วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนาคตเวงเกอร์

รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวใหญ่ในวงการลูกหนังเมืองผู้ดีคงไม่พ้นสถานการณ์ความเครียดที่เกิดขึ้นในทีม “ปืนใหญ่” อาร์เซนอล

ช่วงที่แพ้วัตฟอร์ดและเชลซี เริ่มมีเสียงเรียกร้องให้ผู้บริหารสโมสรเปลี่ยนตัวผู้จัดการทีมเสียที ไม่ได้หมายความว่า ต้องปลดอาร์แซน เวงเกอร์ ในทันที แต่รอให้จบฤดูกาลหมดสัญญาแล้วแยกย้ายกันไป

แต่หลังจากนั้นเวงเกอร์นำทีมกลับมาชนะฮัลล์ ซิตี้ 2-0 ค่อยหายใจหายคอโล่งขึ้นมาบ้าง จนกระทั่งถึงจุดที่เกือบจะเป็นฟางเส้นสุดท้าย ปืนใหญ่ไปเยือนบาเยิร์น มิวนิก ในศึกแชมเปียนส์ลีก โดนถล่มหมดสภาพ 5-1

เวงเกอร์ถูกกดดันหนักอีกรอบ วนไปวนมาอยู่ อย่างนี้มาหลายปี กุนซืออาร์เซนอลไม่เคยออกมาพูดอะไรแบบนี้ ก็ถึงเวลาที่ต้องออกมายืนยันสถานภาพของตัวเอง เขาบอกว่ายังไม่คิดจะวางมือจากการเป็นโค้ช ฤดูกาลหน้าคุมทีมต่อไปแน่นอน แต่จะอยู่กับอาร์เซนอลหรือย้ายไปทีมอื่น ต้องรอดูกันอีกที

สื่อในอังกฤษบางฉบับพาดหัวฟันธงว่าเวงเกอร์ไปแน่ สอดคล้องกับที่เอียน ไรท์ อดีตหัวหอกของสโมสรออกมาเผยก่อนหน้านี้

ถามใจกองเชียร์ “เดอะ กันเนอร์ส” ส่วนใหญ่อยากเห็นความเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่ว่าจะไม่เคารพนับถือสิ่งที่เวงเกอร์เคยสร้างมาตลอด 20 ปี จนกลายเป็นผู้จัดการทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประวัติศาสตร์สโมสร

แต่ถึงเวลาที่ควรจะหาโค้ชคนใหม่มาให้แฟนบอลได้ลุ้น ได้เปลี่ยนสไตล์ เปลี่ยนบรรยากาศกันบ้าง ไม่เช่นนั้นก็ซ้ำรอยเดิมอยู่ร่ำไป

อาร์เซนอลชุดปัจจุบันถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องสภาพจิตใจ ขาดผู้นำทีมในสนาม ซุปเปอร์สตาร์อย่างเมซุต โอซิล บทจะหายไปจากเกมก็หายไปเลย ราวกับไม่ได้ลงสนาม ทั้งที่เวงเกอร์ส่งเป็นตัวจริงตลอด

ก็อย่างที่แฟนบอลชาวชิลีตั้งป้อมเดินขบวนเรียกร้องให้อเล็กซิส ซานเชส ย้ายออกไปดีกว่า เพราะทนดูไม่ได้ที่ขวัญใจของชาติต้องมาแบกทีมอยู่คนเดียว ไม่ว่าแพ้หรือชนะ อเล็กซิสยิงตลอด

เกจิลูกหนัง โค้ชหลายคน ออกมาให้กำลังใจเวงเกอร์ และเตือนแฟนอาร์เซนอลว่า ให้ดูแมนฯยูเป็นตัวอย่าง เปลี่ยนผู้จัดการทีมที่อยู่มานานแล้วต้องใช้เวลากว่าจะยืนระยะได้ต่อเนื่อง

ฟังแล้วก็เข้าใจว่า คนเหล่านี้หัวอกเดียวกัน เวลาที่โค้ชถูกปลด หรือมีข่าวเก้าอี้สั่นคลอน เขาจะออกมาให้กำลังใจกัน เพราะหัวอกเดียวกัน แต่แฟนบอลก็ให้โอกาสเวงเกอร์มาหลายปีแล้ว เบื่อที่จะเห็นทีมลุ้นแค่ท็อปโฟร์พรีเมียร์ลีก แล้วไปกระเด็นตกรอบ 16 ทีม แชมเปียนส์ลีกทุกปี

เวงเกอร์ทำงานเป็นปี่เป็นขลุ่ยกับผู้บริหาร เมื่อก่อนยังพออ้างได้ว่า ต้องเซฟเงินไปสร้างสนามเอมิเรตส์ หลังจากนั้นอาจจะดูมีความทะเยอทะยานอยู่บ้างในการทุ่มเงินนำโอซิลและอเล็กซิสมาร่วมทีม แต่นั่นยังไม่เพียงพอ การต่อสัญญาที่คาราคาซังพิสูจน์ให้เห็นว่า อาร์เซนอลยังไปไม่สุด มีโอกาสที่จะเสียดาวดังไปหลังจบซีซั่นนี้

หากเวงเกอร์ลาทีมไปจริง โค้ชคนใหม่ต้องทำงานให้เข้ากับนโยบายของสโมสร ดูแล้ว ไม่น่าจะดีไปกว่าเวงเกอร์ ดังนั้นผู้ถือหุ้นใหญ่ของทีมต้องกล้าเปลี่ยนปรัชญาการบริหาร จะหวัง ใช้งบน้อย ไม่จ่ายค่าเหนื่อยแพงๆ แล้วได้แชมป์เหมือนเลสเตอร์สร้างปาฏิหาริย์ฤดูกาลที่แล้ว คงไม่เกิดขึ้นง่ายๆ.

โต้ บ้านแหลม

18 ก.พ. 2560 23:24 19 ก.พ. 2560 06:19 ไทยรัฐ