วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้ามเผาเด็ดขาด! ตากยึดคืนป่าเขาแม่ระมาด ม้งต่างถิ่นรุกทำไร่กะหล่ำปลี

จ.ตาก ส่งเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าบริเวณสันเขาบ้านม้งใหม่กิ่วสามล้อ อ.แม่ระมาด หลังมีชาวม้งต่างถิ่นลอบเข้ามาจับจองพื้นที่ ทำไร่ปลูกผักกาด กะหล่ำปลี จุดไฟเผาวัชพืช สร้างมลพิษในอากาศ... 


วันที่ 19 ก.พ. 60 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.ตาก สั่งการให้นายวาทิต ปัญญาคม นอภ.แม่ระมาด นำกำลังฝ่ายความมั่นคง หน่วยป้องกันรักษาป่า ตำรวจ ตชด.และอส.เข้าตรวจและยึดคืนผืนป่าบริเวณสันเขาบ้านม้งใหม่กิ่วสามล้อ ต.สามหมื่น อ.แม่ระมาด หลังมีรายงานว่า ชาวม้งจากนอกพื้นที่ได้เข้ามาจับจองและปลูกพืชผักเป็นบริเวณกว้าง โดยเริ่มปฏิบัติการต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมาจนกว่าจะยึดคืนได้หมด

ทั้งนี้ การปฏิบัติการบางจุดต้องใช้วิธีเดินเท้าเข้าไป พบชาวม้งจำนวนมากกำลังปลูกพืชประกอบด้วย กะหล่ำปลี ข้าวโพด และหัวผักกาด เจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบการครอบครอง แต่ไม่มีผู้ใดสามารถนำมายืนยันได้ จึงได้ปักหมุดและทำการตรวจยึดคืน ซึ่ง 2 วันสามารถยึดคืนผืนป่าที่ถูกบุกรุกแล้วจำนวน 59 แปลง

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.ตาก กล่าวว่า พื้นที่บ้านกิ่วสามล้อ เคยเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ ทำให้ชาวม้งจากนอกพื้นที่มักลักลอบเข้ามาจับจอง มีการเผาวัชพืชเพื่อทำไร่ปลูกผัก ทำให้เกิดมลภาวะทางอากาศ ช่วงนี้เป็นช่วงห้ามเผาเด็ดขาด จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดคืนผืนป่าที่ถูกบุกรุกทั้งหมดตามคำสั่ง คสช. โดยชุดปฏิบัติการจะอยู่ในพื้นที่จนกว่าภารกิจจะเสร็จสิ้น

จ.ตาก ส่งเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าบริเวณสันเขาบ้านม้งใหม่กิ่วสามล้อ อ.แม่ระมาด หลังมีชาวม้งต่างถิ่นลอบเข้ามาจับจองพื้นที่ ทำไร่ปลูกผักกาด กะหล่ำปลี จุดไฟเผาวัชพืช สร้างมลพิษในอากาศ... 19 ก.พ. 2560 08:31 19 ก.พ. 2560 09:07 ไทยรัฐ