วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทร.ภ.2 เข้าจับเรือประมงเวียดนาม 3ลำ ลอบเข้าจับปลิงทะเลในน่านน้ำไทย

ทัพเรือภาค 2 ส่ง "เรือหลวงคำรณสินธุ์" เข้าจับเรือประมงเวียดนาม 3 ลำ พร้อมลูกเรือ 12 คน ขณะลักลอบเข้ามาทำการประมงคราดปลิงทะเลในน่านน้ำไทย ห่างจากเกาะโลซิน จ.ปัตตานี ราว 8 ไมล์ทะเล...

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. กองทัพเรือภาคที่ 2 โดยพล.ร.ท.พรชัย ปิ่นทอง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ได้ส่งเรือหลวงคำรณสินธุ์ เข้าจับกุมเรือประมงต่างชาติ สัญชาติเวียดนาม จำนวน 3 ลำ พร้อมลูกเรือ 12 คน ขณะลักลอบเข้ามาทำการประมงคราดปลิงทะเล ห่างจากเกาะโลซิน จ.ปัตตานี ประมาณ 8 ไมล์ทะเล ซึ่งภายในเรือมีตะแกรงเหล็กที่เป็นอุปกรณ์จับปลิงทะเลครบชุด โดยหลังที่เรือหลวงคำรณสินธุ์ได้ออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบทางทะเล แต่ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ควบคุมเรือกลับเข้าเทียบท่า ที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ได้มีเรือประมงเวียดนาม 1 ลำ เครื่องยนต์เกิดขัดข้อง และเรือรั่วบริเวณห้องเครื่อง น้ำจึงเข้าทางท้ายเรือ และจมลงตรงบริเวณปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลา ทางทัพเรือภาคที่ 2 จึงได้ส่งทีมชุดมนุษย์กบลงไปดำเนินการใช้เชือกผูกเรือ และลากออกไปจากร่องน้ำ เพื่อไม่ให้กีดขวางการเดินเรือ เนื่องจากเป็นจุดที่เรือประมง และเรือพาณิชย์เข้าออก

ด้านพล.ร.ต.มนตรี รอดวิเศษ เสธ.ทัพเรือภาคที่ 2 ซึ่งควบคุมดูแลการปฏิบัติงาน เปิดเผยว่า จากการสอบสวนทราบว่า เรือประมงเวียดนามทั้ง 3 ลำ เป็นกลุ่มเรือเวียดนามที่เดินทางมาจากเมืองกาเมา ประเทศเวียดนาม โดยรุกล้ำเข้ามาทำการประมงคราดปลิงทะเล ในทะเลน่านน้ำไทย ซึ่งทางทัพเรือภาคที่ 2 ได้ออกลาดตระเวน และจับกุมได้อย่างต่อเนื่อง เบื้องต้น ได้นำตัวลูกเรือทั้งหมดส่ง สภ.เมืองสงขลา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายไทย และผลักดันกลับประเทศต่อไป สำหรับสถิติการจับกุมเรือประมงเวียดนามที่รุกล้ำเข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทยของทัพเรือภาคที่ 2 ในครั้งนี้ เป็นการจับกุมครั้งที่ 10 ในรอบปีนี้ รวมทั้งหมด 20 ลำ ลูกเรือประมง 124 คน.

ทัพเรือภาค 2 ส่ง "เรือหลวงคำรณสินธุ์" เข้าจับเรือประมงเวียดนาม 3 ลำ พร้อมลูกเรือ 12 คน ขณะลักลอบเข้ามาทำการประมงคราดปลิงทะเลในน่านน้ำไทย ห่างจากเกาะโลซิน จ.ปัตตานี ราว 8 ไมล์ทะเล... 18 ก.พ. 2560 22:52 18 ก.พ. 2560 23:44 ไทยรัฐ