วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ในพื้นที่ยังมีทั้งหนุน-ค้าน สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่

มวลชนบางส่วนเดินทางไปยังศาลากลาง จ.กระบี่ เพื่อขอบคุณนายกฯ กรณีมีมติให้สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในพื้นที่ ด้านนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเผยภาคการท่องเที่ยวและเอกชนยังค้าน...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลาง จ.กระบี่ นายดำรัส ประทีป ณ ถลาง อดีตกำนัน ต.ปกาสัย อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนหนึ่งเดินทางมาที่ศาลากลางเพื่อขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่มีมติให้สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในพื้นที่ จ.กระบี่ โดยมีนายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการ จ.กระบี่ ลงมารับหนังสือขอบคุณจากตัวแทน เพื่อส่งต่อไปยังนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ นายดำรัส กล่าวว่า วันนี้ ชาวบ้านจากหลายพื้นที่รวมตัวนัดหมายกันมาเพื่อให้กำลังใจ ขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะ ที่ได้มีมติให้สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน และท่าเทียบเรือเพื่อขนส่งถ่านหินในพื้นที่ จ.กระบี่ ซึ่งชาวบ้านมั่นใจว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิตจะนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการผลิต ไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งด้านสิ่งแวดล้อม การท่องเที่ยว

นายพินิจ กล่าวว่า จะนำเรียนนายกรัฐมนตรีถึงความต้องการของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งต้องการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินต่อไป และที่ผ่านมากระบวนการศึกษาต่างๆ มีการศึกษามาอย่างดีว่าสามารถสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินได้ และจะเกิดผลดีต่อจังหวัดกระบี่ในอนาคต

ด้าน นายวัฒน์ เริงสมุทร นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.กระบี่ กล่าวว่า ภาคท่องเที่ยวและภาคเอกชนในกระบี่ไม่เห็นด้วยกับให้สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในกระบี่ เนื่องจากไม่มั่นใจระบบเทคโนโลยีที่จะนำมาใช้ เพราะทราบข่าวล่าสุดว่า ไม่ได้นำเทคโนโลยีจากญี่ปุ่น หรือเยอรมนีมาใช้ แต่มาจากจีน ซึ่งสร้างความไม่มั่นใจให้กับชาวกระบี่มากยิ่งขึ้น สิ่งเหล่านี้หากสร้างขึ้นมาแล้วมีผลกระทบต่อสุขภาพ สิ่งที่เป็นรายได้หลักของกระบี่คือการท่องเที่ยวก็จะกระทบ เพราะนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศนั้น อ่อนไหว หากมีมลพิษเกิดขึ้นก็จะไม่เดินทางมา เมื่อนั้นภาพรวมของธุรกิจท่องเที่ยวที่สร้างกันมายาวนานคงต้องเสียหายหนัก จึงอยากให้รัฐบาลทบทวนอีกครั้งหนึ่ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ตร.คุมตัว 3 แกนนำต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินสอบ มทบ.11 ม็อบปักหลักแน่น

มวลชนบางส่วนเดินทางไปยังศาลากลาง จ.กระบี่ เพื่อขอบคุณนายกฯ กรณีมีมติให้สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในพื้นที่ ด้านนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเผยภาคการท่องเที่ยวและเอกชนยังค้าน... 18 ก.พ. 2560 12:54 18 ก.พ. 2560 13:13 ไทยรัฐ