วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 19/02/60

“ปริม” หรือ ปริมประภา เจริญสุข นักศึกษา ชั้นปีที่ 4 สาขาภาษาจีน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เป็นเด็กที่หลงใหลภาษาและวัฒนธรรมจีนมาตั้งแต่เป็นสาวแรกรุ่น ม.ปลาย

จากความชอบกลายเป็นความใช่ ทำให้เธอได้บินลัดฟ้าไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยยูนนาน นอร์มัล สาธารณรัฐประชาชนจีน ตามข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานีและ ม.ยูนนาน นอร์มัล และล่าสุด “สาวปริม” เพิ่งคว้ารางวัล “นักศึกษาต่างชาติดีเด่น” จากจีน มาหมาดๆ สร้างความภูมิใจให้กับครอบครัวและสถาบัน...มว้ากๆๆ

สาวหน้าใสซื่อชื่อปริมคนนี้ เป็นสาวตรัง...เมืองคนดัง อดีตนายกรัฐมนตรี จบ ม.ปลายจาก โรงเรียนสภาราชินี 2 ฉายแววความเก่งจนได้รับทุนเป็น 1 ใน 4 ของนักเรียนไทยที่มีโอกาสไปใช้ชีวิตในกวางโจวในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย-จีน นานถึง 2 เดือน จนเป็นแรงบันดาลใจให้เธอเลือกเรียนต่อภาษาจีน

“เป็นเรื่องดีมากๆค่ะ ที่ได้มาเรียนต่อที่ประเทศจีน เพราะได้เรียนรู้ทุกอย่าง ไม่ใช่แค่ภาษาจีนแต่เรียนทุกอย่างที่เกี่ยวกับจีน วัฒนธรรมจีน ประวัติศาสตร์จีนการเขียนพู่กันจีน” สาวปริมเล่าถึงประสบการณ์ในแดนมังกรพร้อมกับบอกว่า พวกเธอเป็นนักศึกษาไทยรุ่นที่ 4 ที่ได้มาเรียนที่นี่

ปริมคว้ารางวัลมากมายจากจีน ตั้งแต่ “รางวัลเข้าเรียนยอดเยี่ยมประจำปี 2559” เป็นรางวัลที่ได้จากการเข้าเรียนตรงเวลา ไม่สาย ไม่ขาดเรียน จากนั้นยังได้รับ “รางวัลนักศึกษาดีเด่นประจำปี 2559” จาก ม.ยูนนาน นอร์มัลด้วย แต่รางวัลใหญ่ที่สร้างความฮือฮาให้กับ 2 มหาวิทยาลัยทั้งไทยและจีน คือ “รางวัลนักศึกษาต่างชาติดีเด่น ประจำปี 2559” ซึ่งรัฐบาลจีนมอบให้พร้อมทุนการศึกษา โดยพิจารณาจากหลายด้าน เช่น ผลการเรียนต้องดี ผลคะแนนสอบวัดระดับความรู้ภาษาจีน หรือ HSK ต้องดี ซึ่งน้องปริมสอบได้ 221 คะแนนจากคะแนนเต็ม 300 คะแนน ซึ่งถือเป็นคะแนนที่สูง

อนาคตสาวปริมตั้งเป้าทำคะแนนให้ดีเพื่อจะยื่นขอทุนเรียนต่อปริญญาโทที่จีนเลย

ใครว่าเด็กไทยไร้อนาคต...ฟังแพลนของสาวปริมแล้ว...ไม่กดไลค์ให้ก็ไม่รู้จะทำไรแล้ว...เริ่ดๆค่า...

มิสฟลูมูน

18 ก.พ. 2560 09:49 18 ก.พ. 2560 09:49 ไทยรัฐ