วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งเคลียร์คนพ้นวัดพระธรรมกาย บ่ายสามโมงไม่ออก ถือว่าขัดคำสั่ง คสช.

สั่งเคลียร์คนพ้นวัดพระธรรมกาย บ่ายสามโมงไม่ออก ถือว่าขัดคำสั่ง คสช.

  • Share:

อธิบดีดีเอสไอ แถลงหลังประชุมส่วนร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กดดันตรวจค้นวัดพระธรรมกายต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ออกคำสั่งให้คนที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากบริเวณวัดก่อนเวลา 15.00 น. ไม่ออกถือว่ามีความผิด ฐานขัดคำสั่ง คสช.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.พ. ที่ บก.ตชด.ภาค 1 พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 ร่วมประชุมกับ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือวางแผนปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกายต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยใช้เวลาประชุมประมาณ 1 ชั่วโมง

พ.ต.อ.ไพสิฐ เปิดเผยว่า วันนี้จะให้วัดพระธรรมกายส่งรายชื่อพระในวัดทั้งหมดมาให้  ก่อนให้เจ้าหน้าที่สำนักพระพุทธศาสนาตรวจสอบใบสุทธิของพระ ตรวจเต็นท์ศิษยานุศิษย์ พร้อมนำรถเครื่องขยายเสียงวิ่งประกาศภายในวัด เพื่อคัดกรองให้ผู้ที่ไม่ใช่พระวัดพระธรรมกาย และบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ก่อน 15.00 น. เมื่อครบกำหนดเวลายังไม่เดินทางออกจากพื้นที่ จะถือว่าเป็นความผิดตามคำสั่ง คสช.  ข้อหาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนรถที่กีดขวางการจราจรที่ประตูวัด จะให้รถยกออกไป เพื่อให้การตรวจค้นของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

"ในส่วนการข่าวยังไม่สามารถระบุได้ว่า พระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัดพระธรรมกายหรือไม่ เนื่องจากภายในวัดพระธรรมกายมีพื้นที่ซับซ้อน จึงจำเป็นต้องตรวจค้นให้แน่ชัดทั้งหมดก่อน แต่มีการประสานตำรวจชุดสืบสวนทั่วประเทศ กับตำรวจ บก.สตม.ตามตะเข็บชายแดนให้ตรวจสอบว่าพระธัมมชโยได้หลบหนีออกไปจุดชายแดนหรือไม่ ส่วนข้อกังวลเรื่องการตัดน้ำตัดไฟภายในวัดนั้น เจ้าหน้าที่มีหลายมาตรการ โดยเริ่มจากเบาไปหาหนัก ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป และวันนี้จะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ในการขึ้นบินสำรวจพื้นที่วัดพระธรรมกายอีกครั้ง"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังแถลงข่าว พ.ต.อ.ไพสิฐ พร้อมด้วย พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผบ.สำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค ดีเอสไอ ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของ บก.ตชด.บินขึ้นสำรวจรอบวัดพระธรรมกาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้