วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ เผย นายกรัฐมนตรี ทูลเกล้าฯ ถวายร่างแก้รธน.แล้ว

วิษณุ เผย นายกฯ ได้นำร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย แล้ว รอโปรดเกล้าฯ ลงมาใน 90 วัน ส่วนการเปิดเผยเนื้อหาที่แก้ไขน่าจะมีเร็วๆ นี้ ยืนยันตามโรดแม็ปเดิม แต่อย่าคาดคั้นเอาเวลา เพราะยังหาเวลาเริ่มไม่ชัดเจน...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 18 ก.พ.2560 ที่สถาบันพระปกเกล้า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติให้เป็นไปตามข้อสังเกตพระราชทาน ว่า นายกฯ ได้นำร่างรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแล้ว เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ตอนนี้อยู่ในพระราชอำนาจ ขึ้นอยู่ว่าทรงมีพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานลงมาเมื่อใด ภายใน 90 วัน เป็นไปตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวบัญญัติไว้ ส่วนการเปิดเผยเนื้อหาที่แก้ไขนั้น ตอนนี้อยู่ระหว่างการเรียบเรียง โดยตนคิดว่าจะนำเรื่องนี้รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 21 ก.พ.นี้ จากนั้นรัฐบาลจะเปิดเผยต่อไปในเร็วๆ นี้ จึงขอให้รอฟังรายละเอียดจากรัฐบาล

เมื่อถามถึงโรดแม็ปการเลือกตั้ง นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า ขั้นตอนที่จะทำอะไรก่อนหลัง แต่ละขั้นมีระยะเวลาเท่าใดนั้นมีไว้แล้ว เพียงแต่ยังหาวันเวลานับหนึ่งของแต่ละขั้นไม่ได้ วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นตัวกำหนดอะไรหลายอย่าง อย่างการเลือกตั้งต้องดำเนินการภายใน 150 วัน หลังจากเริ่มบังคับใช้กฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ขอยืนยันว่าทุกอย่างในโรดแม็ปยังเป็นอย่างเดิม แต่อย่าเพิ่งคาดคั้นเวลา เพราะยังหาเวลาเริ่มต้นที่ชัดเจนไม่ได้.

วิษณุ เผย นายกฯ ได้นำร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย แล้ว รอโปรดเกล้าฯ ลงมาใน 90 วัน ส่วนการเปิดเผยเนื้อหาที่แก้ไขน่าจะมีเร็วๆ นี้ ยืนยันตามโรดแม็ปเดิม แต่อย่าคาดคั้นเอาเวลา เพราะยังหาเวลาเริ่มไม่ชัดเจน... 18 ก.พ. 2560 16:01 18 ก.พ. 2560 16:19 ไทยรัฐ