วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นานๆ ได้เฮที มะพร้าวราคาดีสุดรอบ 10 ปี ชาวเกาะขนขึ้นรถลงเรือไปขาย

นานๆ ได้เฮที มะพร้าวราคาดีสุดรอบ 10 ปี ชาวเกาะขนขึ้นรถลงเรือไปขาย

  • Share:

ชาวสวนมะพร้าวเกาะกูด นานๆ ได้เฮสักที ปี้นี้ขายมะพร้าวได้ราคาดีที่สุดในรอบ 10 ปี ลูกละ 20-25 บาท เผยสวนมะพร้าวบนเกาะเหลือน้อยเต็มที เหตุจากราคาถูกมาตลอด ถูกโรคเบียดเบียน และที่ดินถูกใช้ทำรีสอร์ตรองรับนักท่องเที่ยว...

วันที่ 19 ก.พ. 60 นายวิชิต ไทรทอง อดีตกำนัน ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราด เปิดเผยว่า ปัจจุบันมะพร้าวแก่สำหรับใช้ประกอบอาหารในพื้นที่เกาะกูด มีราคารับซื้อหน้าสวน ลูกขนาดกลาง-ใหญ่มีราคาเฉลี่ย 20-25 บาท/ลูก ปรับตัวขึ้นสูงสุดในรอบกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกษตรกรชาวสวนมะพร้าวแต่ละครัวเรือนมีรายได้เพิ่มมากขึ้น สาเหตุที่ในช่วงนี้มะพร้าวมีราคาสูงอาจจะเป็นเพราะท้องตลาดมีความต้องการสูงทั้งในและต่างประเทศ

ขณะเดียวกัน ผลผลิตมะพร้าวที่เคยเก็บได้ก็มีปริมาณลดลงไปเรื่อยๆ เนื่องจากประสบปัญหาสภาพอากาศแปรปรวน และยังมีปัญหาโรคหนอนหัวดำกัดกินยอดจนแห้งตาย ซึ่งจะเห็นได้โดยทั่วไป ยังหาวิธีควบคุมและแก้ปัญหาไม่ได้ แม้เจ้าหน้าที่จะนำแตนเบียนมาให้เกษตรกรปล่อยไปกำจัดแล้วก็ตาม

จากการลงพื้นที่พูดคุยกับชาวสวนมะพร้าวหลายรายพบว่า ในอดีตเกาะกูดนั้นจะมีสวนมะพร้าวมากกว่าเกาะอื่นๆ ปัจจุบันต้นมะพร้าวถูกตัดโค่นออกไปเกือบครึ่งในช่วงที่มีราคาตกต่ำ และสภาพทั่วไปพื้นที่ปลูกมะพร้าวบนเกาะกูดเริ่มมีจำกัด เนื่องจากมีการแปรสภาพใช้พื้นที่ในการก่อสร้างอาคารสถานประกอบการรองรับการท่องเที่ยว ชาวบ้านแต่ละรายมีต้นมะพร้าวที่ให้ผลผลิตเฉลี่ยราว 50-150 ต้น/ครัวเรือน ซึ่งชาวสวนทั้งหลายต่างดีใจที่ในปีนี้ขายมะพร้าวได้ราคาดี ถือเป็นโอกาสทองในรอบหลายปีที่ขายมะพร้าวได้ถึงลูกละ 20-25 บาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้