วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศูนย์ดำรงธรรมฯตรวจทุจริตหล่อพระใหญ่

กรณีที่นายสุรพงษ์ สุทธิกรณ์ ทนายความของนางขนิษฐา รัตนพัฒนากุล ตัวแทนชาวบ้าน ต.นครสวรรค์ออก เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนเพื่อให้ตรวจสอบโครงการพุทธอุทยานนครสวรรค์ บนเนื้อที่กว่า 300 ไร่ ติดกับบึงบอระเพ็ด ด้านทิศตะวันตก ต.นครสวรรค์ออก อ.เมืองนครสวรรค์ ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการบุกรุกพื้นที่สาธารณประโยชน์คลองสาหร่าย เป็นคลองระบายน้ำที่เชื่อมต่อระหว่างบึงบอระเพ็ดกับแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อใช้ในการระบายน้ำ โดยเมื่อมีการก่อสร้างปิดขวางทางเดินของน้ำทำให้ไม่สามารถระบายน้ำได้และเกิดปัญหาน้ำท่วมสร้างความเดือดร้อน

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 18 ก.พ. สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำหนังสือไปถึงนางขณิษฐา รัตนพัฒนากุล ว่าเรื่องร้องเรียนที่ส่งมาถึงนายกฯ ยังไม่มีรายละเอียดเพียงพอ โดยให้ผู้ร้องแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ระบุข้อเท็จจริงให้ชัดเจนเพียงพอเพื่อประกอบการพิจารณามายังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ต่อไป

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบเรื่องการร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครสวรรค์ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่พบเรื่องร้องเรียนการบุกรุกที่บึงบอระเพ็ดในโครงการพุทธอุทยานนครสวรรค์ ทางสำนักนายกรัฐมนตรีอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ขณะที่ตรวจสอบเอกสารพบเรื่องที่ชาวบ้านร้องเรียนเกี่ยวกับการก่อสร้างพระพุทธศรีสัพพัญญู พระประธานพุทธอุทยานนครสวรรค์มูลค่า 100 ล้านบาท เป็นพระประธานองค์ใหญ่ ปางมารวิชัย หล่อด้วยโลหะ ขนาดหน้าตัก 9 วา ระดมทุนด้วยการรับบริจาคเงินก่อสร้างพระพุทธศรีสัพพัญญูมาตั้งแต่ปี 2554 เมื่อถึงขั้นตอนการสร้าง ไม่ได้เป็นพระประธานองค์ใหญ่หล่อด้วยโลหะทั้งองค์อย่างที่มีการโฆษณาไว้ หากแต่องค์พระเป็นปูนทั้งองค์แต่ใช้โลหะทองเหลืองมาห่อหุ้มองค์อีกชั้นหนึ่งเท่านั้น ถือเป็นการหลอกลวงเงินบริจาค

ต่อมาเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครสวรรค์ตรวจสอบพบว่า โครงการพระพุทธศรีสัพพัญญู พระประธานพุทธอุทยานนครสวรรค์ ไม่ได้รับเงินงบประมาณสนับสนุนจากสำนักพระพุทธอุทยานจังหวัดนครสวรรค์ ส่วนการหล่อพระด้วยโลหะตามที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ต่อประชาชนนั้น แต่เป็นหล่อพระเป็นปูนทั้งองค์ และนำทองเหลืองมาปิดทับอีกครั้งพบว่า การก่อสร้างพระพุทธรูปปางมารวิชัย (สมัยสุโขทัย) หล่อด้วยโลหะทองเหลือง ขนาดหน้าตัก 18 เมตร ความสูงประมาณ 27 เมตร เพื่อประดิษฐาน ณ พุทธอุทยานนครสวรรค์ เป็นการหล่อทองเหลืองขนาดใหญ่ จึงไม่สามารถทำได้ครั้งเดียว เนื่องจากเทคนิคทางด้านวิศวกรรมกับการติดตั้งมีค่าใช้จ่ายสูง คณะกรรมการมีมติให้ใช้วิธีการหล่อเป็นชิ้นส่วนมาประกอบเข้าเป็นองค์พระ ขณะที่ประเด็นร้องเรียนการทุจริตเงินบริจาคนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบต่อไป.

กรณีที่นายสุรพงษ์ สุทธิกรณ์ ทนายความของนางขนิษฐา รัตนพัฒนากุล ตัวแทนชาวบ้าน ต.นครสวรรค์ออก เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนเพื่อให้ตรวจสอบโครงการพุทธอุทยานนครสวรรค์ บนเนื้อที่กว่า 300 ไร่ 19 ก.พ. 2560 07:12 19 ก.พ. 2560 07:22 ไทยรัฐ