขณะนี้ได้มีการปล่อยตัวผู้ชุมนุมคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินแล้ว รู้สึกดีใจและขอบคุณรัฐบาลที่รับฟัง และยินยอมจะทบทวนการทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) และรายงานการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเอชไอเอ) ทั้งนี้ อยากฝากรัฐบาลว่าในช่วงของการทำอีเอไอและอีเอชไอเอ ก็ขอให้เปิดช่องให้ชาวบ้านได้มีโอกาสในการเข้าถึงข้อมูล ให้ความเห็นกันอย่างต่อเนื่องด้วย เพราะเรื่องดังกล่าวจำเป็นต้องคำนึงถึงสิทธิมนุษยชนว่าการดำเนินการโครงการได้ไปกระทบต่อสิทธิมนุษยชน สิทธิชุมชน หรือความเป็นอยู่ของชาวบ้านมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะการมีส่วนร่วมและสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ กสม.ก็จะมีการติดตามประเด็นดังกล่าวอย่างใกล้ชิดต่อไปด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้