วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขส.แจ้งความเอาผิด 4 ข้อหา รถโม่ปูนข้ามเกาะชน 3 คันดับ 9 ศพที่เชียงราย

ขนส่งทางบก แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบการขั้นสูงสุด ทั้งคดีอาญาและเพิกถอนใบอนุญาตฯ กรณีรถโม่ปูนเสียหลักข้ามเกาะกลางถนนชนรถตู้เช่าเหมาและรถอื่น เตือนฝ่าฝืนกฎหมาย ละเลยความปลอดภัย ใช้มาตรการลงโทษขั้นสูงสุดทุกกรณี...

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.2560 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงกรณีอุบัติเหตุรถโม่ปูน เสียหลักข้ามเกาะกลางถนนชนรถตู้เช่าเหมา และรถอื่น ที่วิ่งสวนทางมาฝั่งตรงข้าม 3 คัน ส่งผลให้คนขับรถโม่ปูนเสียชีวิตและมีผู้เสียชีวิตอีก 9 ราย ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย บริเวณบ้านขัวแตะ ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 เวลาประมาณ 14.40 น. จากตรวจสอบพบว่า รถบรรทุกโม่ปูนคันเกิดเหตุ หมายเลขตัวรถ FK619Z-520080 ซึ่งไม่ได้จดทะเบียนรถถูกต้องตามกฎหมาย แต่มีการใช้แผ่นป้ายทะเบียนและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีของรถพ่วง คันหมายเลขทะเบียน 81-6905 เชียงราย หมายเลขตัวรถ SMM1300621286 ซึ่งมีนายสัมพันธ์ คำวัง เป็นผู้ประกอบการขนส่ง ในส่วนของคนขับรถ คือนายอาดู อายุ 24 ปี สัญชาติเมียนมา เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ตรวจสอบไม่พบการได้รับใบอนุญาตขับรถที่ถูกต้อง ตามข่าว (สลด! เชียงราย รถโม่ปูนซิ่งเสียหลัก ชนเก๋ง-รถกระบะ ดับ 9 เจ็บ3) ที่เสนอไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวถือเป็นอุบัติเหตุร้ายแรง และผู้ประกอบการขนส่งมีเจตนาหลบเลี่ยงกฎหมาย ก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาครัฐ ละเลยความปลอดภัยจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงได้แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรบ้านดู่ จ.เชียงราย ในความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 ใน 4 ข้อหาหนัก ได้แก่ ประกอบการขนส่งโดยไม่ได้รับอนุญาต (มาตรา 23) มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, ใช้รถโดยไม่จดทะเบียนและชำระภาษี (มาตรา 71) มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท, ใช้แผ่นป้ายทะเบียนและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีที่ทางราชการออกให้สำหรับรถคันหนึ่งไปใช้กับรถอีกคันหนึ่ง (มาตรา 160) มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และไม่ปฏิบัติตามกฎกระทรวงว่าด้วยความปลอดภัยในการขนส่ง พ.ศ. 2558 เนื่องจากยินยอมให้บุคคลที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถมาทำหน้าที่ (มาตรา 36) มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท ประกอบการพิจารณาโทษทางแพ่ง ทางอาญา และความผิดตามกฎหมายอื่น โดยจะติดตามผลการดำเนินคดีอย่างใกล้ชิดเพื่อเอาผิดผู้ประกอบการถึงที่สุด และดำเนินการเด็ดขาดคู่ขนานกัน ขั้นสูงสุด ทันที สำหรับความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 โดยสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงรายสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการขนส่งส่วนบุคคลของนายสัมพันธ์ คำวัง ตามมาตรา 46(2)

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวอีกว่า สำหรับการคุ้มครองและชดเชยค่าเสียหาย ผู้ประกอบการขนส่งได้ทำประกันภัยไว้กับบริษัท เทเวศประกันภัย ซึ่งกรมการขนส่งทางบกจะติดตามบริษัทประกันภัยให้ดำเนินการชดเชยค่าเสียหาย ค่าสินไหมทดแทนและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ให้กับผู้บาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิตให้ครบถ้วนโดยเร็วต่อไป

นายสนิท กล่าวด้วยว่า กรมการขนส่งทางบกขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งทุกราย ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากพบการละเลย ฝ่าฝืน จะดำเนินการลงโทษขั้นเด็ดขาด ปรับขั้นสูงสุดในทุกข้อหาความผิด และอาจถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการขนส่งทันที นอกจากนี้ ขอให้เข้มงวดตรวจสอบพฤติกรรมการขับรถของพนักงานขับรถในสังกัดอย่างเคร่งครัด ตรวจสอบความพร้อมรถและพนักงานขับรถก่อนปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้ง กรณีเกิดอุบัติเหตุหรือผู้ประกอบการละเลยไม่ควบคุมดูแลจนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง ผู้ประกอบการต้องร่วมรับผิดชอบในทุกกรณี.

ขนส่งทางบก แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบการขั้นสูงสุด ทั้งคดีอาญาและเพิกถอนใบอนุญาตฯ กรณีรถโม่ปูนเสียหลักข้ามเกาะกลางถนนชนรถตู้เช่าเหมาและรถอื่น เตือนฝ่าฝืนกฎหมาย ละเลยความปลอดภัย ใช้มาตรการลงโทษขั้นสูงสุดทุกกรณี... 18 ก.พ. 2560 21:15 18 ก.พ. 2560 21:27 ไทยรัฐ