วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สธ.ย้ายหมอคนดัง งัดข้อกับบ.นําเมา เจ้าตัวชี้แปลว่างานสำเร็จ

สธ.ย้ายหมอคนดัง งัดข้อกับบ.นําเมา เจ้าตัวชี้แปลว่างานสำเร็จ

  • Share:

เด้งฟ้าผ่า “หมอสมาน” พ้นสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โยกไปนั่งเป็น ผอ.สำนักโรคเอดส์ ให้ “หมอนิพนธ์” มานั่งเก้าอี้แทน ด้านหมอสมานพ้อไม่ติดใจแต่ห่วงงานเก่า ชี้หากโดนใบสั่งจริง ถือว่าประสบความสำเร็จในการทำงาน ยังไม่ทันนั่งเก้าอี้ใหม่ โยงเรื่องโรคเอดส์มีสาเหตุเกิดจากน้ำเมา

การเด้งฟ้าผ่า “หมอหมาน” คนดัง ครั้งนี้เปิดเผย เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ลงนามคำสั่งกรมควบคุมโรคลงวันที่ 16 ก.พ.2560 เรื่อง มอบหมายให้ข้าราชการปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการหน่วยงานระดับกอง โดยเป็นการย้ายข้าราชการรวม 8 คน จากการพิจารณาเห็นชอบตามมติคณะกรรมการพิจารณาการย้าย/โอน ประกอบด้วย1.พญ.ฉันทนา ผดุงทศ นายแพทย์ (ด้านเวชกรรมป้องกัน) กลุ่มวิจัยและพัฒนาวิชาการ สำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม ไปเป็น ผอ.สำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม 2.พญ.รพีพรรณ เดชพิชัย นายแพทย์ (ด้านเวชกรรมป้องกัน) สำนักงานป้องกันควบคุมโรค จ.อุบลราชธานี เป็น ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรค จ.อุดรธานี 3.นพ.ศักดิ์ชัย ไชยมหาพฤกษ์ ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรค จ.พิษณุโลก เป็น ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรค จ.นครสวรรค์ 4.นพ.ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรค จ.อุบลราชธานี เป็น ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรค จ.พิษณุโลก 5.นพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็น ผอ.สำนักโรคเอดส์ วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 6.นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผอ.สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง เป็น ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 7.นพ.ปรีชา เปรมศิริ ผอ.สำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม เป็น ผอ.สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง 8.นพ.สุเมธ องค์วรรณดี ผอ.สำนักโรคเอดส์ วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็น ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรค จ.ราชบุรี

นพ.สมาน ฟูตระกูล กล่าวภายหลังถูกย้ายไปเป็น ผอ.สำนักโรคเอดส์ วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ว่า การโยกย้ายข้าราชการเป็นเรื่องปกติไม่ติดใจอะไร ต้องขอบคุณอธิบดีกรมควบคุมโรค ที่ย้ายตนไปทำงานในกองที่ใหญ่ขึ้น ความรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้น แต่แรงกดดันในการทำงานก็ลดลงมาก คนทั่วๆไปก็ต้องอยากย้ายอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ห่วงคืองานเก่าที่มีอยู่ ที่กำลังเข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะการฟ้องบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใหญ่ๆ และก่อนมีคำสั่งย้าย ได้เข้าไปชี้แจงพร้อมให้ข้อมูลต่างๆ ไว้กับผู้บังคับบัญชาตามระบบแล้ว คงไม่เข้าไปยุ่งกับงานของ ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มฯ คนใหม่ ต่อจากนี้ จะรีบเก็บงานเก่าที่เร่งด่วนอีกประมาณ 15-30 วัน เพื่อส่งมอบงานเก่าให้กับผู้อำนวยการคนใหม่ เพื่อไม่ให้เป็นภาระในการทำงาน

นพ.สมานกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ค่ายใหญ่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการที่ถูกสั่งย้าย จะจริงหรือไม่ไม่ทราบ แต่หากเป็นเรื่องจริงถือว่าเป็นการการันตีว่า สิ่งที่สำนักฯ ทำมาตลอดเป็นเรื่องที่ได้ผล ไม่อย่างนั้นคงไม่มีความพยายามทำเรื่องลักษณะนี้ เช่น อาจกระทบกับยอดขาย เป็นต้น แสดงให้เห็นว่าแนวปฏิบัติที่ผ่านมาได้ผลถ้ามีใบสั่งจริง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีคดีที่ฟ้องถึงบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายใหญ่หลายคดี อยู่ในกระบวนการยุติธรรมบ้างแล้วก็มี จะทำงานใหม่ให้ดีที่สุดเพราะหน้าที่ใหม่ที่ได้รับก็เชื่อมโยงกัน เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้พบผู้ป่วยเอดส์ วัณโรคเพิ่มขึ้น หากลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงได้ก็ช่วยลดผู้ป่วยลงได้ สำหรับการดำรงตำแหน่งเป็น ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มฯ ได้มารับตำแหน่งมาตั้งแต่ปลายปี 2551 รวมเป็นเวลาประมาณ 8-9 ปี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้