วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัฒนา ไล่ รบ. ปราบโกงตัวเองก่อน เหน็บอย่าลืมเก็บภาษีที่ค้างอยู่คืนรัฐ

วัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ย้อนรัฐบาล ไปปราบโกงตัวเองก่อน แขวะพรรคพวกญาติพี่น้องอยู่ดีสุขสบาย เหน็บ อย่าลืมตามเก็บภาษีขายที่ที่ค้างอยู่คืนรัฐด้วย...

วันที่ 19 ก.พ. 60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก "ปราบโกง ปราบตัวเองก่อน" ว่า สิ่งที่ประชาชนอยากเห็นมากกว่าคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ว่า "คนโกงต้องไม่มีที่ยืน" คือ การกระทำโดยไม่เลือกปฏิบัติ พล.อ.ประยุทธ์ ออกคำสั่งตั้งตัวเองเป็นประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ โดยมีมาตรา 44 เป็นอาวุธ ล่าสุดใช้ยึดทรัพย์อดีตรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ แต่บางเรื่องกลับอ้างไม่ใช่หน้าที่ เช่น เรื่องทุจริตการบินไทย ส่วนคดีที่เครื่องมือปราบโกงไม่ทำงานเลย คือ คดีจัดซื้อเรือเหาะ คดีจัดซื้อจีที 200 คดีญาติพี่น้องของหัวหน้า คสช. และคดีทุจริตขององค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) โดยเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.59 ครม.มีมติรับทราบการระงับการให้สิทธิพิเศษแก่ อผศ.ในการรับงานจากหน่วยงานของรัฐ โดยรู้ดีแต่แรกแล้วว่า อผศ.ไม่มีความพร้อมที่จะดำเนินการได้ตามเงื่อนไข เพราะเป็นหน่วยงานของกองทัพเอง แต่กลับเห็นแก่ประโยชน์ของพวกพ้อง อนุมัติให้ อผศ.ได้รับงานเป็นเวลากว่าสองปี โดยไม่ต้องประกวดราคาแล้วชักหัวคิวมาแบ่งกัน ทำให้รัฐเสียหาย พอถูกจับได้ไล่ทันจึงแอบทำเป็นเรื่องลับไปยกเลิกมติ ครม.

นายวัฒนา ระบุว่า คำสั่งตามมาตรา 44 ที่ใช้ดำเนินคดีและยึดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงเป็นการเลือกปฏิบัติและขัดต่อหลักนิติธรรม นับเป็นคดีแรกที่นายกรัฐมนตรีถูกดำเนินคดีในเรื่องนโยบายสาธารณะ ถึงขนาดสั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งรัดดำเนินการโดยไม่ต้องคำนึงถึงความเป็นธรรม ยึดทรัพย์โดยไม่ต้องรอผลคดี แต่นิรโทษกรรมล่วงหน้าให้กับทุกคนที่ช่วยกันเช็กบิล ครั้นพอเป็นการทุจริตของตัวเองและพรรคพวกที่มีหลักฐานและความเสียหายชัดเจน กลับทำมองไม่เห็น ดังนั้นคำพูดที่ว่าคนโกงต้องไม่มีที่ยืนจึงเป็นเพียงวาทกรรมซ้ำซากที่เป็นเครื่องมือทางการเมืองใช้จัดการกับฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น ประชาชนยังเห็นคนแวดล้อมนายกฯ ทั้งญาติพี่น้องและพรรคพวกทุกคนมีที่ยืนอย่างสุขสบาย บางคนสบายขนาดใช้เงินหลวงไปนั่งกินของแพงบนที่สูง แล้วอย่าลืมไปตามเก็บเงินภาษีจากการขายที่ดินที่ยังเสียไม่ครบมาคืนรัฐด้วย เงินคงคลังจะได้เพิ่มขึ้น

วัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ย้อนรัฐบาล ไปปราบโกงตัวเองก่อน แขวะพรรคพวกญาติพี่น้องอยู่ดีสุขสบาย เหน็บ อย่าลืมตามเก็บภาษีขายที่ที่ค้างอยู่คืนรัฐด้วย... 19 ก.พ. 2560 10:15 19 ก.พ. 2560 10:51 ไทยรัฐ