วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอเอยู ตั้งชื่อดาวเคราะห์ เป็นเกียรติแก่นักดาราศาสตร์ไทย ‘อ.สิงห์โต’

ไอเอยู ตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อย “ดาวเคราะห์น้อยสิงห์โต” เป็นเกียรติแก่นักดาราศาสตร์ไทย "อ.สิงห์โต ปุกหุต" ผู้ร่วมก่อตั้งท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ และเป็นอดีตนายกสมาคมดาราศาสตร์ไทยสองสมัย ...

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ดาวเคราะห์น้อย (Minor Planet Center) ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งในสหพันธ์ดาราศาสตร์สากล หรือ ไอเอยู เป็นหน่วยงานรับผิดชอบเกี่ยวกับการรวบรวมข้อมูลดาวเคราะห์น้อย รวมถึงวัตถุขนาดเล็กในระบบสุริยะทั้งหมด ได้ประกาศในจดหมายข่าวดาวเคราะห์น้อย ว่า ไอเอยู ได้ให้ชื่อสามัญแก่ดาวเคราะห์น้อยหมายเลข 6125 ว่า ดาวเคราะห์น้อย 6125 สิงห์โต (6125 Singto) หรือเรียกย่อๆ ว่า ดาวเคราะห์น้อยสิงห์โต เพื่อเป็นเกียรติแก่ นายสิงห์โต ปุกหุต อดีตนายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย ตามการเสนอโดยสมาคมดาราศาสตร์ไทย

ทั้งนี้ นายสิงห์โต เป็นนักดาราศาสตร์ไทยรุ่นบุกเบิก รวมทั้งเป็นนักเขียน มีผลงานเขียนด้านดาราศาสตร์มากมาย เช่น พระบิดาวิทยาศาสตร์ไทย ประวัติดาราศาสตร์ ปรากฏการณ์ธรรมชาติ หนึ่งในนั้นคือหนังสือเรื่อง นิยายดาว เป็นหนังสือที่ติดรายชื่อ “หนังสือดี 100 เรื่องที่เด็กและเยาวชนไทยควรอ่าน” โดย สำนักกองทุนสนับสนุนการวิจัย รวมทั้งยังเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ และเป็นอดีตนายกสมาคมดาราศาสตร์ไทยสองสมัยอีกด้วย

สำหรับดาวเคราะห์น้อยสิงห์โต เป็นดาวเคราะห์น้อยที่ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกโดย เซะอิจิ อุเอะดะ และ ฮิโระชิ คะเนะดะ สองนักดาราศาสตร์ชาวญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2532 เมื่อแรกค้นพบได้ชื่อชั่วคราวว่า 1989 ซีเอ็น (1989 CN) เป็นดาวเคราะห์ที่มีขนาดมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3.96 กิโลเมตร อันดับความสว่างสัมบูรณ์ 13.8 เป็นดาวเคราะห์น้อยแถบหลัก ซึ่งเป็นกลุ่มดาวเคราะห์น้อยที่โคจรรอบดวงอาทิตย์อยู่ระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี โคจรรอบดวงอาทิตย์ครบรอบทุก 1,210 วัน หรือ 3.31 ปี.

ไอเอยู ตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อย “ดาวเคราะห์น้อยสิงห์โต” เป็นเกียรติแก่นักดาราศาสตร์ไทย "อ.สิงห์โต ปุกหุต" ผู้ร่วมก่อตั้งท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ และเป็นอดีตนายกสมาคมดาราศาสตร์ไทยสองสมัย 18 ก.พ. 2560 13:54 18 ก.พ. 2560 14:25 ไทยรัฐ