วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคราชล้อมคอกรถตู้! ผู้ว่าฯสั่งทุกคันเร่งติดระบบ GPS ภายใน มี.ค.นี้

โคราชเอาจริง! ผู้ว่าฯ สั่งรถตู้สาธารณะกว่า 200 คัน เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้โดยสาร ต้องดำเนินการติดตั้งระบบจีพีเอสทุกคัน ภายในเดือน มี.ค. หากไม่ดำเนินการจะถูกดำเนินคดี ถูกห้ามวิ่งรับผู้โดยสารเด็ดขาด...

วันที่ 19 ก.พ. 60 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงการอบรมพนักงานขับรถตู้ใน จ.นครราชสีมา ว่า การอบรมพนักงานขับรถตู้สาธารณะจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งดำเนินการไปแล้วนั้น ก็เพื่อให้พนักงานขับรถตู้สาธารณะมีความรู้ด้านการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย และเป็นการเพิ่มศักยภาพการขับรถให้เกิดความปลอดภัย และป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยมีพนักงานขับรถตู้โดยสารสาธารณะให้ความร่วมมือกันอย่างดี สำหรับการอบรมพนักงานขับรถตู้สาธารณะมีเรื่องมารยาทในการขับขี่รถอย่างปลอดภัย และการเคารพกฎหมายจราจร พร้อมกันนี้ยังได้มีการตรวจเช็กสภาพรถตู้สาธารณะให้อยู่ในมาตรฐานที่พร้อมให้บริการกับผู้โดยสาร อาทิ สภาพตัวรถ สภาพยางล้อรถ และการติดตั้งอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยของรถ

อย่างไรก็ตาม หากเจ้าหน้าที่ขนส่งฯ ตรวจพบรถตู้สาธารณะคันใดไม่ผ่านมาตรฐาน ก็ไม่สามารถวิ่งให้บริการประชาชนได้จนกว่าจะได้ดำเนินการปรับปรุงรถตู้ให้ได้มาตรฐานเสียก่อน โดยเฉพาะที่สำคัญรถตู้สาธารณะทุกคันในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาต้องติดตั้งระบบจีพีเอสทุกคันให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้ ซึ่งหากตรวจพบรถตู้สาธารณะคันใดยังไม่ได้มีการติดตั้งระบบจีพีเอสก็ต้องถูกดำเนินคดี และห้ามวิ่งรับผู้โดยสารโดยเด็ดขาด

ทั้งนี้ การติดตั้งระบบจีพีเอสก็เพื่อให้ทราบตำแหน่ง และควบคุมความเร็วของรถ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร โดยจากการตรวจสอบพบว่า ปัจจุบันจังหวัดนครราชสีมามีคิวรถตู้โดยสารสาธารณะจำนวนทั้งหมด 18 คิว มีรถตู้โดยสารรวมกว่า 200 คัน ที่ให้บริการวิ่งรับส่งผู้โดยสาร โดยแต่ละวันจะมีผู้โดยสารใช้บริการรถตู้โดยสารสาธารณะที่จังหวัดนครราชสีมาประมาณ 2,000 - 3,000 ราย

โคราชเอาจริง! ผู้ว่าฯ สั่งรถตู้สาธารณะกว่า 200 คัน เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้โดยสาร ต้องดำเนินการติดตั้งระบบจีพีเอสทุกคัน ภายในเดือน มี.ค. หากไม่ดำเนินการจะถูกดำเนินคดี ถูกห้ามวิ่งรับผู้โดยสารเด็ดขาด... 19 ก.พ. 2560 09:38 19 ก.พ. 2560 10:08 ไทยรัฐ