วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มท.2 ปลุกใจ ขรก.ที่ดิน ยกระดับงาน ผลักดันสู่ 'กรมที่ดิน 4.0'

มท.2 ปลุกใจ ขรก.ที่ดิน ยกระดับงาน ผลักดันสู่ 'กรมที่ดิน 4.0'

  • Share:

รมช.มท. กระตุ้น ขรก.กรมที่ดิน ยกระดับการทำงานให้สมกับประวัติศาสตร์ 116 ปี ชูสโลแกน "บริการดี ไม่มีทุจริต" เร่งเคลียร์คิวรังวัด 1.4 แสนเรื่องให้จบใน ส.ค.นี้ ใช้เทคโนโลยีผลักดัน "กรมที่ดิน 4.0" ประกาศตั้ง "ศูนย์ข้อมูลที่ดินแห่งชาติ" ให้เกิดในรัฐบาลนี้...

วันที่ 19 ก.พ. 60 ที่ลานอเนกประสงค์ ศูนย์ราชการฯ ถ.แจ้งวัฒนะ นายสุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย ได้กล่าวเปิดนิทรรศการเนื่องในโอกาสครบรอบ 116 ปี กรมที่ดิน ตอนหนึ่งว่า ขอชื่นชมข้าราชการกรมที่ดิน หรือที่เราเรียกกันว่าพี่น้องชาวดิน ที่ได้ยกระดับการทำงานให้สมกับประวัติศาสตร์อันยาวนาน 116 ปี ของกรมที่ดิน ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่พี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง อยากให้พี่น้องชาวดินให้รักษาคุณภาพความดีให้เป็นเกียรติภูมิของตัวเอง ครอบครัว และองค์กรที่ได้รับพระกรุณาธิคุณสถาปนามาตั้งแต่ พ.ศ.2444 แต่ก็ต้องช่วยกันพัฒนาความรู้ บุคลากร เทคโนโลยี ตลอดจนธรรมาภิบาลและจริยธรรม ให้เกิดความโปร่งใสเป็นที่ยอมรับ ตรงตามคำขวัญกรมที่ดินในปีนี้ที่ว่า "บริการดี ไม่มีทุจริต" ให้ ซึ่งยังจะเป็นการส่งเสริมและเชื่อมโยงไปถึงในด้านเศรษฐกิจและสังคมด้วย

นายสุธี กล่าวต่อว่า ขอฝากให้ข้าราชการกรมที่ดินเร่งดำเนินการในส่วนของงานที่คั่งค้างอย่างงานบริการ ทั้งในเรื่องรังวัดที่ดินที่ประชาชนรอคอย ก่อนหน้านี้มีเรื่องค้างอยู่มากถึง 1.4 แสนรายการ จึงได้ให้นโยบายเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค.ปีนี้ โดยกระทรวงได้สนับสนุนในเรื่องงบประมาณและบุคลากรเพิ่มเติม และให้นโยบายแก่ผู้บริหารกรมฯ ในเรื่องการบริหารจัดการปรับลดคิวรังวัดให้เหลือ 45 วัน จนล่าสุดทราบว่าได้ดำเนินการไปแล้วมากกว่า 3.4 หมื่นเรื่องแล้ว รวมไปถึงเรื่องร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมกรมที่ดิน ในความดูแลของ นายณรงค์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรมที่ดิน ที่มีเรื่องค้างอยู่ 3.5 พันเรื่องให้แล้วเสร็จโดยเร็วเช่นกัน นอกเหนือจากนี้ยังเน้นในเรื่องการนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้กับงานของกรมฯ โดยตั้งเป้าหมายว่าภายในรัฐบาลชุดนี้จะต้องตั้งศูนย์ข้อมูลที่ดินแห่งชาติให้สัมฤทธิ์ผล เพื่อให้กรมฯ เป็นกรมที่ดิน 4.0 อย่างสมบูรณ์แบบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้