วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ญาญ่า' แซ่บแรง "คลื่นชีวิต" กระแสปังมาก รับ 'ณเดชน์' เป็นคนสำคัญในชีวิต

เผ็ด...ดแซ่บได้ใจ! หลังจากสลัดนางเอกสายแบ๊ว กลายเป็น มิสจี สายสตรอง ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ นางเอกแรงสุดฮอต เสิร์ฟอินเนอร์หนักหน่วงจากละคร “คลื่นชีวิต” ทางวิก 3 ดราม่าจัดหนัก จัดเต็ม ฉะมันหยดติ่งกับ หมาก-ปริญ ฉีกกฎละครไทยพระนางไม่จำเจ ซ้ำซากจนกลายเป็นกระแสแฟนๆ ชื่นชมสนั่นจอ “บันเทิงไทยรัฐ” คว้าสาวญาญ่ามาเปิดใจกับผลงานเริ่ดๆโดนๆ เป็นยังไงบ้างฟีดแบ็กของละครเรื่องคลื่นชีวิต “ถือว่าเป็นละครที่ฟีดแบ็กดีมากค่ะ แล้วไม่มีละครมานานมากค่ะ สองปีเห็นจะได้ พอออกมาได้รับการตอบรับที่ดี คนพูดถึงก็ดีใจแล้วค่ะ” ส่วนใหญ่คนจะชื่นชมกับการพลิกบทบาท กระแสการเปลี่ยนแปลงบทบาทการแสดง เป็นนางเอกแรงร้าย เซ็กซี่ “ใช่ค่ะ คนพูดเยอะพอสมควรเลย ก็ต้องขอบคุณ พี่ดา หทัยรัตน์ ที่ให้โอกาสญ่าได้เล่นบทดีแบบนี้ แล้วก็ พี่แอ้ว อำไพพร ผู้กำกับที่คอยเคี่ยวญ่าให้แสดงในฉากต่างๆ ลุ้นมากด้วย เพราะเหนื่อยมาก และยากมากๆกับการแสดงละครเรื่องนี้ ก็อยากดูว่าออกมาแล้วจะเป็นยังไง คนดูชอบมั้ย วันแรกที่ออกอากาศยอมรับว่าลุ้นมากเลยค่ะ แล้วพอออกมาบึ้มเลย คนดูชอบ พูดถึงในทางที่ดีหมดเลย มีกระทู้แนะนำ ชมเชย ในเว็บต่างๆ และหนังสือพิมพ์ ญ่าก็ดีใจมากๆเลย มีแฮชแท็กอันนึงที่หนูชอบมากๆ ที่แฟนคลับเขียนกันคือ “อุรัสยา อิส แบ็ก” อันนั้นหนูชอบ ชอบมากๆเลยค่ะ รู้สึกเป็นกำลังใจที่ดีมาก ส่งพลังดีๆมาให้เรา หนูจะติดตามอ่านคอมเมนต์เยอะ อยากรู้ว่าคนดูแล้วชอบไม่ชอบอย่างไร ดูทวิตเตอร์ต่างๆ ”

แฟนๆเค้าจะบ่นสงสารนางเอกเยอะเลย “ใช่ค่ะ สงสารนางเอก ทำไมพระเอกร้ายจัง แล้วก็ดราม่าเยอะจัง ร้องไห้กันตลอดเลย จริงๆแล้วความสงสารถูกเทไปทุกตัวละครเลย เพราะแต่ละตัวจะมีเรื่องราวเยอะแยะเลย ตอนแรกๆจะสงสารพระเอกสาธิต แล้วก็จะมาสงสารนางเอก แล้วเดี๋ยวจะต้องมีแบบสงสารคนนั้นคนนี้เยอะแยะไปหมด เพราะว่ามีเรื่องราวให้ติดตาม” ตอนนี้ละครก็มาครึ่งค่อนเรื่องแล้ว รู้สึกว่าเร็วเหมือนกันเนอะ “จริงเหรอค่ะ ยังรู้สึกว่าไปไม่เยอะเลย แต่ก็รู้ว่าเรื่องเดินเร็วมากเลยค่ะ แต่ละตอนก็มีไคลแมกซ์ตลอด แล้วไม่อยากจะบอกว่ามาถึงตรงนี้ก็จะยิ่งพีคขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีการอ่อนลงเลยค่ะ เดี๋ยวจะมีเซอร์ไพรส์ มีจุดหักเปลี่ยนเยอะมากจนถึงตอนจบเลยค่ะ” ผ่านครึ่งเรื่องแล้ว พระเอกก็ยังร้ายอยู่แค้น ไม่เลิก “คือเค้าก็มีที่มาที่ไปที่เค้ายังรักแฟนของเค้าไม่เปลี่ยนแปลง ไปที่ไหนก็คิดถึง ไปทะเลกับนางเอกก็คิดถึงตลอด ก็ดูน่าสงสารเหมือนกัน เค้าก็ไม่ได้ร้ายนะคะ แต่พยายามเรียกร้องความ ถูกต้องให้แฟนของเค้า และที่โกรธคือเค้าโกรธตัวเอง ก็เลยลงที่เค้าควรจะได้รับความยุติธรรม แต่ก็ทำไม่ได้” ประทับใจอะไรกับเรื่องคลื่นชีวิต “เรื่องนี้ถือว่าเป็นละครดราม่าเต็มๆครั้งแรกของหนู ตอนที่ถ่ายทำเครียดมากเลยด้วยความที่เป็นดราม่าค่ะ ดราม่าสุดๆไปเลย มันก็เหมือนจะแบบโดนอีกแล้ว มีอะไรให้เสียน้ำตาตลอดเวลาเลย” พี่แอ้ว ผู้กำกับบี้แล้วบี้อีก “(หัวเราะ) ใช่ค่ะ แต่ถือว่าโชคดีค่ะ บี้แล้วคนดูคุ้มมากๆที่เราต้องเสียน้ำตาไปเยอะ เพราะคนดูแล้วอิน ชอบละคร แค่นี้ก็ดีใจแล้วค่ะ” หายเหนื่อยเลยเนอะ “ใช่ค่ะ หายเหนื่อยเลย ตอนถ่ายทำต้องจับมือสู้กับพี่หมากเลยค่ะ กว่าจะถ่ายทำผ่านแต่ละฉาก เหมือนต้องฝ่ามรสุมกันทุกวัน ยากมาก อารมณ์ของตัวละครจีราวัจน์และสาธิต ก็เรียกว่าเราก็ใหม่ๆกันทั้งคู่สำหรับดราม่า ส่วนมากหนูก็จะเล่นอะไรที่เบาๆ หรือไม่ก็บู๊ไปเลย ไม่เคยที่จะดราม่าหนักๆขนาดนี้ อย่างที่พี่หมากเคยให้สัมภาษณ์ตอนอ่านบท ยังคุยกันเลยว่า สนุกเนอะพี่หมาก สนุกๆ แต่ไปๆมาๆ มองหน้ากันว่ายูต้องเล่นนะ แล้วยูจะเล่นยังไง (หัวเราะ) คือมันยาก”

เป็นบทที่ได้พัฒนาการแสดง “มันโตขึ้น มันได้เห็นการพัฒนาของจีราวัจน์ในเรื่องด้วย มีอะไรให้หนูได้เล่น” เรื่องนี้เป็นอีกบทนึงที่ได้เห็นญาญ่าแต่งตัวเซ็กซี่กว่าเรื่องอื่น “ก็ที่ผ่านมาไม่เคยมีใครให้เล่นบทแบบนี้ ก็เลยไม่เห็นหนูแต่งตัวเซ็กซี่ (หัวเราะเสียงดัง) หนูแต่งได้หมดค่ะ อยู่ที่ว่าได้รับบทอะไร” คนใกล้ชิดอย่างพี่แบรี่มีฟีดแบ็กยังไงบ้าง “ก็ดีค่ะ อย่างญาญ่าถ่ายละครเรื่องลิขิตรัก กับ เล่ห์ลับสลับร่าง ด้วยกัน ตอนอยู่กองถ่ายก็ได้มีโอกาสเปิดละครดูด้วยกัน เค้าดูแล้วก็จะแซวว่าหน้ายูในเรื่องนี้น่าตบเหมือนกันนะ น่าหมั่นไส้เหมือนกันนะ สมควรแล้วที่หมากจะแค้น อย่างตอนที่พี่หมากร้องไห้ ทุกคนแบบช็อกไปเลย ไม่เคยเห็นพี่หมากแบบนั้น บอกเล่นเต็มขนาดนี้เลยเหรอ” ได้คุยกับหมากมั้ยคะ “ก็คุยกันค่ะ ก็ดีใจที่คนชอบ เพราะว่าจริงๆ ตอนที่ถ่ายยากมาก เหนื่อยมาก ทำให้ละครเรื่องนี้ญ่ากับพี่หมากลุ้นกันมากว่าจะเป็นอย่างไร แต่ญ่าอยากจะบอกว่าอันนี้แค่ครึ่งเรื่องเองนะคะ ยังมีเรื่องราวเซอร์ไพรส์ให้ลุ้นกันอีก ยังไม่ถึงจุดไคลแมกซ์ของเรา ต้องติดตามชม” พูดถึงงานละคร ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ญาญ่าได้รับงานดีๆบทดีๆ “ใช่ค่ะ นอกจากคลื่นชีวิต ก็ยังมีลิขิตรัก ของ พี่แอน ทองประสม และ เล่ห์ลับสลับร่าง ของ พี่แหม่ม-ธิติมา แตกต่างทั้งสองเรื่อง แต่บทดีทั้งสองเรื่อง ลิขิตรัก ก็จะเป็นดราม่าแอ็กชั่น แต่เล่ห์ลับสลับร่าง ก็เป็นคอมเมดี้เฮฮาไปเลย ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ได้งานที่แตกต่าง บทบาทแปลกใหม่ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ แฮปปี้”

เรื่องเรียนต่อปริญญาโทล่ะเป็นยังไงบ้าง “เรื่องเรียนก็จะเรียนนะคะ แต่คงต้องไปปีหน้าปี 2561 เพราะปีนี้คิวละครอีกสองเรื่อง 7 วันแล้ว เต็มมากๆเลยค่ะ” มีคุยกับพี่แบรี่มั้ยคะ ว่าจะเรียนต่อด้านไหน “คนละสายค่ะ ต่างคนต่างเรียน หนูเป็นคนที่ทำอะไรจะให้ความสำคัญมากๆ ถ้ายังไม่พร้อมก็ยังไม่เรียนดีกว่า จะเสียเวลา โฟกัสในแต่ละอย่างไม่ได้” แล้วคิดว่าจะต่อโทด้านไหนคะ “อักษรศาสตร์เหมือนเดิมทางด้าน Social Study อักษรของหนูไม่ได้เอกภาษานะคะ แต่เป็นด้าน Social Study ค่ะ เป็นหลักสูตรการใช้ชีวิตสังคมอะไรต่างๆ จะอยู่ด้วยกันได้อย่างไร” ถามเรื่องพี่แบรี่นิดนึง ที่ไปสัมภาษณ์ยอมรับว่าเป็นแฟนกัน “จริงๆ เป็นคำตอบที่หนูตอบมาหลายๆปีมากๆแล้ว แต่แค่แจ็กพอตโดนถามว่าถ้าพี่จะเขียนได้มั้ย จริงๆในความ คิดหนู ทุกวันนี้ที่เป็นอยู่มันดี แล้ว ไม่ได้ต้องการที่ จะระบุว่าอันนี้เป็นอันนี้ หนูสบายที่คนเค้าจะคิดไปเอง คิดยังไงก็ได้ ใครแฮปปี้อย่างไหน หนูก็เต็มใจ แฟนคลับแฮปปี้แบบไหนหนูก็โอเค ดีใจค่ะ” อยากให้เป็นอะไรก็เป็น “ค่ะ เพราะทุกวันนี้ก็ดีแล้ว โอเคแล้ว” ถ้ารวมๆ พี่แบร์คือเพื่อนที่ดีพี่ที่ดี เพื่อนร่วมงานที่ดี “เป็นทุกอย่างเลย ต้องยอมรับว่าเค้าก็เป็นบุคคลสำคัญของเรา ทำงานด้วยกัน แฮปปี้กัน มีความสุข หนูก็ไม่คิดว่าพี่ๆเค้าจะไปเขียนว่าเป็นแฟนกัน (หัวเราะเสียงดัง) หนูเห็นก็อึ้งเหมือนกัน (หัวเราะ) แต่ก็ว่าเค้าไม่ได้เพราะเราก็ตอบว่าแล้วแต่พี่ จริงๆหนูก็ตอบอย่างนี้มาหลายปีแล้ว แต่เค้าไม่เคยถามตรงๆ คราวนี้มาถามว่าถ้าพี่เขียนจะว่ามั้ย ก็ไม่ได้ว่าค่ะ มันแล้วแต่ใครจะคิดจริงๆ ไม่ได้ต้องการระบุสถานะว่าขนาดไหน แล้วแต่จะคิดค่ะ สรุปอย่างนี้”

ตอนนี้มีแพลนชีวิตส่วนตัวอะไรบ้างมั้ย “ไม่มีเลยค่ะ ตอนนี้หนูถ่ายละคร 7 วัน คิดอะไรไม่ออกเลยค่ะ นอกจากงานก็เตรียมเรียนต่อโท พอเรียนเสร็จค่อยว่ากันอีกทีเรื่องธุรกิจหลังจบโทก่อน” หลักการใช้ชีวิตของญาญ่า “หนูไม่มีหลักอะไรเลยค่ะ แค่รับผิดชอบกับงาน ทำทุกวันให้มีความสุข รู้ว่าตัวเองเป็นคนยังไง ให้ซื่อสัตย์กับตัวเอง ให้ซื่อสัตย์กับงานตัวเอง แล้วหนูเป็นคนที่ค่อนข้างโพสิทีฟ เป็นคนคิดบวก ไม่ต้องมีหลักสูตรว่าวันนี้จะผ่านไปได้ยังไง ก็ตั้งใจทำงานไป อะไรจะเกิดก็เกิด มองทุกอย่างในแง่ดี ก็มีความสุขแล้วค่ะ”.

ติดตามอ่านนิยายเรื่อง "คลื่นชีวิต" ได้ที่นี่

เผ็ด...ดแซ่บได้ใจ! หลังจากสลัดนางเอกสายแบ๊ว กลายเป็น มิสจี สายสตรอง ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ นางเอกแรงสุดฮอต เสิร์ฟอินเนอร์หนักหน่วงจากละคร “คลื่นชีวิต” ทางวิก 3 ดราม่าจัดหนัก จัดเต็ม ฉะมันหยดติ่งกับ หมาก-ปริญ ฉีกกฎละครไทย 18 ก.พ. 2560 15:08 18 ก.พ. 2560 15:09 ไทยรัฐ