วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกรุกที่ดิน

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ ตำรวจผู้น้อยถูกนายตำรวจหักเงินตำรวจโรงพักไปจ่ายค่าเสียหายคนที่ฟ้องร้อง และผู้มีอิทธิพลยึดที่ดินสาธารณะพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ นำไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว

เรื่องแรก มีเรื่องความเดือดร้อน นายตำรวจ สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ขอความช่วยเหลือที่ถูกหักเงินเดือนของนายตำรวจใน สภ.บาเจาะ มีรายละเอียดว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจใน สภ.บาเจาะ ได้กระทำประมาททำปืนลั่นใส่ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ แล้วชาวบ้านเข้าแจ้งความ แต่นายตำรวจไม่ให้รับแจ้งความ จะชดใช้ค่าเสียหายให้เอง

แต่ถึงเวลาไม่ยอมจ่ายชดใช้ให้ กลับมาหักเงินเดือนลูกน้องแทน โดยสั่งให้ตำรวจชั้นประทวนคนละ 200 บาท และนายตำรวจคนละ 500 บาท นำไปชดใช้ค่าเสียหาย ทั้งที่เป็นความรับผิดชอบนายตำรวจผู้ใหญ่ในโรงพัก

ตำรวจหลายคนเดือดร้อน

เงินเดือนก็น้อย เป็นหนี้ทั้งสหกรณ์ และธนาคารออมสิน

ร้องเรียนไปที่ ผบช.ศชต.แล้ว แต่ผู้บังคับบัญชาไม่ว่าอะไร ไม่รู้จะขอความช่วยเหลือจากใคร ตำรวจในโรงพักเดือดร้อนกันจริงๆ แต่ไม่รู้จะ ให้ใครมาจัดการ อย่าให้นายตำรวจหักเงินเดือนกันอีกเลย

เรื่องที่ 2 มีคนร้องว่า ผู้มีอิทธิพล 2 คน บุกรุกยึดครองที่ดินสาธารณะริมฝั่งห้วยแฮด จ.ศรีสะเกษ คนแรกยึดที่ดินแนวเขตรถไฟไปสุดที่ดินสาธารณะโนนบักบ้าตะวันออก ม.ราชภัฏ จ.ศรีสะเกษ กินเนื้อที่ 100 ไร่

หลังเสนอยกเลิกถนนดินสาธารณะโนนหนองบังหนองหมู 300 ไร่ ไม่สำเร็จ เรื่องนี้ตามข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เบรกหัวทิ่ม แล้วจะมายึดทุ่งพันทา เสนอเพิกถอนก็ถูกเบรกอีกรอบ

ผู้มีอิทธิพลไม่เลิก ยังไล่กว้านซื้อบ้านคนจนบุกที่สาธารณะโนนบัก–บ้าเผาถ่าน อ้างได้สิทธิจากเขาเหล่านั้นมาออกเป็นโฉนด ปัจจุบันขนท่อกว่า 200 ท่อน ไปวางริมฝั่งห้วยแฮด รถแบ็กโฮขุดฝังเรียบริมฝั่งห้วย ทำเสมือนเป็นเจ้าของหมดแล้วในที่สาธารณะ 100 ไร่

ส่วนอีกคนขนดินกว่า 200 คันสิบล้อถมหนองริมฝั่งห้วยแฮดหลังโรงเรียนไกรภักดี เขตเทศบาล ถนนศรีสะเกษ เป็นความเดือดร้อนของชาวบ้านไม่รู้จะร้องขอให้ใครมาช่วยเหลือ

เพราะชาวบ้านกลัวอิทธิพล

เรื่องที่ 3 นายยุทธนา ป่าไม้ ผอ.เขตสัมพันธวงศ์ ชี้แจงเรื่องปล่อยคนขายของจนไม่มีทางเท้าถนนราชวงศ์ว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทศกิจ สายตรวจลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์จัดระเบียบแผงค้าบาทวิถี ห้ามผู้ค้าทำการค้าบนผิวจราจรและทางม้าลายโดยเด็ดขาด

ได้กวดขันจับกุมผู้ค้าที่ฝ่าฝืน 4 ราย และเปรียบเทียบปรับตามคดีทั้งนี้จะดำเนินการกวดขันอย่างต่อเนื่อง

หากพบผู้ฝ่าฝืนจะดำเนินการตามอำนาจ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

18 ก.พ. 2560 11:35 18 ก.พ. 2560 11:35 ไทยรัฐ