วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 19/02/60

สนามพระ 19/02/60

โดย สีกาอ่าง
19 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ พิมพ์ขอเบ็ด ของ เต่า พระเครื่อง.

เปิดสนามแต่เช้า เริ่มด้วย ธรรมะ สนามพระวิภาวดี จาก หลวงพ่อสนธิ์ อนาลโย ว่า ถ้าไม่มีความเกิด ก็ไม่มีอะไรจะทุกข์ ถ้าไม่มีทุกข์ ก็ไม่มีอะไรจะดับ ทุกข์ทั้งหลายในโลกนี้ จึงขึ้นกับเหตุ จะดับไปก็เพราะเหตุ.....

เดินต่อไปดูพระเครื่อง องค์แรกวันนี้ เป็น พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าหนุ่ม เนื้อน้ำตาลอมเขียว กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ อ.เมือง สุพรรณบุรี.....

เมืองสุพรรณบุรีเดิมมีหลายชื่อ เช่น สองพันบุรี พันธุมบุรี สุพรรณภูมิ อู่ทอง จนมาเป็นสุพรรณบุรี มีกำเนิดในสมัยทวารวดี.....

สุพรรณบุรี เป็นเมืองที่มีกรุพระเครื่องมากที่สุดในประเทศไทย อาทิ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ กรุวัดชุมนุมสงฆ์ กรุวัดบ้านกร่าง กรุลาวทอง และอื่นๆ โดยเฉพาะ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นกรุกำเนิดพระเครื่องที่มีชื่อเสียงที่สุด เช่น ผงสุพรรณ พระมเหศวร พระสุพรรณหลังผาล พระกำแพงศอก พระกำแพงนิ้ว พระลีลาระเวง.....

พระผงสุพรรณ หน้าหนุ่ม ของ เฉลียว ตาดชูวงษ์.

แต่ พระผงสุพรรณ เป็นพระเครื่องเนื้อดินชนิดเดียว ที่พบบรรจุอยู่ในกรุนี้ และมีจารึกบอกพิธีกรรม วิธีการสร้าง และอื่นๆ จึงได้รับความนิยมจัดให้เป็น ขุนพลพระเครื่องเมือง สุพรรณ--องค์นี้ของ เสี่ยเฉลียว ตาดชูวงษ์ เป็น พระพิมพ์หน้าหนุ่ม ที่ในอดีต นิยมน้อยสุด เรียงตามลำดับเป็น พิมพ์หน้าแก่ หน้ากลาง หน้าหนุ่ม ตามพุทธศิลป์ที่ปรากฏ .....

ราคาค่าความนิยมก็ไล่เรียงลดหลั่นกันมา แต่ในยุคปัจจุบันที่พระแท้หายาก นักนิยมพระให้ความสำคัญกับพิมพ์พระน้อยลง แต่เน้นความเป็น พระแท้ สภาพเดิมๆ มากขึ้น เพราะยอมรับว่า พระกรุเดียวกัน จัดสร้างพร้อมกัน พิธีเดียวกัน ย่อมมีอายุเท่ากัน มีดีเหมือนกัน อย่างพระองค์นี้ ถ้าไม่ติดเรื่องพิมพ์ละก็ ดูที่ ฟอร์มทรง พิมพ์พระ สีเนื้อแล้ว ติดแชมป์ในพิมพ์เดียวกันได้เรยย์.....

ถามราคาบอกมาว่า ล้านกว่าๆ จึงน่าสนใจมาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เพราะเวลาใครถามแขวนพระอะไรบอก “ผงสุพรรณ หน้าหนุ่ม” ต้องรู้สึกดีกว่า “หน้าแก่” แน่ๆ.....

ต่อไปคือ พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา อ.เมืองพิษณุโลก องค์นี้ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ เป็นพระสภาพผ่านใช้พอประมาณ จึงมีรอยลบเลือน แต่องค์พระยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ พิมพ์พระยังคมจัดชัดลึกแบบเดิมๆ ไม่เสริมแต่ง จึงสวยโชว์ได้ ใช้ดีมีพุทธคุณชัวร์ เพราะมีประสบการณ์เป็นการันตี ที่สำคัญเป็น พระแท้ดูง่าย ไร้ศัลยกรรม ที่หายากสุดๆในยุคนี้--สงสัยตามเทรนด์สาวๆ ที่นิยมศัลยกรรมกันทั้งเมือง พระก็เลยเอามั่ง.....

พระพุทธรูปบูชาสุโขทัย ๗ นิ้ว ของ สมปอง หงษ์ศรีเมือง.

ตรงนี้ ขอตอบคำถามสนามพระวิภาวดี ที่แฟนคลับถามบ่อยว่า พระนางพญา สร้างให้ผู้หญิงหรือผู้ชาย.....

ว่ากันตามจริง ถึงจะชื่อ พระนางพญา แต่ส่วนใหญ่ คนใช้บูชาคือผู้ชาย.....

จึงไม่อยากฟันธงว่า สร้างให้ใคร แต่ตามประวัติมีว่า เมื่อ สมเด็จพระมหาธรรมราชา ได้ครองเมืองพิษณุโลก ก็ทำนุบำรุงบ้านเมืองและพระศาสนา ส่วน พระวิสุทธิกษัตริย์ พระมเหสี ก็ปฏิสังขรณ์ วัดนางพญา ซึ่งทรงสร้างถวายเป็นพุทธบูชา อุทิศแก่พระมารดา คือ สมเด็จพระศรีสุริโยทัย.....

หลังต่อมา ภายหลังได้ขุดพบพระพิมพ์เนื้อดิน ที่บรรจุไว้ในพระมหาเจดีย์ ตามคตินิยมในการสร้างพระเจดีย์ เพื่อสืบพระพุทธศาสนา.....

เหรียญหลวงพ่อขัน วัดนกกระจาบ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง รุ่นแรก ของ ชาญชาติ บุญประดับ.

แต่ไม่ชัดเจนว่า พระมหาเจดีย์ ในวัด เดิมมีกี่องค์ แต่หากยึดตามธรรมเนียมโบราณ ก็ต้องมีอย่างน้อย 4 องค์ ประจำ 4 ทิศ ดังนั้น จำนวนพระนางพญาเนื้อดิน ที่สร้างบรรจุไว้ จึงมีมหาศาล จนมีการขุดพบในบริเวณวัดบ่อยๆหลังจากพระเจดีย์พังทลายไปตามกาลเวลา 400 ปี พระจึงพบฝังอยู่ในดิน แบบขุดตรงไหนก็เจอ.....

และที่ไม่อยากชี้ว่า พระนางพญา สร้างโดยนางกษัตริย์ ก็ต้องให้ผู้หญิงบูชา เพราะที พระรอด ก็สร้างโดยพระนางจามเทวี แต่ก็ไม่เห็นบอกว่า ต้องให้ผู้หญิงใช้ จึงเข้าใจว่า เพราะชื่อ วัดนางพญา ทำให้เข้าใจไปเช่นนั้น--สรุปว่า ใครมีกำลังจะชายหรือหญิงก็ใช้ได้ทั้งนั้น .....

ตามมาด้วย เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๙ บล็อกนิยม ขอเบ็ด เนื้อทองแดง หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม พระนครศรีอยุธยา เหรียญพระเกจิอาจารย์ยอดนิยมอันดับ ๑.....

มีสร้างไว้เป็น เนื้อเงินยกหน้านาก เหรียญทองแดงกะไหล่ทอง และเหรียญทองแดง แบบอันนี้ของ ร้านเต่า พระเครื่อง.....

พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

ทุกเนื้อขอให้เป็นเหรียญแท้ ถึงจะ สวยไม่มาก ราคาขึ้น หลักล้านรวด และถ้าเป็นเหรียญบล็อกนิยม “ขอเบ็ด” สภาพเหรียญพองาม องค์หลวงพ่อยังไม่สึกหรอล่องหนเลือนหาย และเส้นสายลายศิลป์ อักขระเลขยันต์ยังสมบูรณ์ ประมาณองค์นี้ ก็ต้องมีหลายล้าน.....

อีกรายการเป็น เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อขัน วัดนกกระจาบ อ.บางบาล พระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นพระเกจิ อาจารย์จอมขมังเวทอีกรูปหนึ่งของเมืองกรุงเก่า มีชื่อเสียงมาจากการสักเสกเลขยันต์ลงบนร่างกาย ให้มีอานุภาพทางคงกระพันชาตรี คู่เคียงเรียงรุ่นมากับ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ที่มีชื่อเสียงเป็น พระหมอยา ของเมืองอยุธยา.....

จนกล่าวกันว่า อยากเหนียวไปหาหลวงพ่อขัน อยากแก้กันโรคภัยให้ไปหาหลวงพ่อปาน เพราะ ๒ วัดอยู่ใกล้กัน ลุ่มน้ำเดียวกัน.....

เหรียญรุ่นนี้คณะศิษย์จัดสร้างเป็น รุ่นแรก หลังหลวงพ่อประกาศเลิกการสักยันต์ เพื่อรักษาศีลบริสุทธิ์ ศิษย์จึงนิยมแสวงหาใช้แทนการสักยันต์ และเป็นเหรียญยอดนิยมระดับท็อปเทนของเมืองกรุงเก่า--สภาพสวยจี๊ดแชมป์แบบเหรียญของ เสี่ยชาญชาติ บุญประดับ เจ้าของโรงอิฐป่าโมก อ่างทอง ต้องเริ่มคุยที่ หลักล้าน.....

ตามมาด้วย พระนางพญาเสน่ห์จันทน์ กรุวัดศรีพิจิตรกิรติกัลยาราม หรือวัดตาเถรขึงหนัง พระอารามร้าง จ.สุโขทัย ที่กรมศิลปากรค้นพบ พร้อมพระพุทธรูปศิลป์สุโขทัย เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๒.....

พระนางพญาเสน่ห์จันทน์ ของ ปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์.

จำนวนพระมีมากพอประมาณ ขนาดนำออกให้ประชาชนเช่าบูชาในราคาองค์ละ ๖๐ บาท แยกพิมพ์ตามขนาดการตัดขอบได้เป็น ๓ แบบ คือ ปีกกว้าง ปีกธรรมดา และแบบตัดชิด ตั้งชื่อตามกลิ่นว่านเสน่ห์จันทน์ ที่เป็นมวลสารส่วนผสมในองค์พระ ที่ส่งกลิ่นหอมอบอวลอยู่ในกรุ.....

ลักษณะเป็น พระเนื้อดินผสมว่าน สีเนื้อแยกได้เป็น เหลือง แดง เขียว ดำ เป็นพระพิมพ์แบบครึ่งซีก สัณฐานทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ขนาดองค์พิมพ์ตัดปกติ กว้าง ๒.๕ ซม. สูง ๓.๕ ซม.โดยประมาณ องค์พระประทับนั่งปางมารวิชัยแบบนั่งราบ สถิตเหนืออาสนะฐานหมอนชั้นเดียว พระเกศแบบเปลวเพลิง.....

แต่ด้วยเป็นการจำลองพิมพ์จากพระพุทธรูปศิลปะสมัยสุโขทัยลงมาเป็นพระพิมพ์ ขนาดเล็ก รายละเอียดเปลวเพลิง จึงรางเลือน เห็นเป็นเหมือน เกศจิ่ม อยู่เหนือพระเมาลี ส่วนที่เป็นเม็ดพระศก มีเส้นกรอบโดยรอบ มองเหมือนสวมชฎา พระพักตร์ปรากฏรายละเอียด พระเนตร พระกรรณ พระขนง พระนาสิก พระโอษฐ์ ตลอดองค์พระสวยงามตามพุทธศิลป์สุโขทัยบริสุทธิ์.....

และในระยะเวลาต่อมา ยังมีการพบในกรุพระเมืองสุโขทัยอีกบ้าง แต่ความนิยมอยู่ที่วัดตาเถรขึงหนัง ที่มีจุดสังเกตตามที่บิ๊กเซียน ปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์ ให้ความรู้ คือดูที่ใต้ศอกซ้าย องค์พระ จะไม่มีเส้นปลิ้นปรากฏ องค์นี้เป็นชนิดเนื้อหยาบ สีออกแดงที่ถือเป็นหนึ่งในสีเนื้อมาตรฐาน สภาพสมบูรณ์สวยแซ่บแบบนี้ ราคาค่าความนิยมต้อง หลักแสนกลาง หรือราวครึ่งล้าน ไม่ขาด ก็เกิน.....

อีกสำนักดังคือ พระผงของขวัญ รุ่นแรก หลวงพ่อสด จันทสโร วัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ องค์นี้จัดให้ตามคำขอที่ว่าอยากดู พระผงของขวัญวัดปากน้ำ มีเคลือบชะแล็ก องค์สวยแชมป์ๆ กับวิธีการอธิษฐานบูชาใช้อย่างถูกต้อง.....

ก็ต้องเปิดกรุภาพพระ เจอองค์นี้สวยจริงโดนใจชอบสุด แต่เสียดายไม่ได้โน้ตชื่อเจ้าของไว้.....

พระของขวัญ วัดปากน้ำ รุ่นแรก มีเคลือบ.

ส่วนวิธีอธิษฐานบูชา ก็เอาตามตำรับวัด ที่มีบอกไว้ในกระดาษห่อองค์พระของขวัญ ที่หลวงพ่อแจกกับมือทุกองค์ มาย่อแต่เรื่องสำคัญได้ว่า เมื่อได้องค์พระแล้ว ให้ฝึกจิตภาวนา ทำสมาธิตามตำรับ “ธรรมกาย” เพ่งพิจารณาให้จำองค์พระได้ด้วยจิต (หลับตาเห็น) น้อมนำองค์พระไปไว้ศูนย์กลางกาย ภาวนาสัมมาอะระหัง จนสามารถกำหนดขนาดองค์พระขยายใหญ่เล็กได้ อย่าตื่นเต้น กำหนดจิตให้นิ่ง องค์พระจะแสดงปาฏิหาริย์เปล่งแสงรัศมีเป็นสีเงิน สีทอง ถึงตรงนี้ ปรารถนาสิ่งใด ให้ตั้งจิตอธิษฐานขอเอา สำเร็จทุกราย ช้าเร็วอยู่กับบุญวาสนา.....

อันว่า พระผงของขวัญนี้ หลวงพ่อสด ประกอบพิธีสร้าง เสกตลอดไตรมาส ท่านมีความมั่นใจมากในอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ กำหนดมอบสำหรับผู้ร่วมบริจาคทำบุญตั้งแต่ ๒๕ บาท ได้รับพระจากมือท่าน ๑ องค์ บริจาคมากเท่าไหร่ ก็รับได้เพียง ๑ องค์ ไม่มีการฝากทำบุญ อยากได้ต้องไปทำบุญเอง รับพระเอง โดยท่านทำเป็นตัวอย่าง บริจาคเงิน ๑,๐๐๐ บาท เอาพระของขวัญไว้ ๑ องค์.....

จึงมีคนเดินทางมาทำบุญ รับพระจำนวน ๘๔,๐๐๐ องค์ หมดไปใน ๑ ปี ดังมีคำกล่าวของ หลวงพ่อสด ว่าพระของฉันเป็นของวิเศษ ๘๔,๐๐๐ สองครั้งก็ไม่พอ ก็เป็นจริงตามคำท่าน เพราะตลอดอายุท่านต้องสร้างพระของขวัญจำนวน ๘๔,๐๐๐ องค์ไว้ถึง ๓ ครั้ง.....

สุดท้ายคือ พระพุทธรูปบูชาสุโขทัย ยุคต้น หน้าตัก ๗ นิ้ว ของ สมปอง หงษ์ศรีเมือง ผู้ชำนาญการในการพิจารณา และมีฝีมือในการแสวงหาสะสมพระพุทธรูปบูชา ระดับแถวหน้า เห็นได้จากภาพพระทุกองค์ ล้วนเป็นพระแท้ ถึงยุค ถึงศิลป์ สมบูรณ์งดงามแบบสุดๆ ที่สำคัญเป็น องค์หน้าใหม่ ที่น้อยคนเคยเห็น.....

และแล้ว ก็บอกลากันด้วยเรื่องปิดท้ายสบายใจ จากเมืองกาญจนบุรี ซึ่งมีงานเผาศพ นายสำราญ เจ้าของไร่นาสวนเกษตรผสมผสาน ๒๐๐ ไร่ และเป็นนักนิยมพระเครื่องสมัครเล่น พระเกจิอาจารย์ดังวัดไหนออกวัตถุมงคลให้เช่าบูชา แกจะตระเวนไปเช่าบูชามาทุกวัด พระเกจิอาจารย์ดังๆ ยุคปี ๒๕๒๐ ถึง ๒๕๔๐ แกมีหมด.....

ก่อนตาย แกเขียนหนังสือบอกเมีย ว่าให้เอาพระเครื่องที่แกมีแจกเป็นทานกับผู้มาร่วมงาน โดยไม่ต้องให้ใครคัดใครเลือก เมียก็เอาพระมาใส่ถุงถุงละองค์ตามสั่ง แจกผู้มาร่วมงานเผาศพประมาณ ๓๐๐ คน ที่ตื่นเต้นรอรับพระกันแน่น.....

ปรากฏว่า พอเผาเสร็จ ลูกที่ทำหน้าที่แจกพระชำร่วย มาบอกแม่ว่าพระไม่พอ แม่ก็มองว่า เอ คนก็รับแจกหมดแล้วทำไมไม่พอ ลูกจึงบอกว่า พระที่แจกคนมางานยังเหลือยี่สิบกว่าองค์ แต่ไม่พอจะแจกพระที่แม่นิมนต์มาสวด เพราะมีเกือบร้อยรูป.....

แม่ก็เลยร้อง อ้าว แล้วจะไปแจกท่านทำไม ท่านเป็นพระ เจ้าอาวาสที่ยืนรออยู่ จึงตอบว่า พระก็อยากได้พระ เหมือนกันนะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้