วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.เตรียมเรียก ม.เกษตร ชี้แจง หลักสูตร วปธ. หลัง นศ.ร้องเรียนถูกหลอก

สนช.เตรียมเรียก ม.เกษตร ชี้แจง หลักสูตร วปธ. หลัง นศ.ร้องเรียนถูกหลอก

  • Share:

สนช.เตรียม บี้ ม.เกษตร ปล่อยให้หลักสูตร วปธ. แอบอ้างชื่อและตราสัญลักษณ์มหาวิทยาลัย หลังเรื่องแดงนักศึกษาหลักสูตรนี้ ไม่สามารถนำใบประกาศนียบัตรไปยื่นรับรองสมัครการทำงานได้ จนมีผู้เสียหายกว่า 400 คนเข้าร้องเรียนถึงรัฐสภาให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว...


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ก.พ.60 ที่รัฐสภา นักศึกษาหลักสูตร วิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจไทย หรือ Professional Business Consulting For Enterprise Development Thailand (PBC.) หรือ วปธ. ซึ่งนำโดย นายทนงศักดิ์ โผไพบูลย์ และพล.ต.หญิง รัตนา เอื้อบุณยะนันทร์ ซึ่งเป็นตัวแทนผู้เสียหายจากการเข้าเรียนหลักสูตร วปธ.ได้พากัน เข้ายื่นหนังสือกับ นายตวง อันทะไชย ประธานกรรมาธิการศึกษาและกีฬา สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีการแอบอ้างชื่อและสัญลักษณ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดหลักสูตร และเรียกเก็บค่าลงทะเบียนกว่า 125,000 บาท ซึ่งเรื่องนี้มีผู้เสียหายถึง 400 คน โดยนายตวง เป็นผู้แทน สนช.รับหนังสือแล้ว ระบุว่า พร้อมที่จะนำเรื่องนี้บรรจุเข้าวาระประชุมกรรมาธิการในสัปดาห์หน้า และคาดว่าจะเรียกผู้บริหารมาชี้แจงข้อเท็จริงเพื่อให้สัมคมและนักศึกษารับทราบต่อไป

กลุ่ม นศ.วปธ.เข้ายื่นเรื่องถึง สนช.

ด้านนายทนงศักดิ์ และกลุ่มผู้เสียหาย ยังเรียกร้องให้ กำหนดบทลงโทษ บุคลากรสถาบันการศึกษา ที่มีผลประโยชน์ทับซ้อน พร้อมขอให้ สนช. เร่งหามาตรการป้องกันเสนอไปยังสถาบันการศึกษาทุกระดับ เพื่อไม่ให้เกิดกรณีใช้ชื่อของมหาวิทยาลัยไปแสวงหาผลประโยชน์ร่วมกับหลักสูตรภายนอกอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ นศ.หลักสูตร วปธ.กว่า 100คนได้รวมตัวไปยื่นเรื่องและร้องเรียนต่อกระทรวงยุติธรรม กรมสอบสวนคดีพิเศษ และกองราบปรามมาก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 3 ก.พ. และวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยกลุ่มนักศึกษาต้องการเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฏหมายกับกลุ่มบุคคล และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดในข้อหา "ฉ้อโกงประชาชน" รวมทั้งข้อหาอื่นที่เกี่ยวข้องจนกว่าคดีจะถึงที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้