วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธรรมกายลุ้น ยุติค้น-เลิกใช้ ม.44 ชี้ตัดน้ำตัดไฟอาจละเมิดสิทธิมนุษยชน

ธรรมกายลุ้น ยุติค้น-เลิกใช้ ม.44 ชี้ตัดน้ำตัดไฟอาจละเมิดสิทธิมนุษยชน

  • Share:

พระสนิทวงศ์ ผอ.สื่อสารฯ วัดพระธรรมกาย วอนรัฐเลิกใช้ ม.44 ทั้งพระทั้งโยมเดือดร้อน เพราะไม่ได้เตรียมพร้อมมาก่อน ชี้การตัดน้ำตัดไฟอาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน วอนขอพระเณรออกไปสอบบาลีช่วง 21-23 ก.พ.นี้...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ก.พ. 60 พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า วันนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ยังไม่ได้ประสานมาว่าจะมีการเข้าตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกายหรือไม่ ซึ่งจะต้องรอหลังการประชุมในช่วงเช้าที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จะทราบผลภายในเวลา 11.00 น. หากเจ้าหน้าที่ประสานมาก็จะให้ความร่วมมือตามปกติ

พระสนิทวงศ์ กล่าวด้วยว่า ทางวัดกังวลเรื่องข่าวลือว่าจะมีการตัดน้ำตัดไฟในวัด จึงขอร้องให้เจ้าหน้าที่งดการตัดน้ำตัดไฟภายในวัด ซึ่งตอนนี้ทั้งพระ เณร และศิษยานุศิษย์ ก็ได้รับความลำบากมากอยู่แล้ว ทั้งการเข้าออกวัด และเครื่องใช้อุปโภคบริโภค เนื่องจากทางวัดไม่ได้เตรียมการมาก่อนว่าจะมีการใช้มาตรา 44

"อยากเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการใช้มาตรา 44 เพื่อให้การปฏิบัติศาสนกิจเป็นไปอย่างสะดวก โดยเฉพาะประเด็นการตัดน้ำตัดไฟเป็นเรื่องอ่อนไหว อาจเข้าข่ายขัดขวางการปฏิบัติศาสนกิจของสงฆ์ เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ส่วนจำนวนศิษยานุศิษย์ที่อยู่ในวัดนั้น ไม่สามารถคำนวณจำนวนได้ว่ามีเท่าใด แต่ลูกศิษย์มีความเป็นห่วงเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่และสุนัขตำรวจเข้ามาในวัด จึงได้มาสังเกตการณ์ รวมถึงเป็นความกังวลว่าจะมีการนำอาวุธสงคราม ยาเสพติด มีมือที่ 3 เข้ามาสร้างความวุ่นวาย"

พระสนิทวงศ์ ยังเผยอีกว่า อีกทั้งในวันที่ 21-23 ก.พ. 60 พระภิกษุจะมีการสอบบาลีที่วัดเขียนเขต และวัดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จึงจำเป็นต้องหารือกับเจ้าหน้าที่ เพื่อให้พระสามารถออกจากพื้นที่ไปสอบบาลีแล้วกลับมาวัดได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมหารือกับมหาเถรสมาคม เพื่อให้ใช้พื้นที่วัดพระธรรมกายเป็นสถานที่สอบ โดยมีผู้แทนจากมหาเถรสมาคมมาเป็นผู้คุมสอบ อย่างไรก็ตาม หากมีการเจรจาแล้วทางรัฐบาลไม่ยกเลิกมาตรา 44 ทางวัดก็พร้อมที่จะเจรจาขอผ่อนปรนเงื่อนไข เพื่อให้พระปฏิบัติศาสนกิจได้สะดวกมากขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้