วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เซียมซีใบที่ 20 วัดสังกัสรัตนคีรี อุทัยธานี

เซียมซีใบที่ 20 วัดสังกัสรัตนคีรี อุทัยธานี

โดย รัก-ยม
19 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

วัดสังกัสรัตนคีรี จังหวัดอุทัยธานี.

ไม่ต้องสงสัยว่าชาติหน้ามีหรือไม่มี

ไม่ต้องไปถามว่า คนตายแล้วจะเกิดหรือไม่เกิด

อันนั้นมันไม่ใช่ปัญหา มันไม่ใช่หน้าที่ของเรา

หน้าที่ของเราคือ...เราจะต้องรู้จักเรื่องราวของตัวเองในปัจจุบัน

เราต้องรู้ว่า เรามีทุกข์ไหม?

ถ้าทุกข์ มันทุกข์เพราะอะไร?

คำสอน หลวงปู่ชา สุภัทโท

ศรัทธานำมาซึ่งปาฏิหาริย์ สิ่งที่มองไม่เห็นไม่ได้แปลว่าไม่มี...ยอดเขา สะแกกรัง เข้าเขตพุทธาวาส วัดสังกัสรัตนคีรี จังหวัดอุทัยธานี ตั้งตระหง่านอยู่สูง มองลงมาเห็นทิวทัศน์เมืองอย่างแจ่มชัด

“วิหารพระแม่กวนอิมโพธิสัตว์” ศาลเจ้าแม่กวนอิม เขาสะแกกรัง กราบขอพร...สมดังหวังตั้งใจ ตั้งจิตอธิษฐาน “นำโม กวนสี่อิม ผ่อสัก นำโมไต๋ซื้อ ไต๋ปุย กิวโค่ว กิวหลั่ง กวงไต๋เล่งก้ำ กวงสี่อิม ผู่สัก” (กราบ)... สวด 3 จบ

นำโมฮุก นำโมหวบ นำโมเจ็ง นำโมกิ้วโคว่ กิวหลั่ง กวงสี่อิมผู่สัก ทั่งจี้โต โอม เกียล้อฮวดโต เกียล้อฮวดโต เกียออ ฮวดโต ล้อเกียฮวดโต ล้อเกียฮวดโต ซำผ่อออ เทียงล้อซิ้ง ตี่ล้อซิ้ง นั้งลี่หลั่ง หลั่งลี่ซิง เจ็กเฉียก ใจเอียงห่วยอุ่ยติ๊ง นำโมม่อออ ปวกเยี่ยปอล้อบิ๊ก (กราบ)

บรรยากาศเงียบสงบเย็นกายสบายหัวใจ เสี่ยงเซียมซี ได้ใบที่ 20...ใจความเนื้อหา ใบที่ยี่สิบนี้ แจ้งแถลงไข ดังคนจรนอนป่าพนาไลย ลัดวิถีทางในพนาวัน ต้องโดนหนามเกี่ยวขัดกีดกางกั้น แต่คงดั้นดันไปได้ถูกท่า ไม่มากนัก ตรงเหนี่ยวเกี่ยวกายา คงไคลคลาสู่สมอารมณ์ปอง...

ถามหาลาภว่าเหมือนได้ดังใจคิด แต่ติดนิดอุปสรรคมักขัดข้อง จะเป็นปากเสียงเถียงประลอง แล้วสิ่งต้องการคงได้เหมือนใจเรา ถ้าเป็นความมาถึงซึ่งโรงศาล ให้คิดอ่านสู้ดีแน่ไม่แพ้เขา ถามคนไข้ว่าหายคลายบรรเทา คู่นั้นเล่าแม้จะมีก็ดี เอยฯ

อีกคนที่มาด้วยกันได้ใบที่ 4... ใบที่สี่นี้ไซร้เหมือนไกลคู่ มิได้ยามพบประสบสอง เหมือนลูกไก่ในตัวเดียวเที่ยวคนอง ตัวหนึ่งต้องออกไปเสียไกลกัน แต่นานจึงพบประสบพักตร์ ได้ร่วมรักปรีเปรมเกษมสันต์ จะทำการสิ่งใดพร้อมใจกัน แต่ข้อนั้นบอกไว้ที่ในที

อย่าดำเนินเดินหน้าท่านว่าร้าย เราต้องหมาย ตามหลังระวังหนี เหมือนพระจันทร์ร่อนเร่ขึ้นเมฆี อาทิตย์อัสดงรีบลงดิน ถามคนเจ็บว่าหายสบายใจ ถามโชคชัยในคดีที่ตัดสิน คงชนะเด็ดขาดปราศมลทิน ถามลูกรักในครรภ์เหมือนมั่นหมาย ว่าคงจะรู้เห็นว่าเป็นชาย จบคำทำนายเท่านี้ เอยฯ

แม่นไม่แม่นอย่างไร เรื่องอย่างนี้เป็นความลับส่วนบุคคล เชิญพิสูจน์ศรัทธาของท่านกันด้วยตัวของท่านเอง

“เขาสะแกกรัง” หรือ “เขาแก้ว” ทอดยาวอยู่ในเขตเมืองอุทัยธานี มีตำนานเล่าขานสืบต่อๆกันมาว่าเป็น “พญานาค” ที่นอนทอดกายสงบนิ่งมาเป็นระยะเวลานานมากแล้วจนร่างนั้นกลายเป็นหินและเป็นภูเขาในที่สุดอย่างที่เห็นเช่นในปัจจุบัน

ว่ากันว่า “พญา นาค” ที่ว่านี้จะคายพิษอยู่ทุกปีราวเดือนเมษายน ผล...ทำให้เกิดไฟไหม้ป่า หรือแม้แต่บ้านเรือนชาวบ้านที่ปลูกสร้างอยู่บริเวณหัวหรือปาก

ศาลเจ้าแม่กวนอิม เขาสะแกกรัง กราบขอพร...สมดังหวังตั้งใจ.

คนจีน...ในความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคก็จะเป็น “มังกร” ซึ่งมีความเชื่อในเรื่องการเกิดไฟไหม้ ทำให้มีการป้องกัน ระแวดระวังกันมากขึ้น

ซินแสทำนายเอาไว้ว่า เพียงการสร้างมณฑปรอยพระพุทธบาทบนหัวเขาสะแกกรังนั้น ไม่สามารถสะกดพญานาคไม่ให้พ่นไฟได้ต้องหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอิทธิฤทธิ์ที่ยิ่งใหญ่มาสะกด จึงมีการย้าย “พระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์” จากวัดขวิดริม แม่น้ำสะแกกรัง

บริเวณวัดสังกัสรัตนคีรีตรงกับบริเวณปากพญานาค...ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า นับแต่นั้นมา “เมืองอุทัยธานี” ไม่เคยเกิดอัคคีภัยครั้งใหญ่อีกเลย.

รัก-ยม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้