วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์ รวบชายโสมแดงรายแรกแล้ว เอี่ยวลอบสังหารสะท้านโลก คิม จอง นัม

ตร.มาเลเซียรวบ ชายชาวเกาหลีเหนือ วัย 46 ปี ตกเป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการลอบสังหาร คิม จอง นัม จนนับเป็นชาวโสมแดงคนแรก ที่โดนจับในคดีลอบสังหารสะท้านโลก แต่เบื้องต้น ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม


เมื่อ 18ก.พ.สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าความพยายามติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัยที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในคดีลอบสังหาร นายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่สนามบินนานาชาติ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย เมื่อวันที่ 13ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะที่คิม จอง นัม วัย 46 ปี กำลังรอเช็ค-อินเพื่อขึ้นเครื่องบินเดินทางไปมาเก๊านั้น

เมื่อ 18ก.พ. เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียได้ดำเนินการจับกุม ชายชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่ง พร้อมกับเปิดเผยว่า ชื่อ นายรี จอง ชอล อายุ 46 ปี โดยตกเป็นผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องในการลอบสังหารคิม จอง นัม จนนับเป็นชาวเกาหลีเหนือรายแรกที่ถูกจับกุมในคดีลอบสังหารช็อกโลกครั้งนี้

บีบีซี เผยว่า นายรี จอง ชอล ชายชาวเกาหลีเหนือถูกตำรวจมาเลเซียจับกุม ที่รัฐสลังงอร์ ใกล้กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา แต่ทางการมาเลเซียยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆเพิ่มเติมมากกว่านี้ หลังจากก่อนหน้านี้ สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 3 คน ประกอบด้วย ผู้หญิง 2 คน คนแรก ชื่อ ดวน ถิ เฮือง อายุ 28 ปี ถือหนังสือเดินทางเวียดนาม และอีกคนชื่อนางสาว สิติ อิสยาห์ ถือหนังสือเดินทางอินโดนีเซีย ซึ่งนางสาวสิติได้ให้การกับตำรวจว่า เธอได้รับเงินค่าจ้างในการฉีดสเปรย์ใส่หน้าคิม จอง นัม เพราะเธอคิดว่าเป็นการแกล้งกันเล่นเท่านั้น ไม่คิดว่าของเหลวดังกล่าวเป็นพิษ ส่วนผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ที่ถูกจับกุม เป็นผู้ชายชาวมาเลเซีย ซึ่งคาดว่าเป็นแฟนของหญิงอินโดนีเซีย

ขณะที่ บีบีซียังรายงานว่า ถึงแม้มีการตั้งข้อสันนิษฐานอย่างกว้างขวางว่า ทางการเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังการสั่งลอบสังหาร คิม จอง นัม เพียงแต่เบื้องต้น ยังไม่มีหลักฐานใดๆมายืนยันข้อสันนิษฐานร้ายแรงดังกล่าว ส่วนรัฐบาลเปียงยางก็ยังไม่มีการออกมาแถลงแสดงความเห็นในประเด็นนี้แต่อย่างใด เพียงแต่มีการเรียกร้องให้ทางการมาเลเซียส่งร่างนายคิม จอง นัมคืนให้แก่เกาหลีเหนือทันที และจะขอปฏิเสธผลการชันสูตรศพโดยเจ้าหน้าที่มาเลเซีย ขณะที่ทางการมาเลเซียก็ยืนกรานไม่ทำตามคำร้องขอของเกาหลีเหนือ จนกว่าจะได้รับ ดีเอ็นเอ ของคนในตระกูลคิมเท่านั้น.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นึกว่าถ่ายรายการทีวี! ผู้ต้องสงสัยหญิงฉีดสเปรย์พิษใส่คิม จอง-นัม

ตะลึง เผยแผนปลิดชีพ คิม จอง นัม! ทีมสังหารใช้เวลาลงมือไม่เกิน 5 วินาที

ตร.มาเลเซียจับ ชายชาวเกาหลีเหนือ วัย 46 ปี ตกเป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการลอบสังหาร คิม จอง นัม จนนับเป็นชาวโสมแดงคนแรก ที่โดนจับในคดีลอบสังหารสะท้านโลก แต่เบื้องต้น ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม 18 ก.พ. 2560 23:31 19 ก.พ. 2560 00:02 ไทยรัฐ