วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 19/02/60

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็นน้องๆที่เข้าร่วมโครงการ The Heart of Giving ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ดำเนินการมาเป็นปีที่ 9 เพื่อสืบสานพระราชปณิธาน พระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เรื่องของการให้ ความพอเพียง และบ่มเพาะนิสัยแห่งการออมให้เติบโตงอกงามในหัวใจของเด็กและเยาวชนไทย

น้องเบลล์...ด.ญ.ณิชาภัทร สมบูรณ์วรรณะ ป.6 โรงเรียนสีตบุตรบำรุง เล่าถึงการออมและการให้นี้ว่า “หนูร่วมโครงการ The Heart of Giving มาตั้งแต่ ป.1 ค่ะ เป็นการออมเงินเพื่อนำไปช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส ปกติหนูจะออมเงินอยู่แล้ววันละ 5-10 บาท พอได้รับกล่องบริจาคมา หนูก็แบ่งเงินค่าขนมมาหยอดใส่กล่องเพิ่มอีก ออมเงินแบบไม่ให้เดือดร้อน
ตัวเองค่ะ โดยหยอดลงกระปุกเป็นเวลา 2 เดือน จากนั้นพี่ๆมูลนิธิศุภนิมิตฯก็จะนำเงินไปบริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กและครอบครัวผู้ยากไร้ค่ะ หนูรู้สึกภูมิใจที่เงินจากการออมเงินของหนูทำให้เด็กอีกหลายคนได้มีชีวิตที่ดีขึ้นค่ะ”

ด้าน น้องเจ้าขา ... น.ส.พีลดา ม่วงไทยงาม ม.4 ร.ร.พระมารดานิจจานุเคราะห์ เล่าว่า “กระปุกออมสิน The Heart of Giving จะวางอยู่ทุกๆห้องเรียน ให้นักเรียนช่วยกันหยอดกระปุก หนูจะแบ่งเงินที่ได้มาโรงเรียน แบ่งเป็นค่าอาหาร ค่าขนม เหลือเท่าไหร่ก็จะแบ่งเป็นเงินเก็บ แล้วก็แบ่งมาเป็นเงินหยอดกล่องบริจาคด้วย แม้จะได้กินขนมน้อยลง แต่เงินที่เราบริจาคจะช่วยคนอื่นๆได้ ถ้าหนูเอาเงินมากินขนม หนูก็แค่อิ่ม แต่เงินที่เราแบ่งมาบริจาคให้ผู้ด้อยโอกาสหรือผู้ยากไร้ การได้เห็นรอยยิ้มของเขา มันทำให้เรามีความสุข มันได้ยิ่งกว่าแค่อิ่มค่ะ เป็นความสุขทางใจที่หนูว่ามันยิ่งใหญ่ค่ะ”.

18 ก.พ. 2560 09:51 18 ก.พ. 2560 09:51 ไทยรัฐ