วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนใต้ไม่ทิ้งกัน นำเงิน-ส่ิงของช่วยชาวชะอวด พบ ร.ร.น้ำท่วมถึง 12 ครั้ง

คนใต้ไม่ทิ้งกัน นำเงิน-ส่ิงของช่วยชาวชะอวด พบ ร.ร.น้ำท่วมถึง 12 ครั้ง

  • Share:

เร่งฟื้นฟูเมืองคอนในทุกส่วนที่เสียหายจากอุทกภัยครั้งใหญ่ น้ำใจไทยไหลหลั่ง คนใต้ที่ไปทำงานที่อื่นยื่นมือช่วยผู้ประสบภัย มอบเงินทุน ของกินของใช้ให้ชาวบ้าน ครู นักเรียน พบโรงเรียนใน อ.ชะอวด ถูกน้ำท่วมในงวดนี้ ถึง 12 รอบ...

วันที่ 19 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงาน สภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออก หรือฝั่งอ่าวไทย อากาศยังค่อนข้างผันผวนแปรปรวนในขณะนี้ แม้ว่าฝนจะลดลง แต่คลื่นลมในทะเลยังมีกำลังแรงเป็นช่วงๆ โดยเฉพาะภาวะลมกระโชกแรงริมฝั่ง ส่งผลให้เรือประมงท้องถิ่นหรือชาวประมงพื้นบ้าน ทำงานลำบาก เนื่องจากต้องคอยดูและตรวจสอบสภาพอากาศกันตลอดเวลา ชาวประมงพื้นบ้านจำนวนไม่น้อย งดทำประมงหรืองดจับปลา โดยรอให้สภาพอากาศดีขึ้นกว่านี้ คลื่นลมลดความแปรปรวนลง ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยในการทำมาหากิน เนื่องจากผลกระทบในช่วงที่ผ่านมา ทั้งในเรื่องมรสุมและอุทกภัยที่เกิดขึ้น ทำให้ชาวประมงต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

ขณะที่ทางจังหวัด โดยนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน เร่งฟื้นฟูกับความเสียหายในทุกด้าน การให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยในช่วงที่ผ่านมา ทั้งภาคการประมง การเกษตร ปศุสัตว์ โดยเฉพาะชาวสวนยางพารา ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรมที่มีพื้นที่การทำเกษตรมากที่สุดในจังหวัด ที่ได้รับผลกระทบ และชาวสวนจำนวนมากไม่สามารถกรีดยางได้เนื่องจากปัญหาอุทกภัยที่ผ่านมา รวมทั้งสภาพอากาศที่แปรปรวน น้ำยางพาราของต้นยางลดลง รวมทั้งปัญหาโรคระบาดในสวนยางพารา นอกจากนั้น ได้สั่งการให้สนง.ชลประทานจังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งสำรวจเพื่อก่อสร้างคลองชลประทานสายใหม่อ้อมเมือง เพื่อผันน้ำที่เคยบ่าท่วมตัวเมืองอย่างหนัก ให้น้ำไหลระบายออกย่านชานเมือง เพื่อไหลลงทะเล ป้องกันน้ำท่วมตัวเมืองชนิดไม่เคยปรากฏมาก่อนอย่างที่เคยเกิดขึ้น

สำหรับการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยนอกจากการช่วยเหลือของทางราชการแล้ว ภาคส่วนต่างๆ ยังคงทยอยให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ที่ศาลาประชาคมอำเภอชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ชมรมชาวใต้จังหวัดสระบุรี นำโดยนายวิบูลย์ สุขอนันตธรรม ประธานชมรม และนายนันตพร ศิรินุพงศ์ ผู้ประสานงาน ได้นำถุงยังชีพจำนวน 1,000 ชุด มามอบให้กับประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยในช่วงปลายปี 2559 และช่วงต้นปี 2560 มีผู้ประสบภัยจากตำบลต่างๆ ในอำเภอชะอวด เดินทางมารับถุงยังชีพกันอย่างต่อเนื่อง

นอกจากการมอบถุงยังชีพแล้ว ทางชมรมได้มอบเงินสดช่วยเหลือครอบครัวผู้ประสบภัย ที่สมาชิกในครอบครัวได้เสียชีวิตจากเหตุอุทกภัย รวมทั้งมอบเงินสด ให้กับครอบครัวผู้ประสบภัยครอบครัวละ 1 พันบาทด้วย เพื่อช่วยเหลือในเรื่องค่าครองชีพบรรเทาความเดือดร้อน พร้อมมอบอุปกรณ์การศึกษา อุปกรณ์การกีฬา เงินช่วยเหลือโรงเรียน เงินช่วยเหลือนักเรียน สำหรับโรงเรียนที่ประสบภัย โดยเฉพาะโรงเรียนวัดกาโห่ใต้ อ.ชะอวด ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ราบลุ่ม ในช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงต้นปีนี้ น้ำหลากเข้าท่วมโรงเรียน และชุมชนรอบโรงเรียนถึง 12 ครั้ง ทางชมรมได้ให้การช่วยเหลือแก่โรงเรียนแห่งนี้ และชาวบ้านในชุมชนเป็นกรณีพิเศษ

นายนันตพร ศิรินุพงศ์ ผู้ประสานงานชมรมชาวใต้จังหวัดสระบุรี กล่าวว่า หลังเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในภาคใต้ ชมรมฯ ได้ช่วยกันระดมทุนช่วยเหลือจำนวน 1 ล้าน 6 แสนบาท และระดมถุงยังชีพมามอบให้อย่างต่อเนื่องในพื้นที่ 7 จังหวัด คือ นครศรีธรรมราช สงขลา พัทลุง ตรัง สุราษฎร์ธานี กระบี่ และประจวบคีรีขันธ์

ขณะที่ นายวิบูลย์ สุขอนันตธรรม ประธานชมรมชาวใต้จังหวัดสระบุรี กล่าวว่า นอกเหนือจากการช่วยเหลือในช่วงเกิดอุทกภัย ช่วงหลังอุทกภัยแล้ว ทางชมรมยังจะให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยที่เป็นคนชรา คนพิการ คนที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ รวมถึงสถานศึกษาต่างๆ ในพื้นที่ที่ประสบภัยในระยะยาวด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้