วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รองนายกฯ 'วิษณุ' ยันยึดทรัพย์คดีจำนำข้าว ใช้ก.ม.เหมือนคดีอื่นๆ

รองนายกฯ 'วิษณุ' ยันยึดทรัพย์คดีจำนำข้าว ใช้ก.ม.เหมือนคดีอื่นๆ

  • Share:

วิษณุ ระบุ อยากให้คนไทยปฏิบัติตามแนวทางศาสตร์พระราชาให้สมกับการเป็นคนไทย ยืนยัน กระบวนการยึดทรัพย์คดีทุจริตจำนำข้าว ต้องเป็นเหมือนคดีอื่นที่ต้องมีการยึดทรัพย์ โดยการใช้เจ้าหน้าที่และกฎหมายฉบับเดียวกัน...

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.2560 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้ากระบวนการยึดทรัพย์คดีทุจริตจำนำข้าว ว่าขณะนี้ได้เข้าสู่ขั้นตอนการบังคับคดีแล้ว แต่ยังไม่ได้เข้าไปยึดทรัพย์ใดๆ เพราะรัฐบาลคำนึงถึงความเหมาะสม ทั้งนี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ และกรมบังคับคดีจะดำเนินการ ตรวจสอบและชี้เป้าทรัพย์ที่จะต้องดำเนินการยึด โดยเจ้าหน้าที่ต้องไปสืบว่ามีทรัพย์อยู่ที่ใดและไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาล พร้อมยืนยันเป็นการบังคับใช้กฎหมายเช่นเดียวกับคดีอื่นๆ ที่ต้องมีการยึดทรัพย์ โดยการใช้เจ้าหน้าที่และกฎหมายฉบับเดียวกัน

แนะคนไทยเดินตามศาสตร์พระราชา

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ "ศาสตร์พระราชา ศาสตร์แห่งแผ่นดิน" ที่จัดโดยสถาบันพระปกเกล้า โดยมีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า กรุงรัตนโกสินทร์ มีพระมหากษัตริย์ 10 รัชกาล แต่ละพระองค์จะมีคุณลักษณะ ศาสตร์พระราชาในการปกครองบ้านเมืองของแต่ละพระองค์มีความแตกต่างกัน เพื่อให้ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข และโชคดีที่พระมหากษัตริย์แต่ละพระองค์มีความถนัด ถูกจังหวะและเวลาในช่วงแต่ละรัฐสมัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์ 70 ปี เป็นรัฐสมัยที่ยาวนานมากที่สุดในโลก ประชาชนไม่เคยเบื่อ มีแต่เสียดายที่พระองค์สวรรคตไป เพราะพระองค์ไม่เพียงปกเกล้าปกกระหม่อมเท่านั้น แต่ทรงมีกิจที่ทรงทำ คำที่ทรงสอน ประชาชนตลอดเวลา ศาสตร์พระราชาที่พระองค์มีทรงได้มาจากพระราชประสบการณ์ และพระราชกรณียกิจที่ทรงทำ ไม่ว่าจะเป็นศาสตร์พระราชา ว่าด้วยศาสตร์แห่งการพัฒนา ศาสตร์แห่งการประพฤติและประกอบกิจการงานหรือเรียกว่าศาสตร์แห่งการครองตน และศาสตร์แห่งการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสงบและสันติ จึงอยากให้นำเรื่องเหล่านี้มาศึกษาโดยใช้ชื่อหลักสูตร “ศาสตร์พระราชา” ซึ่งคนทั่วไปจะรู้ว่าเป็นศาสตร์ของรัชกาลที่ 9 และอยากให้นำไปปฏิบัติตามแนวทางศาสตร์พระราชาให้สมกับการเป็นคนไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้