วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกมบัลลังก์เปียงยาง น้องสั่งฆ่าพี่?

คิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ซึ่งข่าวกรองเกาหลีใต้เชื่อว่าถูกสั่งลอบสังหาร จนเสียชีวิตในมาเลเซีย เมื่อ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา (เอพี)

กลายเป็นประเด็นข่าวครึกโครมไปทั่วโลก จากกรณีการเสียชีวิตของ “คิม จอง-นัม” พี่ชายต่างมารดาผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ คิม จอง-อึน ที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย เมื่อ 13 ก.พ.

โดยรูปการณ์ต่างบ่งชี้ว่า คิม จอง-นัม ถูกลอบสังหาร มีผู้ต้องสงสัยถูกจับกุม 3 คน ถือหนังสือเดินทางสัญชาติเวียดนาม และอินโดนีเซีย ขณะที่การรายงานข่าวต่างแพร่สะพัด เร็วกว่าการสอบสวนของตำรวจมาเลเซีย มีทั้งว่าถูกใช้ผ้าชุบสารพิษโปะหน้า หรือการลอบฉีดยาพิษที่ใช้เวลาลงมือไม่ถึง 5 วินาที

ทั้งหมดนี้จึงนำไปสู่คำถามสำคัญต่อมาว่า “ใครเป็นคนสั่งฆ่าพี่ชายผู้นำประเทศเกาหลีเหนือ?” หนึ่งในชาติที่ถูกชาวโลกมองว่าเป็นแดน สนธยา และเป็นตัวอันตรายในสายตาผู้นำชาติตะวันตก

ซึ่งสองวันให้หลัง หน่วยข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ ได้ประเมินว่า “คิม จอง-อึน” ผู้นำสูงสุดที่มีศักดิ์เป็นน้องชายคือคนที่สั่งฆ่าพี่ เพราะก่อนหน้านี้มีความพยายามลอบสังหารมาแล้ว จากปากคำของสายลับเกาหลีเหนือในปี 2555 ที่ระบุว่าลงมือล้มเหลว จนถึงขั้นพี่ชายต้องส่งจดหมายไปขอน้องให้ไว้ชีวิตตนและครอบครัว

กระนั้น หากจะยึดถือข้อมูลของเกาหลีใต้เป็นหลัก ว่าสรุปแล้วคือน้องฆ่าพี่ แต่มันก็ยังไม่ตอบคำถามต่อมาอยู่ดีว่า “ทำไมถึงต้องฆ่า?” ในเมื่อพี่ชายก็ได้เนรเทศตัวเองและครอบครัวออกไปอยู่นอกประเทศเป็นเวลาเกือบ 20 ปี ส่วนใหญ่ไปๆมาๆระหว่างมาเก๊าและกรุงปักกิ่งของจีน ไม่ได้กลับไปบ้านเกิดอีก

และหากมองในประเด็นทางการเมือง พี่ชายต่างมารดาผู้นี้ยังมีประโยชน์ต่อรัฐบาลเปียงยางเสียด้วยซ้ำ เนื่องจาก คิม จอง-นัม มีสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับแกนนำระดับสูงของรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนที่ประกาศให้ความคุ้มครอง ทั้งยังเคยติดต่อเจรจาด้านการเงินทั้งบนดินและใต้ดินให้กับครอบครัวมาตลอด

หรือจริงๆแล้วเป็นเพราะความขัดแย้งในสายเลือด ยังคงคุกรุ่นจนแม้แต่เวลานั้นก็ไม่อาจจะเยียวยาได้?

โดยเรื่องราวเล่าย้อนกลับไปเมื่อ 45 ปีก่อน อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ “คิม จอง-อิล” ได้บุตรคนแรกกับภริยานอกสมรส ซุง แฮ-ริม นักร้องดังตั้งชื่อให้ว่า คิม จอง-นัม

แต่เนื่องด้วยตัวเองในฐานะแคนดิเดตผู้นำคนต่อไป จึงไม่อาจประกาศอย่างเป็นทางการหรือให้บิดาผู้ก่อตั้งประเทศ คิม อิล-ซุง รู้ได้ ต้องเลี้ยงลูกมาแบบลับๆภายในวังทองเปียงยาง แต่ก็หลงรักมากถึงขั้นรับประทานข้าวด้วยกัน นอนด้วยกัน ถ้างานยุ่งก็โทรศัพท์คุยตลอด

จนในปี 2522 คิม จอง-นัม ได้ถูกส่งไปเรียนต่อต่างประเทศที่รัสเซียและสวิตเซอร์แลนด์ เป็นเวลา 10 ปี ซึ่งครั้งนั้น คิม จอง-อิล เสียใจจนมีเรื่องเล่าซุบซิบว่า อดีตผู้นำถึงขั้นดื่มเหล้าเมามาย ด่าภริยาทั้งน้ำตาว่าแก...แกพรากลูกไปจากชั้น ทำให้หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว คิม จอง-อิล มีภริยาน้อยอีก 3 คน

และหนึ่งในนั้นคือ “โค ยอง-ฮุย” นักร้องดาวเด่นของวงอุปราการมันซูแด มีลูกด้วยกัน 3 คน คือบุตรคนโต คิม จอง-ชูล บุตรีคนเล็ก คิม โย -จอง และบุตรคนกลาง “คิม จอง-อึน” ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบัน

โดยงานนี้ คิม จอง-นัม เคยเปิดใจให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ตอนที่ผมไปเรียนต่อต่างประเทศ ทำให้พ่อเสียใจมาก และเติมช่องว่างความเหงาโดยใช้เวลากับ โค ยอง-ฮุย และลูกๆของเธอแทน ซึ่ง โค ยอง-ฮุย ก็มีความสนใจเป็นพิเศษในด้านการเมืองเปียงยาง เกมอำนาจ และทำให้พ่อยิ่งปลื้มและหลงรัก”

ขณะที่ในกลุ่มเจ้าหน้าที่วงในเกาหลีเหนือ ได้พูดถึงมารดาของผู้นำสูงสุดเกาหลี เหนือคนปัจจุบันว่า เป็นนางช่างประจบ และมีความทะเยอทะยานแอบแฝง ซึ่งหลังจากคิม จอง-นัม ได้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ก็มีข่าวสะพัดวงในไปทั่วแล้วว่าโค ยอง-ฮุย ได้วางหมากให้ลูกๆของเธอ สืบทอดอำนาจเป็นผู้นำคนต่อไป

จนจุดเปลี่ยนสำคัญ ก็เกิดขึ้นในปี 2544 คิม จอง-นัม ที่หวังเดินทางไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น แต่ถูกจับที่สนามบินเนื่องจากในหนังสือเดินทางปลอม เมื่อภาพลักษณ์ลูกคนโตเสียหายไปแล้ว โค ยอง-ฮุย จึงใช้ประเด็นนี้ขยายผลเรื่องความเหมาะสมของผู้สืบทอด ประกอบกับตอนนั้นมี เสียงกระซิบว่ากลุ่มชนชั้นนำทางการเมืองและบรรดานายทหารระดับสูง ได้เลือกที่จะอยู่ข้างภริยารองหมดแล้ว

และแม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนว่าสมควรโยงถึงกันหรือไม่ แต่หลังจาก คิม จอง-อึน ขึ้นเป็นผู้นำก็ได้กำจัดขั้วอำนาจเก่าที่สนับสนุน คิม จอง-นัม เช่นกัน โดยที่ชัดเจนสุดคือกรณีสั่งประหารนายพล “จาง ซอง-แต๊ก” สามีของคิม ยุง-ฮี ผู้เป็นอาแท้ๆ ซึ่งสองคนนี้รัก ดูแลคิม จอง-นัม มาตั้งแต่ยังเล็กๆ

กลายเป็นชนวนของความบาดหมางระหว่างสองพี่น้องต่างมารดา?

อย่างไรก็ตาม คำตอบที่แท้จริงคงมีวงในไม่กี่คนที่รับรู้ เรื่องอาจถูกทิ้งให้เป็นปริศนาดำมืดต่อไป ดั่งคำแนะนำของอดีตผู้นำคิม จอง-อิล ที่สอนลูกๆว่า “ทุกครั้งที่คนนอกมองมายังอำนาจเกาหลีเหนือ สิ่งที่พวกเขาควรเห็นคือภาพของหมอกควันเท่านั้น”.

วีรพจน์ อินทรพันธ์

18 ก.พ. 2560 10:08 18 ก.พ. 2560 10:09 ไทยรัฐ