วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ภาค 1 ปรับกำลังเฝ้าวัดพระธรรมกาย ดีเอสไอยันไม่เลิกใช้ ม.44

ตำรวจภูธรภาค 1 ปรับลดกำลังในการดูแลพื้นที่วัดพระธรรมกาย เหลือเพียง 8 กองร้อย ขณะที่ยืนยันไม่ยกเลิกใช้มาตรา 44 ขณะที่ ดีเอสไอ จ่อประชุมพรุ่งนี้ เพื่อปรับแผนงาน โดยยังมีอีกหลายจุดที่ยังไม่ได้ตรวจสอบ...

เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 18 ก.พ.2560 ที่ประตู 7 พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ตำรวจภูธรภาค 1 เดินทางมาพร้อม พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง เพื่อตรวจเยี่ยมกำลังพลที่รักษาการณ์อยู่หน้าวัดพระธรรมกาย ประตู 7

พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า ขณะนี้ ได้มีการปรับลดกำลังในการดูแลพื้นที่วัดพระธรรมกาย เหลือเพียง 8 กองร้อย และคงยืนยันจะยังไม่มีการยกเลิก มาตรา 44 เนื่องจำเป็นต้องใช้ในการปฏิบัติการเพื่อหาพระธัมมชโย ส่วนตัวยังเชื่อว่ายังอยู่ภายในพื้นที่ควบคุมพิเศษ ส่วนความคืบหน้าในการเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่คาดว่าพระธัมมชโย กบดานอยู่ ขณะนี้ยังค้นหาอยู่ และเรื่องที่พบน้ำมันดีเซล 7 แท็งก์ ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงพลังงานจังหวัดปทุมธานี รุดตรวจสอบ และชี้ว่ามีความผิดตามกฎหมายมาตรา 65 เกี่ยวกับพลังงาน น้ำมันเป็นสินค้าควบคุม ห้ามมิให้กักตุนเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวงดำเนินคดีต่อไป

ต่อมาเวลา 16.00 น. พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ กับพ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ โฆษกดีเอสไอ นำทีมงานดีเอสไอ เข้าไปทางประตู 1 เพื่อนำสกอตช์เทปสีแดง ที่มีโลโก้ดีเอสไอไปและซีลที่ประตูทางเข้าอาคารสำนักงานและบ้านพักบริเวณรอบๆ อาคารดาวดึงส์ รวม 15 หลัง ส่วนอาคารดาวดึงส์ยังไม่ใช้สกอตช์เทปสีแดงปิดผนึกอาคาร โดยมีพระสนิทวงศ์ พร้อมพระรูปอื่นๆ และลูกศิษย์วัดพระธรรมกายคอยอำนวยความสะดวก หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ได้เดินทางมาถึงอาคารดาวดึงส์ เพื่อตรวจสอบเครื่องไฮเปอร์แบริค แชมเบอร์

จนเวลา 18.00 น. ที่หน้าประตู 7 พ.ต.ต.วรณัน เปิดเผยผลการปฏิบัติงานว่า วันนี้มี 4 ประเด็น 1. ตรวจสอบหมู่บ้านสวนตะวันธรรม ตามที่ได้ข่าวว่าพระธัมมชโยซ่อนตัวอยู่ เจอพระพม่า 3 รูป ให้ตำรวจ สตม.ตรวจสอบ 2. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้สั่งการให้นำเจ้าหน้าที่ อย.กระทรวงสาธารณสุข และนิติวิทยาศาสตร์ ตรวจสอบตู้แคปซูล ไฮเปอร์แบริค แชมเบอร์ หาเลขตัวถัง หรือซีเรียล นัมเบอร์ ตรวจสอบการนำเข้า เพื่อจะได้รู้ที่มาที่ไป ทาง อย.แจ้งว่าตรวจสอบให้เร็วที่สุดหลังจากนั้นจะแถลงผลต่อสื่อมวลชนอีกที 3. นำสกอตช์เทปมาปิดผนึกประตูและทางเข้าอาคารพื้นที่ โซน A ที่ได้ตรวจสอบไปแล้ว เพื่อป้องกันบุคคลอื่นเข้าไปในจุดดังกล่าว และ 4. กรณีเจอน้ำมันกว่าแสนลิตร ในแท็งก์นั้น เบื้องต้นพบมีส่วนใหญ่เป็นน้ำมันดีเซล และอีกส่วนเป็นน้ำมันเบนซิน ให้ พงส.สภ.คลองหลวง ดำเนินการไป

พ.ต.ต.วรณัน กล่าวด้วยว่า ส่วนในเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ก.พ.เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จะมีการประชุม 2 เรื่อง 1. ประมวลผลการตรวจค้น 2 วัน ที่ผ่านมา 2. ปรับแผนปฏิบัติงานต่อไป ทั้งการข่าวเชื่อว่าพระธัมมชโย ยังอยู่ในพื้นที่รอบๆ วัดพระธรรมกาย และพื้นที่ใกล้เคียง ส่วนการยกเลิกใช้ มาตรา 44 ควบคุมวัดพระธรรมกายนั้น จนกว่าจะสิ้นการสงสัยในการตรวจค้นทั้งหมด ที่ผ่านมา 2 วัน เจ้าหน้าที่เข้าไปสแกนพื้นที่เกือบทั้งหมด และยังมีบางจุดที่ยังเข้าไปไม่ได้ และไม่ได้ตรวจ จึงต้องรอให้ตรวจจนสิ้นสงสัยให้หมด ส่วนพรุ่งนี้ประชุมที่ไหน ขอไม่เปิดเผย

วันเดียวกัน เมื่อเวลา 16.30 น. นายประสิทธิ์ชัย ว่องวงศารักษ์ ผู้จัดการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจำนวน 6 เครื่อง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกไฟส่องสว่างให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร และสื่อมวลชน รวมถึงประชาชน ที่อยู่บริเวณด้านนอกรอบวัดพระธรรมกาย

สำหรับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรอง ผู้จัดการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี กล่าวว่าได้รับการสนับสนุนจากกองบำรุงรักษา ฝ่ายปฏิบัติการและบำรุงรักษา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต1( ภาคกลาง) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดปทุมธานี ,การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคปทุมธานี 2(บางกะดี) จังหวัดปทุมธานี และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคประตูน้ำพระอินทร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ทั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคคลองหลวงได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรอง เพื่ออำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนตั้งแต่
วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 และปรับเปลี่ยนย้ายจุดติดตั้งตาม ความเหมาะสมทุกวัน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ตำรวจภูธรภาค 1 ปรับลดกำลังในการดูแลพื้นที่วัดพระธรรมกาย เหลือเพียง 8 กองร้อย ขณะที่ยืนยันไม่ยกเลิกใช้มาตรา 44 ขณะที่ ดีเอสไอ จ่อประชุมพรุ่งนี้ เพื่อปรับแผนงาน โดยยังมีอีกหลายจุดที่ยังไม่ได้ตรวจสอบ... 18 ก.พ. 2560 20:09 19 ก.พ. 2560 00:07 ไทยรัฐ