วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน’สลายชุมนุมแล้ว หลัง5แกนนำถูกคุมตัวสอบ มทบ.11

สลายการชุมนุมแล้ว กลุ่มเครือข่ายคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ถูกเจ้าหน้าที่คุมตัวแกนนำทั้ง 5 คนไปยังมทบ.11 ขณะที่ผู้ชุมนุมที่เหลือนำไปสอบปากคำและซักประวัติที่ 191 ก่อนนำตัวกลับภูมิลำเนา

บรรยากาศในการชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จังหวัดกระบี่และจังหวัดสงขลา ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้คุมตัว 2 แกนนำที่เหลือเพิ่มเติม คือ นายธัชชพงศ์ แกดำ และนายบรรจง นะแส ไปพบแกนนำอีก 3 คน คือ นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล หม่อมหลวงรุ่งคุณ กิติยากร และนายอัครเดช ฉากจินดา ที่ก่อนหน้านี้ที่ถูกคุมตัวที่ มณฑลทหารบกที่ 11 เนื่องจากผิดกฎหมายพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ซึ่งในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ ศาลแพ่งได้นัดไต่สวนตามที่เจ้าหน้าที่ได้ขอให้ศาลมีคำสั่งให้ยุติการชุมนุมเพราะทำผิดเงื่อนไข

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำแผงเหล็กมากั้น พร้อมนำรถตู้ตำรวจ 2 คัน เข้าไปภายในสำนักงานก.พ. เพื่อรับตัวผู้ชุมนุมที่เหลืออีกประมาณ 7-8 คน ไปสอบปากคำและซักประวัติ ก่อนส่งตัวกลับบ้าน ที่กองกำกับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 ท่ามกลางการตรึงกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในการชุมนุมได้ยุติลงแล้ว คาดว่าการปิดกั้นพื้นที่ ตั้งแต่สะพานชมัยมรุเชฐถึงแยกมิสกวันจะสามารถเปิดใช้เส้นทางดังกล่าวได้ในวันพรุ่งนี้ หรือจนกว่าเหตุการณ์จะเป็นปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า บริเวณด้านนอกรั้วกั้นเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนที่มาร่วมสมทบพร้อมตะโกนว่า ไม่เอาถ่านหินและพยายามที่จะเข้ามาบริเวณด้านหน้า ก.พ.แต่ทางเจ้าหน้าที่สกัดไว้ไม่ให้เข้า

สลายการชุมนุมแล้ว กลุ่มเครือข่ายคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ถูกเจ้าหน้าที่คุมตัวแกนนำทั้ง 5 คนไปยังมทบ.11 ขณะที่ผู้ชุมนุมที่เหลือนำไปสอบปากคำและซักประวัติที่ 191 ก่อนนำตัวกลับภูมิลำเนา 18 ก.พ. 2560 18:17 18 ก.พ. 2560 19:08 ไทยรัฐ