วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีมเรือใบนักเรียนนายเรือตามรอย"ในหลวง รัชกาลที่9" เรียนรู้"คิดเอง-ทำเอง"

โดย ยายรหัส

“...การแล่นใบ สอนให้คนคิดเอง ทำเอง เพราะเมื่อเราลงไปเล่นเรือใบแล้วเรือไม่วิ่ง จะไม่มีใครมาคอยสอน เราต้องคิดเอง ทำเอง ว่าลมมาทางไหน...

...ถ้าเราเป็นตัวนี้ เด็กไทยเป็นตัวนี้แล้วนำมาใช้ในชีวิต นำมาใช้ใน กิจการงานได้ ไม่มีทางขาดทุน เพราะรู้เทคนิคการใช้ชีวิต เด็กไทยจะรู้จักและเข้าใจในการคิดเอง ทำเอง”

พระราชดำรัสใน พระบาทสมเด็จพระปร มินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานถึงกีฬาเรือใบ กีฬาทรงโปรดและทรงมีพระอัจฉริยภาพเป็นที่ประจักษ์ระดับนานาชาติ

การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า หนึ่งในการแข่งขันเรือใบระดับนานาชาติ ซึ่งได้จัดขึ้นครั้งล่าสุดเป็นครั้งที่ 30 ประจำปี 2559 ที่กะตะบีช รีสอร์ท แอนด์ สปา จ.ภูเก็ต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลย เดช องค์อุปถัมภ์กีฬาเรือใบไทย กิจกรรมครั้งนี้ดึงดูดทีมเรือใบและเรือยอชต์มากกว่า 200 ลำ พร้อมนักกีฬาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกว่า 30 ประเทศเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 1,500 คน

หนึ่งในทีมเรือใบไทยที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับประเทศไทย คือ ทีมเรือใบจากโรงเรียนนายเรือ ที่ทำคะแนนนำจนคว้าอันดับที่ 4 จากการแข่งขันประเภทเรือใบใหญ่คีลโบ๊ตและมัลติฮัลล์รุ่นไออาร์ซี 2 ภายใต้การนำทีมของ “โค้ชหลิม” นาวาตรีวีรสิฏฐ์ พวงนาค อดีตโค้ชทีมชาติไทย โดยได้รับกำลังสนับสนุนจากบริษัท เอเซียติค อุตสาหกรรมเกษตร จำกัด ผู้ผลิตน้ำมะพร้าว “โคโค่แม็ก”

“ยายรหัส” ไม่รอรี ขอปรี่ไปเจ๊าะแจ๊ะกับตัวแทนทีมเรือใบจากโรงเรียนนายเรือ ที่สร้างชื่อมาเล่าถึงเส้นทางความสำเร็จ

เริ่มกันที่พี่ใหญ่ของทีม หนุ่มชาวสัตหีบ พัทธนันท์ บรรเริงเสนาะ “นันท์” ปี 4 ซึ่งทำหน้าที่ในตำแหน่งคีย์บอร์ด โดยการควบคุมเชือกเรือบริเวณกลางลำเรือ บอกถึงแรงบันดาลใจว่า “ตอนเด็กๆ ผมเคยดูหนังเกี่ยวกับโจรสลัดและเกิดความสงสัยว่าเรือจะแล่นได้อย่างไรจากลมที่พัดไปมา ประกอบกับ เรือใบเป็นกีฬาที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงโปรด ยิ่งทำให้ผมอยากเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท จึงเริ่มหัดเล่นเมื่อ 8 ปีที่แล้ว จนเมื่อได้เข้าโรงเรียนนายเรือก็สมัครเข้าชมรมแล่นเรือใบก็ได้มาเล่นเรือใบตามที่ฝันไว้ สำหรับการแข่งขันครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ของผมก่อนหน้าเคยแข่งภายในของกองทัพเรือได้รับรางวัลการแข่งเรือประเภทเดี่ยว ได้เหรียญทองการแข่งขันเรือ โอเคประเภทคอร์ตและประเภททางไกล และลงแข่งเรือประเภทเอ็นเตอร์ไพรส์เป็นเรือคู่ ได้รางวัลที่ 2 ความท้าทายของการแล่นเรือใบนั้น ในหลวงรัชกาลที่ 9 มีพระราชดำรัสไว้ว่า การแล่นเรือใบคือ การฝึกแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ถ้าเจอปัญหาต้องเรียนรู้ที่จะแก้ ค่อยๆคิดทีละขั้นตอน ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดประโยชน์อย่างแท้จริงครับ”

ต่อกันที่พี่รองของทีม สมัชญ์ ไทยานนท์ “ซูโม่” ปี 3 ในตำแหน่งทริมเมอร์ ของเรือ ซึ่งมีหน้าที่ แต่งใบเรือและบังคับใบเรือให้สามารถรับลมได้ตลอดเวลา เผยว่า “ผมเล่นเรือใบมาตั้งแต่อายุ 11-12 ปี และเริ่มลงแข่งตั้งแต่อายุ 15 ปี ที่ภูมิใจที่สุดคือ แชมป์เอเชียนเกมส์ที่ประเทศมาเลเซียประเภท ทีมเรือใบเล็ก กีฬาเรือใบช่วยฝึกการใช้ความคิด วางแผนทิศทางลม และกระแสน้ำ โดยต้องวางแผนก่อนการแข่งขัน ซึ่งการแข่งขันประเภทเดี่ยวจะต้องตัดสินใจเอง แข่งกับตัวเอง ส่วนการเล่นเป็นทีมต้องอาศัยความสามัคคี การแข่งขันในแต่ละครั้งถือเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมคือรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสเล่นกีฬาเรือใบซึ่งเป็นกีฬาที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงโปรด พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถและประสบความสำเร็จในระดับสากลครับ”

ส่วนน้องเล็กของทีม นันทิพัฒน์ นิราศ “มายล์” ปี 2 กับตำแหน่งบาวแมน มีหน้าที่เซตใบเรือ เล่าว่า “พระบรมฉายาลักษณ์ของ ในหลวงรัชกาล ที่ 9 ที่ทรงเรือใบเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้ผมอยากเล่นกีฬาเรือใบ ผมได้เริ่มเล่นกีฬาเรือใบตั้งแต่อยู่ปี 1 ข้อดีของการเล่นประเภทเดี่ยวคือฝึกการนำเรือ ต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง ส่วนการเล่นเป็นทีมเป็นการฝึกทีมเวิร์ก รวมทั้งต้องสังเกตและเรียนรู้การทำหน้าที่อื่นๆของเพื่อนร่วมทีมด้วย การเล่นเรือใบในแต่ละครั้งจะเจอปัญหาที่แตกต่างกันออกไป เป็นกีฬาที่ฝึกการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าจริงๆครับ”

ปิดท้ายที่ “โค้ชหลิม” กล่าวว่า “ทีมโรงเรียนนายเรือได้ว่างเว้นการแข่งขันไป 2 ปี และครั้งนี้มีเวลาฝึกซ้อมเพียง 2 สัปดาห์ ถือว่าทุกคนแม้จะเป็นทีมเรือใบน้องใหม่แต่ก็ทำหน้าที่ได้ดีมากจนสามารถเก็บคะแนน 4 วันในการแข่งขันจนได้อันดับที่ 4 ความท้าทายของกีฬาเรือใบคือ ต้องเรียนรู้และเข้าใจธรรมชาติ ต้องต่อสู้กับธรรมชาติ กระแสคลื่น กระแสลม ต้องศึกษาทิศทางลม และแข่งขันกับจิตใจของตัวเอง”

“ยายรหัส” สนับสนุนอย่างยิ่งกับการที่เยาวชนหันมาเล่นกีฬา เพราะไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทใด นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง สร้างภูมิต้านทานโรคภัยแล้ว

กีฬาแต่ละชนิดยังมีเสน่ห์เฉพาะที่จะบ่มเพาะให้ผู้เล่นได้เรียนรู้ประสบการณ์สำคัญที่สุดคือกีฬาช่วยสร้างคนให้เป็นคนที่สมบูรณ์.

ยายรหัส

18 ก.พ. 2560 09:44 18 ก.พ. 2560 09:44 ไทยรัฐ