วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ยูเรกวาน” สุขุมวิท 59 ชิลล์ๆแบบเกาหลี

“ยูเรกวาน” สุขุมวิท 59 ชิลล์ๆแบบเกาหลี

โดย คุณชาย 3
19 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

พาเหรดความอร่อย หลากเมนูเกาหลี.

“ยูเรกวาน” ภาษาเกาหลีแปลว่า “คนหลั่งไหลมาไม่สิ้นสุด”

ชื่อว่ามีความหมายแล้ว รสอร่อยของอาหารภายในร้านยังสวยมีเสน่ห์สุดๆ ชนิดที่เรียกว่าบรรยาย ออกมาเป็นตัวอักษรกันไม่ถูกเลยทีเดียว

ไม่ต้องบินไปกินอาหารเกาหลีถึงประเทศเกาหลี...ก็อร่อยแบบต้นตำรับรสชาติในแบบราชสำนักเกาหลีแท้ๆ ทั้งรูปแบบ เอกลักษณ์...ได้ที่นี่ประเทศไทย แถมยังมีชุดเกาหลีเตรียมไว้ให้แต่งเข้าบรรยากาศ

“คุณชาย 3” ได้รับเทียบเชิญให้ไปลิ้มลอง ไม่ผิดหวังแต่ประการใด ภัตตาคารยูเรกวานอาหาร เกาหลี สุขุมวิท 59 จัดเต็มโชว์ฝีมือเรียกน้ำย่อยอร่อยท้องกันแบบสุดๆ

ภัตตาคารอาหารเกาหลียูเรกวาน สุขุมวิท 59.

ชิลล์ๆๆแบบเกาหลี ก็ต้องเริ่มกันด้วยปิ้งๆย่างๆ หมู...เนื้อมาเต็มจานแบนใบโตสวยหรูดูดีอลังมาก...ดั้งเดิมจริงๆรสชาติครบรสบรรเจิด กินแบบเกาหลี...เนื้อย่างต้องจิ้มแค่น้ำมันงาใส่พริกไทยนิดนึงเท่านั้น เพื่อให้ได้ลิ้มรสของรสเนื้อจริงๆ ที่นิยมทานกันมากก็เป็นหมูสามชั้นหั่นมาเป็นแผ่นๆ ไม่หนาไม่บาง

หมูสามชั้น...ย่างไฟ ด้วยความที่บ้านเมืองเขามีอากาศหนาว และยังมีความเชื่อกันว่าด้วยความที่มีน้ำมันกินเข้าไปแล้วทำให้ร่างกายสะอาดเหมือนไปล้างลื่นสิ่งสกปรกที่เข้าไปอยู่ในร่างกาย วัฒนธรรมการกินของเกาหลีไม่ใช่ความสวยงามของสีสันเมนูอาหารที่หลากหลาย หากแต่แฝงเร้นไว้ซึ่งคุณประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อ

“คลู จอล พัน” หรือ “นพเก้า” อาหารราชสำนัก ครบทุกหมวดหมู่ สีแดง เขียว หลากสีสัน เป็นอาหารเป็นยาที่จักรพรรดิทานสืบต่อกันมาแต่ในอดีต เพื่อสุขภาพที่ดี ได้ทานอาหารหลากสี วัตถุดิบแน่นอนตามตำรับ

ถัดมาที่ต้องลองก็คือ “ข้าวยำ” ไม่ใช่ยำแบบไทยนะ ถึงจะคลุกเหมือนยำแบบเดียวกัน แต่ก็เป็นยำบิบิมบับแบบเกาหลีสไตล์ ที่มาที่ไปเวลามีเทศกาลของบ้านในครอบครัวพี่น้องมาทำกับข้าว ทานอาหารร่วมกันในบ้านเสร็จแล้วพอมีของเหลือคนเกาหลีจะไม่ทิ้งจะเอามารวมๆๆๆคลุกๆๆๆแล้วก็ใส่โคชูจัง ซอสเกาหลีแจกให้ทุกคนได้ทานร่วมกัน...เป็นกุศโลบายใน การกินอาหารที่ดีต่อใจมากมาย

ปิ้งๆย่างๆ หมู..เนื้อ ชิลล์ๆๆแบบเกาหลี.

แต่บิบิมบับที่ร้านยูเรกวานไม่ได้เอาอาหารเหลือมาทำข้าวยำให้ทานนะครับ เขาปรุงจากวัตถุดิบใหม่ๆ สดๆ จัดเสิร์ฟมาอย่างสวยงาม ดัดแปลงอย่างลงตัว ไปแล้วต้องลอง...เมนูนี้สะท้อนความรักในบ้านอย่างอบอุ่น

ผักโขม ถั่วงอกหัวโต เห็ดหอม ไข่ขาว ไข่แดง หลายๆอย่างมารวมๆกัน

เรามันสายโยกก็ต้องสั่งเมนูวัยรุ่นสักหน่อย ชาจังเหมี่ยน...บะหมี่ดำ ต๊อกบกกี มาเป็นกลุ่มแก๊งกินไปคุยกันไปสนุกสนานกันไปตามประสาได้หลายๆ คนพร้อมๆกัน อย่าลืมถ้าท้องยังไม่เต็มยังมีพาเหรดอีกหลายเมนูหลากรสให้เลือกสรรกันอย่างจุใจ

อีกเมนูเกาหลีแท้ๆสุดเลิศที่ไม่ควรพลาด คนไทย เรียกง่ายๆตามประสาว่ามาม่าเกาหลี ส่วนคน เกาหลีเรียกว่า “ราเมียง” ก็บะหมี่นี่แหละมีให้ลิ้มลองพิเศษสุดๆด้วยเส้นสุดนุ่มได้ใจ สั่งตรงจากประเทศเกาหลี

ไหนๆก็ไหนๆแล้วของหวานต้องโดนสักหน่อย เต้าหู้นมสด...รอเสิร์ฟให้ชื่นใจอย่าบอกใคร นุ่มหอม ละมุนกลมกล่อมครับ เกาหลีอิงไทย...คนเกาหลีชอบทานเต้าหู้ เลยเอาขนมไทยที่ลงตัวมาเสิร์ฟบนโต๊ะอาหารเกาหลี ผลตอบรับไม่ต้องพูดถึง ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เต้าหู้นมสดยูเรกวาน รสเดียว รสดั้งเดิม อร่อยอย่างเดียวสูตรเฉพาะแสนจะเลิศล้ำ ไม่ได้อร่อยได้แค่ในเมืองไทยแล้ว อนาคตกำลังจะไปเปิดตลาดที่ประเทศเกาหลีเพราะมีคนซื้อสูตรไปทำขาย

“คลู จอล พัน” หรือ “นพเก้า” อาหารเป็นยา.

“กิมจิ” ผักดองธรรมดาๆที่ไม่ธรรมดา ประโยชน์มีเยอะมาก โดย เฉพาะเหมือนเป็นอาหารช่วยย่อย มีจุลินทรีย์ตัวดีที่มีประโยชน์ ไปเก็บกินของเสียในร่างกาย ทาน แล้วมีกากอาหารเยอะ

“ถ้าเราทานกิมจิทุกๆวัน...เจ็ดวันติดต่อมื้อเย็นเหมือนร่างกาย จะได้รับการล้างพิษไปในตัว คล้ายๆกับว่าช่วยทำให้ลำไส้เราสะอาดขึ้น”

วัฒนธรรมการกินของคนเกาหลี กินกิมจิเสมือนน้ำพริกผักจิ้มบ้านเรา คือ...มีทุกมื้อ ต้องวางเคียงไว้กับอาหารจานหลัก กลายเป็นการติดพัน ถ้าขาดกิมจิแล้วก็จะกินข้าวไม่อร่อย

“กิมจิ” ดั้งเดิมที่เกาหลีเป็นอย่างไรที่ยูเรกวานประเทศไทยก็เป็นเช่นนั้น ฉัฐนันท์ แจกแจงให้ฟังถึงวัตถุดิบส่วนประกอบว่ามีเยอะมาก คร่าวๆ และในวันนี้..กำลังจะทำกิมจิรสอูมามิเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งรสชาติ

ฉัฐนันท์ ลี เจ้าของตำรับอร่อยยูเรกวาน..กิมจิเลิศรส.

ผ่านร้อนผ่านหนาวมากว่า 10 ปีเห็นจะได้ แรกเริ่มเดิมที ฉัฐนันท์ ลี เจ้าของตำรับอร่อยยูเรกวาน และผู้คิดค้น “กิมจิ” ต้นตำรับเกาหลีแต่มาขายดิบขายดีใต้ฟ้าเมืองไทยในวันนี้เล่าให้ฟังว่า เราเริ่มจากมีคนเกาหลีอยากจะมาลงทุน ยุคเกาหลีฟีเว่อร์อินเทรนด์ใหม่ๆเห็นว่าดี คิดว่าเราทำอะไรที่เริ่มต้นก็จะได้เปรียบคนอื่น

“ย่านนี้อาหารเกาหลีไม่ค่อยมี ไม่ค่อยมีใครรู้จัก จะมีแค่สุขุมวิทพลาซ่า รัชดา...ก็เชื่อมั่นมากนะว่าอาหารเกาหลีจะมาแรง วัยรุ่นก็กรี๊ดกร๊าดมากๆนะ อะไรที่วัยรุ่นนิยมย่อมแรงเป็นธรรมดา ทำการค้าต้องทำตามกระแสวัยรุ่น...วัยรุ่นเป็นคนที่ใช้เงิน กลุ่มแม่บ้านเป็นคนที่ประหยัดเงิน กลุ่มพ่อบ้านก็เป็นคนที่ใช้เงินอีกทีหนึ่ง...”

กระแสตอบรับดีมาเรื่อยๆ จุดขายแค่กลุ่มลูกค้ากลับกลายเป็นทั้งกลุ่มวัยรุ่น ครอบครัว คนทำงาน อาจด้วยเพราะเป็นอาหารแนวสุขภาพ ก็เลยได้รับความนิยม

วันหยุดเสาร์อาทิตย์คนจะแน่นมากๆ ถ้าจะมาควรโทร.จองล่วงหน้า ร้านยูเรกวานรับได้ 200 ที่นั่ง ห้องส่วนตัววีไอพีก็มีอยู่ด้านบนตั้งแต่ 6 คนถึง 40 คน จัดเลี้ยงปาร์ตี้ได้สบายๆ

ภัตตาคารอาหารเกาหลียูเรกวาน สุขุมวิท 59 เปิดปิดเวลา 11.00-22.00 น. ทุกวันไม่มีวันหยุด ติดตามสำรวจความอร่อยได้ก่อนที่เว็บไซต์ www.youreaguan.com หรือใครที่กลัวจะพลาดความอร่อยก็โทร.ไปจองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 0-2714-7374-5, 08-5486-8866 รับประกันเกาหลีสไตล์แท้ๆนะจะบอกให้.

คุณชาย 3

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้