วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ผู้อพยพไปอเมริกา เขาทำงานอะไรกัน?

โดย คนสมถะ

ขณะที่ทั่วโลกจับตามองนโยบายแหวกแนวสุดขั้วของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีคำสั่งของฝ่ายบริหารประกาศห้ามไม่ให้ชาวต่างชาติ 7 ประเทศมุสลิมเข้าสหรัฐฯ พร้อมหยุดรับผู้อพยพเข้าประเทศ เป็นการชั่วคราว กลายเป็นข่าวครึกโครมจนมีการประท้วงตามมา

เห็นอย่างนี้แล้ว แสดงว่าหลายคนเชื่อมั่นว่า สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่ต้องมีอะไรดีอยู่สินะ จึงมีใครต่อใครอยากเข้าไปเป็นพลเมืองกลายไปเป็นชาว อเมริกันกันเยอะจัง และใช่ว่าความเชื่อนี้จะเพิ่งมีที่ไหน เนื่องจากความเชื่อที่ว่า สหรัฐอเมริกาเป็นดินแดนแห่งความหวังนั้น เป็นเช่นนี้นานแล้ว

ประชาชนจากหลายชาติสนับสนุนให้ลูกหลานไปเรียนสหรัฐฯ แถมยังผลักดันให้หาช่องทางกลายไปเป็นพลเมืองสหรัฐฯให้ได้ด้วยซ้ำ เพราะเชื่อว่าลูกหลานจะหาอาชีพการงานและมีชีวิตที่ดีกว่า เรียนจบแล้วกลับบ้านเกิดเป็นงั้นไป และเมื่อเทียบกับการไปแสวงหาการตั้งรกรากที่ชาติอื่น ก็ไม่เห็นมีใครอยากเข้าไปอาศัยอยู่มากเท่านี้ ส่วนจะมีอะไรดีจริงหรือไม่นั้น ไม่แน่ใจแฮะ แต่ที่น่าจะดีกว่าแน่ๆ คือ บ้านเขามีผังเมืองที่ดี สาธารณูปโภคทั่วถึง เวลาจะสร้างถนนหนทาง, สร้างระบบขนส่งมวลชนรถไฟ, รถใต้ดิน มักวางแผนทำพร้อมกัน ไม่ใช่คิดอยากสร้างรถไฟลอยฟ้าหรือใต้ดินทีก็ค่อยมาขุด, มากั้นถนนให้การจราจรที่ติดอยู่แล้วให้ติดมากเข้าไปอีก! ที่พูดนี่เพราะอยากให้บ้านเรามีการวางผังเมืองที่ดีซะใหม่ เป็นการคืนความสุขให้ประชาชนกันอย่างจริงจัง

ว่าแล้วอยากเล่าว่า ชาวต่างชาติที่พยายามไปเป็นพลเมืองอเมริกันนั้น มักเข้าไปทำอาชีพอะไรกัน ได้แก่ 1.พนักงานขุดเจาะน้ำมัน ด้วยความที่สหรัฐฯเป็นประเทศที่มีน้ำมันและบริษัทผลิตน้ำมันอยู่ด้วย จึงต้องการแรงงานในด้านนี้ ดังนั้น ชาวต่างชาติที่เข้ามาก็ต้องมีความรู้ด้านช่างหรือวิศวะไรงี้

2.พนักงานขาย มีสินค้าที่ขายในประเทศนี้เยอะแยะ เพราะมีพลเมืองมากด้วยแหละ ดังนั้น พนักงานขายในสินค้าบางชนิดยังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน เช่น เซลส์ขายรถ, เซลส์ขายประกัน ฯลฯ

3.พนักงานขับรถ งานนี้อาจไม่ต้องการวุฒิการศึกษามากนัก ถ้าแข็งแรงและรู้เส้นทางก็เป็นกันได้ มีทั้งพนักงานขับรถบรรทุกขนส่งสินค้า, ขับรถใต้ดิน, ขับรถแท็กซี่ ซึ่งเห็นชาวต่างชาติขับแท็กซี่เยอะนะ

4.พยาบาล, เจ้าหน้าที่ห้องแล็บในโรงพยาบาล งานนี้เปิดรับอยู่นะ

5.พี่เลี้ยงเด็ก ไว้ดูแลลูกให้พ่อแม่ซึ่งทำงานเต็มเวลาและเด็กยังอายุน้อย งานนี้เป็นที่ต้องการมากอยู่ แต่พ่อแม่บ้านไหนย่อมตรวจสอบประวัติของพี่เลี้ยงบ้างล่ะ

6.เชฟและบาร์เทนเดอร์ ถ้ามีฝีมือก็เยี่ยมไปเลย ส่วนพนักงานเสิร์ฟบางคนก็เคยทำมาแล้ว ชิมิ.

คนสมถะ

18 ก.พ. 2560 12:10 18 ก.พ. 2560 12:10 ไทยรัฐ