วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อภิสิทธิ์ ติงรบ.พูดไม่หมดใต้ขาดไฟฟ้า จี้ให้ทบทวน มองพลังงานทางเลือก

อภิสิทธิ์ ติงรบ.พูดไม่หมดใต้ขาดไฟฟ้า จี้ให้ทบทวน มองพลังงานทางเลือก

  • Share:

"อภิสิทธิ์" ติงรัฐบาลพูดไม่หมดภาคใต้ขาดไฟฟ้า โดดปกป้องชาวบ้าน จี้ยังไม่สายไปที่จะทบทวน ชี้สถานการณ์พลังงานโลกเปลี่ยนแนะใช้พลังงานหมุนเวียน-ทดแทน ซัดจับคนต้านแล้วก็รวบคนที่ไประดมคนหนุนโครงการด้วย...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 18 ก.พ.2560 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุม 3 แกนนำกลุ่มคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ไปที่ มทบ. 11 ว่า สิ่งที่เราเสนอมาตั้งแต่ต้นเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงความขัดแย้งทั้งในพื้นที่และในวงกว้าง เพราะว่าแนวความคิดในการผลักดันโรงไฟฟ้าถ่านหิน มันสวนกับกระแสหลายด้าน ทั้งคนห่วงใยในเรื่องสิ่งแวดล้อม หรือผู้ที่ต้องการอนุรักษ์พื้นที่อันดามันเป็นพื้นที่ท่องเที่ยว และที่น่าเสียดายในคำชี้แจงยังพยายามที่จะบังคับให้คนมองแค่เพียงว่า ถ้าไม่มีโรงไฟฟ้าถ่านหินจะไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยไม่เป็นความจริง นอกจากนั้นต้องพิจารณาภาพกว้างในระดับโลก ที่รัฐบาลไทยเคยไปประกาศแผนงานในเรื่องคาร์บอนเครดิต ซึ่งหลายประเทศ แม้กระทั่งประเทศจีนก็พยายามลดการพึ่งพาพลังงานถ่านหิน ประกาศทยอยปิด ตนจึงรู้สึกเสียดายที่ไม่มีการพิจารณาเรื่องนี้อย่างจริงจัง แต่เป็นความพยายามที่จะทำตามแผนเดิมที่มีอยู่เท่านั้น ทั้งที่สถานการณ์พลังงานโลกเปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียนกันหมดแล้ว 

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า ตนมองไม่เห็นว่าผู้ที่มาชุมนุม รัฐไปมองว่าเขาเป็นการเมืองได้อย่างไร พูดตรงๆ คือรัฐบาลไหนตัดสินใจเช่นนี้เขาก็มา เขาไม่ได้ฝักฝ่ายการเมืองฝ่ายไหนทั้งสิ้น หากจะบังคับใช้กฎหมาย ก็ขอให้คำนึงถึงเจตนาของผู้มาชุมนุม ว่าเขามาด้วยเจตนาที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองและไม่ได้สร้างความวุ่นวาย หรือเกี่ยวกับความมั่นคงใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ เราไม่ต้องการให้สถานการณ์บานปลาย แต่ก็ยังไม่สายเกินไปที่รัฐบาลจะทบทวน เพราะเพิ่งผ่านการพิจารณาของ กพช. ซึ่งตนยังไม่แน่ใจว่าจะต้องนำเรื่องดังกล่าวกลับเข้า ครม.อีกหรือไม่ ยังทบทวนได้อยู่ด้วยการใช้เหตุผล ไม่มีใครค้านว่า ไม่ให้มีไฟฟ้าใช้ แต่รัฐบาลไม่ตอบว่า ทำไมไม่ใช้ทางเลือกอื่น และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตควรต้องไปลงทุนในเรื่องโครงข่ายหลัก เพื่อรองรับพลังงานหมุนเวียนและพลังงานทดแทนที่เป็นทิศทางของโลกในอนาคต อยากให้คำนึงถึงความสมบูรณ์ของการพัฒนา ตอกหน้ารัฐ เอาผิดคนหนุนด้วย ถ้าคนค้านทำผิด ก.ม.

นายอภิสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า มีความพยายามไปมองว่าผู้มาชุมนุมห่วงแต่เรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งไม่เป็นความจริง เขาเสนอทางเลือกเกี่ยวกับพลังงานด้วย และต้องมองด้วยว่าก่อนหน้านี้แม้กระทั่งสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เคยเสนอให้อันดามันเป็นมรดกโลก แต่รัฐบาลไม่สนใจเรื่องแบบนี้เลย เป็นการไม่มองภาพรวมการพัฒนาจนเกิดความขัดแย้ง สิ่งที่ตนเสนอจงใจเสนอว่าให้ทำที่ อ.เทพา จ.สงขลา ก่อน ทำไมต้องมาตัดสินใจว่าเอาถ่านหินที่ จ.กระบี่ทันที ในเมื่อ อ.เทพาสามารถทำได้ และไม่ใช่เรื่องจริงที่บอกว่าจังหวัดไหนใช้ไฟ ก็ต้องผลิตไฟจากจังหวัดนั้น ถ้าอย่างนั้นคนที่อยู่กรุงเทพฯ ไม่ใช้ไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าวังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา หรือโรงไฟฟ้าบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เลย หรือ ประเทศลาวยังขายไฟฟ้าให้ประเทศมาเลเซียผ่านไทยได้ การจะไปบังคับให้แต่ละจังหวัดต้องมีโรงไฟฟ้า มันไม่เป็นเหตุเป็นผล ผมเห็นใจคนทำงาน เมื่อมีแผนอยู่ก่อนก็เดินตามแผนง่ายที่สุด แต่วันนี้อย่าเอาความง่ายเลย เอาอนาคต เอาความยั่งยืน ความสมดุลดีกว่า และถ้าจะมาบอกว่าผู้ที่มาชุมนุมคัดค้านทำผิดกฎหมาย ก็ต้องไปดำเนินคดีกับคนที่ไประดมคนมาหนุนโครงการด้วยเลย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้