วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คำชะโนด เจอปัญหาหนัก! นทท.ทิ้งขยะภายนอก-ในบริเวณ จนท.เร่งแก้ไข

คำชะโนด เจอปัญหาหนัก! นทท.ทิ้งขยะภายนอก-ในบริเวณ จนท.เร่งแก้ไข

  • Share:

คำชะโนดเจอปัญหาหนัก! นทท.จำนวนมาก แห่ทิ้งขยะภายนอกและภายในบริเวณ เฉลี่ยใน 1 วันมากกว่า 100 ถุง รวมถึงของเซ่นไหว้จำนวนมาก คณะกรรมการเตรียมจัดที่ไหว้ด้านนอก ...

วันที่ 18 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่คำชะโนด บ้านโนนเมือง หมู่ที่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ขณะนี้ได้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไหว้ปู่ศรีสุทโธแห่งคำชะโนดเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวัน ทำให้ขยะตามบริเวณจอดพักรถ มีทั้งเศษถุงพลาสติก ขวดน้ำ แก้วพลาสติก เศษอาหาร กระดาษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านในวัดหรือบริเวณที่ชาวบ้านปรับปรุงเป็นที่จอดรถสองข้างถนนก็เต็มไปด้วยขยะที่ย่อยสลายยาก

นายเข็มควร เชียงกวางกุล ผู้ควบคุมดูและการจัดเก็บขยะ กล่าวว่า นักท่องเที่ยวนำเครื่องไหว้เข้าไหว้ปู่ศรีสุทโธเป็นจำนวนมาก ทุกๆ 1 ชั่วโมง อาจต้องหยุดทำพิธี เพื่อให้ฝ่ายจัดเก็บขยะช่วยกันเก็บเครื่องไหว้ใส่ถุงดำ ไม่เช่นนั้นจะไม่มีที่วาง ซึ่งฝ่ายจัดเก็บขยะมีจำนวน 7 คน มีทั้งจ้างมาช่วยและจิตอาสามาช่วยจำนวน 7 คน วันหนึ่งประมาณ 100 ถุงเป็นอย่างน้อย ถือว่าเป็นปัญหาหนักเรื่องขยะจากเครื่องไหว้ ทางเราประชาสัมพันธ์นักท่องเที่ยวให้นำเครื่องไหว้กลับไปบูชาที่บ้านได้ แต่ส่วนมากก็ไม่มีใครนำกลับ

ทั้งนี้ แนวทางแก้ปัญหาเรื่องขยะทราบจากคณะกรรมการบริหารว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ จะให้มีการจัดการเรื่องสถานที่ให้กราบไหว้ปู่ศรีสุทโธด้านนอกคำชะโนด เพื่อแก้ปัญหาขยะที่ตามมา สถานที่ภายในคำชะโนดคับแคบและปัญหาที่สำคัญที่สุดในระยะนี้คือ เมื่อประชาชนเข้าไปไหว้ปู่ศรีสุทโธ ควันธูปเปลวเทียนจำนวนมากได้ทำลายต้นชะโนด ทำให้ต้นชะโนดแห้งตาย ไม่มีการเกิดขึ้นมาใหม่ ซึ่งคณะกรรมการบริหารจะได้เร่งรัดในการจัดทำให้เร็วที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้