วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์เมืองคอน จัดธงฟ้าชุดพิเศษ ช่วยผู้ประสบอุทกภัยรายได้น้อย

พาณิชย์เมืองคอน จัดธงฟ้าชุดพิเศษ ช่วยผู้ประสบอุทกภัยรายได้น้อย

  • Share:

รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดงานมหกรรมธงฟ้า เพื่อผู้ประสบอุทกภัยนำสินค้าราคาถูกกว่าท้องตลาดมาจำหน่าย จุดประสงค์เพราะชาวบ้านจำนวนมากมีรายได้ลดน้อยลง

เมื่อเวลา 17.00 น.วันนี้ (18 ก.พ.2560) ที่ลานราชพฤกษ์ไนท์บาซาร์ อ.เมืองนครศรีธรรมราช นายวิชัย โภชนกิจ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานมหกรรมธงฟ้าเพื่อผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-21 กุมภาพันธ์ 2560

เพื่อเป็นทางเลือกและบรรเทาภาระค่าครองชีพให้ผู้ประสบอุทกภัย มีประชาชนจำนวนมากไปเข้าแถวรอซื้อสินค้าราคาพิเศษ เช่น น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำมันพืช ข้าวสาร เนื้อหมู เนื้อไก่ และสินค้าอื่นๆ ซึ่งรองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้ร่วมจำหน่ายสินค้าดังกล่าวให้แก่ประชาชนด้วย

นายวิชัย กล่าวว่า รัฐบาลมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยครั้งรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา จากผลกระทบของสถานการณ์อุทกภัยดังกล่าว ทำให้ประชาชนบางส่วนไม่สามารถประกอบอาชีพได้ เนื่องจากพื้นที่ทำการเกษตร และเครื่องมือในการประกอบอาชีพเสียหาย ส่งผลให้ประชาชนจำนวนไม่น้อย ไม่มีรายได้หรือมีรายได้ลดลง

"ในฐานะหน่วยงานที่ดูแลปากท้องของประชาชน จึงได้จัดธงฟ้าชุดพิเศษ จัดหาสินค้าที่มีความจำเป็นต่อการครองชีพ มาจำหน่ายให้ประชาชนในราคาถูกเป็นพิเศษ ต่ำกว่าท้องตลาดทั่วไป 20-40% ภายหลังน้ำลดอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็น ข้าวสาร น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เสื้อผ้า อาหารสำเร็จรูป เครื่องนุ่งห่ม เครื่องใช้ในครัวเรือน และเครื่องมือทางการเกษตร เพื่อให้ประชาชนมีสินค้าในการอุปโภคบริโภคที่เพียงพอต่อความต้องการ และสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายประจำวันเพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพได้เป็นการชั่วคราว" 

ด้าน นายอรุณ ไม้ทิพย์ พาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช เผยว่า สินค้าราคาพิเศษที่นำมาจำหน่าย ได้แก่ ไข่ไก่เบอร์ 2 ปกติถาดละ 100 บาท ราคาธงฟ้า 65 บาท หมูเนื้อแดง ปกติกิโลกรัมละ 135 บาท ราคาธงฟ้า 75 บาท เนื้อไก่ ปกติกิโลกรัมละ 75 บาท ราคาธงฟ้า 45 บาท น้ำตาลทราย ปกติกิโลกรัมละ 24 บาท ราคาธงฟ้า 16 บาท

"ข้าวสารหอมปทุม ถุง 5 กก.ปกติ 120 บาท ราคาธงฟ้า 65 บาท ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ถุง 5 กก.ปกติ 165 ราคาธงฟ้า 110 บาท น้ำมันถั่วเหลืองกุ๊ก ปกติ 50 บาท ราคาธงฟ้า 35 บาท น้ำมันปาล์มโอลีน ปกติ 42 บาท ราคาธงฟ้า 33 บาท ข้าวหอมมะลิรวมพลัง ถุง 5 กก. ปกติ 150 บาท ราคาธงฟ้า 95 บาท ข้าวหอมมะลิพวงแก้วม่วง ถุง 5 กก. ปกติ 150 บาท ราคาธงฟ้า 95 บาท และมีสินค้าราคาต่ำกว่าท้องตลาดอื่นๆ อีกจำนวนมาก"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้