วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องแป้ง ผู้ป่วยคนแรกโครงการตาปลอม 999 ดวง ถวายเป็นพระราชกุศล

น้องแป้ง เด็กวัยขวบเศษที่ถูกใบมีดคัตเตอร์เครื่องตัดหญ้ากระเด็นเข้าจนตาแตก หลังผ่านรักษา แพทย์ได้หล่อตาเทียมใส่ให้ เป็นรายแรกของโครงการตาปลอม 999 ดวงตา ถวายเป็นพระราชกุศล “ในหลวง รัชกาลที่ 9”...

จากกรณี “น้องแป้ง” ด.ญ.วิลาวรรณ ก่อเกตุ อายุ 1 ขวบ 4 เดือน ชาว ต.หนองคล้า อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร ถูกใบมีดคัตเตอร์ที่ใช้กับเครื่องตัดข้าวดีดกระเด็นเข้าที่ตาข้างซ้าย จนลูกตาแตกเละ หมอต้องควักลูกตาทิ้ง โดยมีพลทหารเกณฑ์ธงชัย ก่อเกตุ อายุ 22 ปี และ น.ส.กมลวรรณ อ่อนขำ อายุ 20 ปี ผู้เป็นพ่อและแม่คอยดูแลตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2559 ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปเยี่ยมน้องแป้งที่บ้านอีกครั้ง พบว่าสุขภาพจิตดีขึ้นมาก ซุกซนมากตามประสาเด็กๆ ปัจจุบันน้องแป้งอายุ 1 ขวบ 9 เดือนแล้ว ส่วนตาข้างที่แตกทางแพทย์โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ วัดไร่ขิง จ.นครปฐม ได้หล่อตาเทียมใส่ไว้ให้แล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งตาเทียมที่ทำขึ้นมาจะเหมือนตาจริงทุกอย่าง เพียงแต่จะมองไม่เห็น สามารถกลอกตาไปมาได้ตามกล้ามเนื้อตา ถ้าคนที่ไม่ทราบจะมองไม่ออกว่าเป็นตาเทียม

น.ส.กมลวรรณ แม่น้องแป้ง เปิดเผยว่า แพทย์เชี่ยวชาญทางจักษุของโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ วัดไร่ขิง ด้านการผลิตและใส่ตาปลอมให้แก่ผู้ป่วยที่สูญเสียดวงตาหรือดวงตาผิดรูป เพื่อทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล ภายใต้โครงการตาปลอม 999 ดวงตา ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทำการหล่อและใส่ตาปลอมให้น้องแป้งเป็นรายแรกของโครงการนี้ ทำให้น้องแป้งมีดวงตาเหมือนปกติทั้ง 2 ข้าง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าไม่ใช่โครงการนี้จะต้องเสียเงินอาจจะนับหมื่นบาท รู้สึกดีใจมากที่น้องแป้งดูเหมือนเด็กปกติทั่วไป ทำให้โตขึ้นจะไม่ถูกล้อเลียนจนเกิดปมด้อย โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ก็จะไม่เสียโอกาสด้วย โดยทางโรงพยาบาลจะนัดไปตรวจดูอีกครั้งในวันที่ 8 มี.ค. 60 และต่อไปต้องไปตรวจอีกปีละครั้ง

สำหรับยอดบริจาครวมทั้งสิ้น 1,800,000 กว่าบาท ทางครอบครัวไม่ได้เบิกมาใช้ในด้านอื่นๆ เบิกเฉพาะเป็นค่านมและค่าเดินทางไปรักษาตาเท่านั้น ส่วนพลทหารเกณฑ์ธงชัย ก่อเกตุ ซึ่งเป็นพ่อจะปลดประจำการในสิ้นปีนี้ และจะกลับมาทำงานให้กับเถ้าแก่ไร่อ้อย เช่น ขับรถคีบอ้อยและรถไถหาเลี้ยงครอบครัวเหมือนเดิม.

น้องแป้ง เด็กวัยขวบเศษที่ถูกใบมีดคัตเตอร์เครื่องตัดหญ้ากระเด็นเข้าจนตาแตก หลังผ่านรักษา แพทย์ได้หล่อตาเทียมใส่ให้ เป็นรายแรกของโครงการตาปลอม 999 ดวงตา ถวายเป็นพระราชกุศล “ในหลวง รัชกาลที่ 9”... 18 ก.พ. 2560 16:29 18 ก.พ. 2560 18:28 ไทยรัฐ