วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตนายกอบต.ทรายทอง ประจวบฯ ไม่เชื่อขยะทะเล เกิดจากน้ำท่วมใหญ่

อดีตรองนายก อบต.ทรายทอง ไม่เชื่อขยะกลางทะเลประจวบฯ เกิดจากน้ำอุทกภัยน้ำท่วม ย้อนไปเมื่อปี 2558 น้ำไม่ท่วมต้องจ้างแรงงานเก็บขยะ บนชายหาดยาว 600 เมตร พร้อมบรรทุก 6 ล้อ 10 คัน ทิ้งบ่อขยะ ...

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่หาดบางเบิด หมู่ที่ 5 ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังนายทนงศักดิ์ นทีวัฒนา อดีตนายกองค์บริหารส่วนตำบล (อบต.) ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย แจ้งว่าได้เก็บขยะประเภทขวดน้ำ ระบุแหล่งผลิตในพื้นจังหวัดภาคตะวันออก บริเวณชายหาดบางเบิด จำนวน 3 กระสอบปุ๋ย หลังถูกคลื่นซัดเกยชายหาดบางเบิด มีนายสุภกิจ สงวนชาติ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลทรายทอง เข้าร่วมตรวจสอบ

นายทนงศักดิ์ นทีวัฒนา กล่าวว่า ตนประกอบอาชีพบริการที่พักให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หลังทราบข่าวว่า มีแพขยะลอยอยู่กลางทะเลในพื้นที่ อ.บางสะพาน อ.บางสะพานน้อย และมีหน่วยงานราชการบางหน่วยระบุว่า ขยะจำนวนดังกล่าวเกิดจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้นั้น ตนเองเกิดความสงสัยว่าขยะที่ลอยอยู่กลางทะเลนั้นน่าจะเกิดจากน้ำมือมนุษย์นำมาทิ้งในทะเล โดยเฉพาะขวดพลาสติกประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ ระบุสถานที่ผลิตเป็นจังหวัดทางภาคตะวันออก ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นเกาะ และเมื่อประมาณเดือนธันวาคม 2558 ก็มีขยะประเภทขวดพลาสติก ถุงพลาสติก และขยะอื่นๆ ถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่งบริเวณ อ.ปะทิว จังหวัดชุมพร และอ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งในส่วนของตนได้ว่าจ้างคนงานเก็บขยะเหล่านี้ระยะ 600 เมตร ได้ถึง 10 คันรถบรรทุก 6 ล้อ หมดเงินไปกว่า 30,000 บาท

“เมื่อปี 2558 ไม่ได้เกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนครั้งนี้ทำไม่จึงมีขยะประเภทนี้จำนวนมากที่ลอยเข้าหาฝั่ง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ อ.ปะทิว จ.ชมพร ได้มอบหลักฐานซึ่งเป็นขวดน้ำพลาสติกที่ตนเองเก็บได้บริเวณชายหาดบางเบิด ให้กับ อบต.ทรายทอง เก็บรักษาไว้เพื่อรอการตรวจสอบ และตนเองพร้อมจะเดินหน้าร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกรมการปกครองส่วนท้องถิ่นให้ตรวจสอบแหล่งที่มาของขยะในทะเล” นายทนงศักดิ์ กล่าว

ทางด้าน นายสุภกิจ สงวนชาติ ปลัด อบต.ทรายทอง กล่าวว่า เมื่อเกิดข้อสงสัยของประชาชน ประเด็นแหล่งที่มาของขยะในท้องทะเลอ่าวไทย พื้นที่ อ.บางสะพานน้อย ว่าเกิดจากที่ใด และเป็นความจงใจความมักง่ายของคนหรือจากภัยธรรมชาติ ดังนั้น หน่วยงานที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง ต้องตรวจสอบหาข้อเท็จจริงให้ปรากฏ เพื่อจะได้หาแนวทางแก้ไขปัญหาในอนาคต เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นต่อไป

อดีตรองนายก อบต.ทรายทอง ไม่เชื่อขยะกลางทะเลประจวบฯ เกิดจากน้ำอุทกภัยน้ำท่วม ย้อนไปเมื่อปี 2558 น้ำไม่ท่วมต้องจ้างแรงงานเก็บขยะ บนชายหาดยาว 600 เมตร พร้อมบรรทุก 6 ล้อ 10 คัน ทิ้งบ่อขยะ 18 ก.พ. 2560 12:15 18 ก.พ. 2560 12:35 ไทยรัฐ