วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งาน “บอลลูน” เชียงราย ยิ่งใหญ่กลางสิงห์ปาร์ค

งาน “บอลลูน” เชียงราย ยิ่งใหญ่กลางสิงห์ปาร์ค

โดย ซูม
19 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

สัปดาห์ที่ผ่านมาหัวหน้าทีมซอกแซกมีโอกาสไปร่วมงานเทศกาลบอลลูนนานาชาติ ที่จังหวัดเชียงรายมาครับ ได้พบได้เห็นและได้สัมผัสกับการแข่งขันบอลลูนและโชว์บอลลูนถึง 30 กว่าลูก จาก 14 ประเทศทั่วโลก ที่ลอยฟ่องอยู่กลางไร่ “สิงห์ปาร์ค” ทั้งภาคเย็นและภาคค่ำ ท่ามกลางแสงสีเสียงอันอลังการอย่าบอกใครเชียว

ขออนุญาตแซงคิวเรื่องซอกแซกอื่นๆ เขียนรายงานอย่างชนิดเกือบจะเป็นรายงานสดในสัปดาห์นี้เลยครับ เพราะงานเขาเพิ่งจะจบไปเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ หรือเมื่อวานนี้เอง

ปีนี้นับเป็นปีที่ 2 ของเทศกาลบอลลูนนานาชาติ ที่จัดขึ้นโดย บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ณ บริเวณ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ซึ่งเป็นทั้งสวน สาธารณะและไร่เกษตรกรรมขนาดใหญ่กว่า 8,000 ไร่ ที่เปิดเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเชียงรายมาได้หลายปีแล้ว

ผลจากการจัดเทศกาลบอลลูนนานาชาติเมื่อปีกลายที่เรียกว่า “Singha Park Chiang Rai International Balloon Fiesta 2016” ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ทำให้สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ตัดสินใจจัดเป็นครั้งที่ 2ขึ้นอีกในปี 2017 ระหว่าง 14-18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยเพิ่มจำนวนบอลลูนและความยิ่งใหญ่ขึ้นไปอีก รวมทั้งการโชว์ในยามค่ำคืนที่ตระการตากว่าปีที่แล้วหลายเท่า

จากบอลลูนประมาณ 20 ลูกเมื่อปีกลาย สิงห์จัดเพิ่มเป็น 32 ลูกในปีนี้ และเพิ่มจำนวนประเทศเป็น 14 ประเทศ มากันไกลๆทั้งจากสหรัฐฯ, บราซิล, เกาหลี, ญี่ปุ่น ฯลฯ พร้อมด้วยลูกบอลลูนแฟนซีเป็นรูปไดโนเสาร์ทะลุจากไข่, รูปแมวกวักสไตล์ญี่ปุ่น, รูปเลิฟเบิร์ด, แบล็กชีพ, แองกรี้ บี และรูป หัวใจสีแดง สัญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์

เหตุที่ต้องมีบอลลูนรูป วาเลนไทน์ เป็นเพราะสิงห์ต้องการที่จะจัดให้มีงานในลักษณะนี้ในวันวาเลนไทน์ของทุกๆปี อย่างเช่นปีกลายที่จัดขึ้นครั้งแรกก็มาปิดวันสุดท้ายด้วยการบอกรักบนฟ้า หรือจดทะเบียนสมรสบนฟ้าในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2016 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของงาน

ส่วนในปีนี้ สิงห์เปิดงานในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2017 คือใช้วันวาเลนไทน์เป็นวันเริ่มของงาน พร้อมกับจัดกิจกรรม “Balloon Love บอกรักบนฟ้า” เชื้อเชิญคู่รัก 22 คู่ ไปจดทะเบียนสมรสที่ไร่สิงห์ปาร์ค แล้วเหินฟ้าไปบอกรักบนบอลลูน 22 ลูก

โดยมีคู่ของ เชน–ธนา นักแสดงชื่อดังกับน้อง เจมส์ และ รุ่งโรจน์ ไทยนิยม นักเทเบิลเทนนิสเหรียญทอง พาราลิมปิก ลอนดอน กับแฟนสาวเป็นพาดหัวข่าวหน้า 1 ดังที่ท่านผู้อ่านคงจะได้อ่านกันแล้ว

ฟังๆจากคณะผู้จัดงานดูเหมือนว่า ปีหน้าปีโน้นอาจจะจัดขึ้นอีก และก็คงจะใช้ วันวาเลนไทน์ เป็นจุดขายเช่นเดิม เพราะคำว่า “บอกรักบนฟ้า” ได้กลายเป็นคำสัญลักษณ์ของ สิงห์ปาร์ค ไปเรียบร้อย

ไม่เพียงแต่งานแสดงและแข่งขันบอลลูนนานาชาติเท่านั้น ในภาคค่ำของแต่ละคืนจะมีการแสดงคอนเสิร์ตบนเวทีใหญ่ และมีการออกร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มกว่า 60 ร้าน ที่มีชื่อเสียงทั้งในระดับจังหวัดเชียงรายและระดับชาติมาบริการนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลไปดูชมคืนละกว่า 40,000 คน ให้อิ่มหนำสำราญอย่างเต็มที่ในสนนราคาที่ไม่สูงไปจากท้องตลาดทั่วไปมากนัก

ไฮไลต์ของแต่ละคืนจะอยู่ที่เวลาประมาณ 1 ทุ่มครึ่ง ที่จะมีการแสดง Balloon Night Glow แบบแสงสีเสียง มีการเปิดเพลงบรรเลง มีการฉายสปอตไลต์และเลเซอร์ไปมา ส่งพลังไป รอบๆบอลลูนทั้ง 32 ลูก ที่จะชูชันขึ้นพร้อมกันแบบยืนเข้าแถวริมสระน้ำ (โดยไม่ลอยขึ้นฟ้า) ให้ภาพและอารมณ์ที่ตื่นตาตื่นใจเป็นเวลากว่า 15 นาที

แต่สำหรับหัวหน้าทีมซอกแซกแล้ว เสน่ห์ของงานนี้มิใช่อยู่ที่การแสดงบอลลูนหรือคอนเสิร์ตเท่านั้น--ทว่า อยู่ที่ตัว สิงห์ปาร์ค ซึ่งเป็นทั้งสวน สาธารณะและพื้นที่เกษตรกรรมผืนใหญ่มีการทำไร่ทำสวนอยู่ด้วยกัน

ด้วยพื้นที่กว่า 8,000 ไร่ สิงห์ปาร์ค ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2526 และเรียกกันว่า ไร่บุญรอด หรือ ไร่แม่กรณ์ (เพราะอยู่ในตำบลแม่กรณ์) ในฐานะไร่แห่งแรกของสิงห์เพื่อปลูกพืชผลต่างๆ โดยเฉพาะ ข้าวบาร์เลย์ เพื่อทดลองนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเบียร์ของบริษัท ตามแนวทางความคิดของคุณ ปิยะ ภิรมย์ภักดี ในขณะนั้น

แต่ในที่สุดเมื่อข้าวบาร์เลย์ที่ทดลองปลูกแม้จะมีคุณภาพดีแต่ก็ต้องใช้ทุนสูงมากไม่คุ้มกับการลงทุน ทางบุญรอดจึงยกเลิกโครงการนี้ไปและหันมาปลูกพืชอย่างอื่นๆแทน

ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งปลูกชาอู่หลง ปลูกพุทราจีน, เสาวรส, บลูเบอรี่, เมลอน, สตรอเบอรี่, มะเขือเทศ และผักสลัดต่างๆ ฯลฯ รวมทั้งสวนดอกไม้ที่สวยสดงดงาม

จากไร่ บุญรอด ทางบริษัทได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น สิงห์ปาร์ค เชียงราย ตั้งแต่ปี 2554 พร้อมกับแนวความคิดในการพัฒนาให้เป็น แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ซึ่งในที่สุดก็ประสบความสำเร็จกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นหน้าขึ้นตาอีกแหล่งหนึ่งของจังหวัดเชียงรายในปัจจุบัน

มีนักท่องเที่ยวเข้าไปชมสวน ไปเดินออกกำลังขี่จักรยานไปรอบๆ หรือขึ้นไปรับประทานอาหารบนร้านที่ตั้งอยู่บนภูเขา เห็นวิวอันสวยงามรอบๆที่ชื่อร้าน “ภูภิรมย์” ตลอดจนพาเด็กๆไปดูสัตว์ต่างๆ เช่น ยีราฟ ม้าลาย วัววาตูซี หงส์ขาว ที่มีการเลี้ยงในปาร์คนี้ด้วย เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน และในแต่ละปี เมื่อจัดงานใหญ่ขึ้นจะมีผู้เข้าไปเที่ยวงานปีละ 200,000-300,000 คนเป็นอย่างน้อย

สำหรับแนวคิดที่จะจัดเทศกาลบอลลูนในปีหน้านั้น เท่าที่ฟังดูโอกาสจะจัดเป็นไปได้สูงเพราะแม้จะใช้เงินลงทุนก้อนโต และผู้จัดก็เปิดให้เข้าชมฟรีอย่างเดียว ยังไงๆก็ขาดทุนอยู่แล้ว แต่ก็ได้ผลคุ้มค่าในการประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงรายและสิงห์ปาร์ค ให้เป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและนานาชาติ

แหล่งข่าวกระซิบว่า วาเลนไทน์ปีหน้างานที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย จะยิ่งใหญ่กว่าปีนี้ แต่จะออกมาในรูปใดนั้นคงจะต้องติดตามข่าวคราวกันต่อไป.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้