วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่ากว่า 20ตัว ทะลักลงหากินเขตเขาสอยดาว หลายตัวเกเร จนท.เร่งผลักดัน

ภาพจาก ร้อย ทพ.นย.ที่544

ช้างป่ากว่า 20 ตัวทะลักจากเทือกเขาอ่างฤาไน ลงหากินเขตเขาสอยดาว คาดเป็นชุดเดียวกับที่ทำร้ายอดีต อบต.บาดเจ็บ ส่วนราชการผนึกกำลังผลักดัน พบมีหลายตัวเกเร นอภ.เตรียมอบรมชาวบ้านให้รู้วิธีเอาตัวรอด ห้ามจุดพลุ-ประทัดไล่...

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 18 ก.พ.2560 เรือเอกวิระ คุณา ผบ.ร้อย ทพ.นย.ที่ 544 ฐานบ้านดงจิก อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี รับการร้องขอจากชาวบ้านที่อาศัยติดแนวเขตเทือกเขาสอยดาว ว่ามีช้างป่าเข้ามาในพื้นที่ เกรงจะได้รับอันตราย จึงประสานนายอนุชา อินทศร นอภ.สอยดาว และนาย สิทธิชัย บรรพต หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว นำกำลังพร้อม อส. จนท.ป่าไม้และชุดเฝ้าติดตามช้างป่า โขลงช้างป่าราว 20 ตัว กระจายหากินจากแนวป่าลึกเข้ามาในไร่มันสำปะหลังของชาวบ้าน จึงช่วยกันผลักดันกลับเข้าป่าได้สำเร็จ

เรือเอกวิระ กล่าวว่า จากการที่ช้างป่าออกมาทำร้ายชาวบ้านนั้น เนื่องจากช่วงนี้มีความแห้งแล้ง และคาดว่าน่าจะเป็นช้างที่แตกฝูงออกมาจากอ่างฤๅไน กลุ่มนี้มีประมาณ 20 ตัว มีช้างเกเรที่ควบคุมยากหลายตัว จึงทำให้ชาวบ้านหวาดกลัว แม้พักอาศัยในบ้านยังขาดความมั่นใจ ประกอบกับชาวบ้านพื้นที่นี้ไม่คุ้นเคยกับช้างป่า ไม่มีประสบการณ์ในการเผชิญหน้าช้างป่า จึงน่าเป็นห่วง อย่างรายที่ถูกทำร้ายสาหัสที่ผ่านมาเพียงออกมาไล่หน้าบ้านยังถูกรุมทำร้าย โดยจากการสังเกตพฤติกรรม ทั้งกลางวันและกลางคืนด้วยกล้องไนท์วิชั่น (กล้องถ่ายกลางคืน) พบว่าช้างชุดนี้ออกหากินตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน หากไม่มีใครรบกวนเมื่อกินอิ่มแล้วจะกลับเข้าป่าเอง

ผบ.ร้อย ทพ.นย.ที่ 544 กล่าวอีกว่า ขณะนี้ ช้างลงมาหากินในเขตอำเภอสอยดาว พื้นที่ตั้งแต่ บ้านเขาแร่-บ้านนากระชาย-ตามูน-กม.53 การเดินหากินที่มีแผนการคล้ายทหารเดินลาดตระเวน คือ มีชุดระวังหน้าระวังหลัง ที่ยากต่อการสังเกตเนื่องจากช้างเดินเงียบมาก จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามยังคงจัด จนท.เฝ้าระวังไปจนกว่าจะมั่นใจว่าช้างป่าโขลงนี้จะไม่หวนกลับมาอีก

ด้าน นอภ.สอยดาว กล่าวด้วยว่า จากที่ชาวบ้านในเขตนี้ยังไม่มีประสบการณ์ในการเผชิญหน้ากับช้างป่า ทางอำเภอจะจัดอบรมการเอาตัวรอดขณะที่ช้างออกหากินในพื้นที่ โดยตามนิสัยช้างจะอพยพหากินตามรอบ จะมีระยะเวลาในการอยู่ในแต่ละพื้นที่ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง คือ การจุดระเบิดประทัดขับไล่เพราะจะทำให้ช้างหงุดหงิดเข้าทำร้ายคน และจากเสียงระเบิดจะทำให้ช้างแตกฝูงยากต่อการควบคุมของ จนท.ที่มีน้อยและยังต้องระวังความปลอดภัยให้กับชาวบ้านและตัวเองอีกด้วย.

ช้างป่ากว่า 20 ตัวทะลักจากเทือกเขาอ่างฤาไน ลงหากินเขตเขาสอยดาว คาดเป็นชุดเดียวกับที่ทำร้ายอดีต อบต.บาดเจ็บ ส่วนราชการผนึกกำลังผลักดัน พบมีหลายตัวเกเร นอภ.เตรียมอบรมชาวบ้านให้รู้วิธีเอาตัวรอด ห้ามจุดพลุ-ประทัดไล่... 18 ก.พ. 2560 17:53 18 ก.พ. 2560 18:27 ไทยรัฐ