วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยจ๋อบาดเจ็บ ลิงกังรุ่นเดอะ เหล็กหักทิ่มคอ หนอนกินจนเน่า

กู้ภัยที่สตูล รับแจ้งให้ไปช่วยจับลิงกัง หลงเข้าที่โรงเรียนใน อ.ควนโดน พบเป็นลิงบาดเจ็บมีแผลถูกเหล็กปลอกคอทิ่มที่คอ ทะลุเห็นหลอดลม หนอนกินจนเน่า ช่วยล้างแผลใส่ยาจนดีขึ้น คาดเป็นลิงเลี้ยงหลุดออกมา...

วันที่ 19 ก.พ. 60 มูลนิธิกู้ภัยดอกโดน อ.ควนโดน จ.สตูล ได้นำลิงกังตัวหนึ่งมาล้างแผลและรักษาแผล หลังจากได้รับแจ้งให้ไปจับลิงที่ ร.ร.อนุบาลควนโดน อ.ควนโดน พบว่าลิงที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยเฉพาะที่คอ มีเหล็กจากปลอกคอทิ่มลึกจนเห็นหลอดลม

นางจินดา ทองประดิษฐ์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยดอกโดน กล่าวว่า ลิงดังกล่าวชาวบ้านเรียกว่าลิงกัง เป็นลิงเพศผู้ ตัวใหญ่กว่าเด็ก 2 ขวบ เป็นลิงที่มีอายุแล้ว น่าจะไม่ต่ำกว่า 10 ปี เชื่อว่าน่าจะเป็นลิงที่เลี้ยงไว้แล้วหลุดออกมา เนื่องจากที่คอมีปลอกคอที่เป็นเหล็กและเหล็กจากปลอกคอได้ทิ่มลงไปในคอจนเห็นหลอดลม หลังช่วยทำแผล ปรากฏว่าแผลลึกประมาณ 3 ซม. กว้าง 5 ซม. และลึกลงไปถึงหลอดลม มีหนอนกัดกินจนแผลเหวอะหวะ จึงได้คีบหนอนออกมาแล้วใส่ยา แต่ยังมีหนอนออกมาตลอด ต้องคอยดึงออก และลิงมีอาการป่วยเพราะพิษบาดแผล

"ทางกู้ภัยตั้งชื่อว่าเจ้าดอกโดน จะรักษาจนกว่าจะหาย คาดว่าน่าจะใช้เวลาหลายวัน ตอนนี้ก็ให้กล้วยและน้ำ ซึ่งเจ้าดอกโดนอาการดีขึ้นเล็กน้อย ยังซึมๆ อยู่ แต่สามารถร้องออกเสียงได้แล้ว จากที่เอามาตอนแรกร้องไม่มีเสียง อย่างไรก็ตามมีเด็กและชาวบ้านที่ทราบข่าวมาดู บางคนขอไปเลี้ยงที่บ้าน แต่ทางเราต้องรอให้อาการบาดเจ็บของลิงหายดีเสียก่อน"

กู้ภัยที่สตูล รับแจ้งให้ไปช่วยจับลิงกัง หลงเข้าที่โรงเรียนใน อ.ควนโดน พบเป็นลิงบาดเจ็บมีแผลถูกเหล็กปลอกคอทิ่มที่คอ ทะลุเห็นหลอดลม หนอนกินจนเน่า ช่วยล้างแผลใส่ยาจนดีขึ้น คาดเป็นลิงเลี้ยงหลุดออกมา... 19 ก.พ. 2560 10:56 19 ก.พ. 2560 11:35 ไทยรัฐ