วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 19/02/60

ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ พี่ม้ามังกร จะพาน้องไปเที่ยวงาน OTOP TO THE TOWN “มหัศจรรย์ภูมิปัญญาไทย ใจกลางเมือง” จัดโดย กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ที่ลานอเนกประสงค์ ชั้น 2 อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคารบี) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 20-24 ก.พ.นี้ครับ

การจัดงานในปีนี้เป็นการขับเคลื่อนการดำเนินโครงการ “หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์” มีเป้าหมายยกระดับมาตรฐานคุณภาพสินค้าและบริการ พัฒนาการเข้าถึงแหล่งทุนและการตลาด ส่งเสริมการเรียนรู้ อนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาไทย

ทันทีที่เข้าไปในงาน น้องๆจะได้พบกับสุดยอดผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอปที่มี เอกลักษณ์เฉพาะ 4 ภาค ที่คัดสรรจากผู้ผลิต ผู้ประกอบการทุกระดับ ร่วม 300 ร้านค้า ซึ่งในส่วนนี้จะมีการสาธิตให้ความรู้เกี่ยวกับ ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์โอทอป อาทิ การวาดลายเครื่องปั้นดินเผา เครื่องเคลือบเบญจรงค์ การแกะสลัก ไม้เมืองเหนือ การทอผ้าไหม ผ้าฝ้าย การแกะหนังใหญ่ และหนังตะลุง เป็นต้น

ขณะเดียวกัน ยังมีการรวบรวมกิจกรรมที่น่าสนใจไว้มากมาย ได้แก่ โซนแรก “เพลงของพ่อ” ซึ่งศิลปินจะอัญเชิญ บท เพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช มาขับร้อง จำนวน 48 บทเพลง ถัดมาเป็นกิจกรรม “คีตศิลป์ วิถีถิ่น วิถีไทย” สร้างสีสันและความตระการตาให้ผู้ร่วมงานด้วยการแสดงศิลปวัฒนธรรม ทั้งการแสดงดนตรีไทย นาฏศิลป์ และการแสดงพื้นบ้าน

เดินไปเรื่อยๆ จะพบกับ โซนอาหาร แสดงผลิตผลทางการเกษตร พืชผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์ อาหารแปรรูป โซนเครื่องดื่ม มีผลิตภัณฑ์ประเภทชงละลาย ขิงผงสำเร็จรูป และผลิตภัณฑ์ประเภทชง เช่น น้ำผลไม้ น้ำสมุนไพร ชาต่างๆ โซนผ้า–เครื่องแต่งกาย แสดงผ้าทอ และผ้าถักจากเส้นใยธรรมชาติ หรือเส้นใยธรรมชาติผสมเส้นใยสังเคราะห์ เช่น ผ้าแพรวา ผ้าถักโครเชต์ โซนของใช้และของประดับตกแต่ง เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องเรือน เครื่องตกแต่งบ้าน เครื่องใช้สอยต่างๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มจักสาน โซนศิลปะประดิษฐ์และของที่ระลึก นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สะท้อนวิถีชีวิต ภูมิปัญญา ท้องถิ่น และวัฒนธรรมท้องถิ่น และ โซนสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร เช่น เครื่องสำอางสมุนไพร สบู่สมุนไพร น้ำมันหอมระเหย เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาคนไทยที่ได้รับการคัดเลือกและพัฒนาผลิตภัณฑ์ จนสามารถนำขึ้นจำหน่ายบนเครื่องบินสายการบินต่างๆ จาก โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP ประชารัฐเพื่อจำหน่ายบนเครื่องบิน หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า OTOP ขึ้นเครื่องบิน อีกด้วย

งานนี้ยังจะเคลื่อนไปจัดเอาใจคนเมืองอีก 9 จุด ของศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ได้แก่ บางนา, พระราม 2, พระราม 9, ลำปาง, ระยอง, พัทยา, ภูเก็ต, แจ้งวัฒนะ และศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เวสต์เกต

น้องๆ อยากจะได้ความรู้เกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่นหลากหลายที่กลายเป็นโอทอปขึ้นชื่อ ลองชวนคนในครอบครัวแวะไปกันได้เลยนะครับ.

พี่ม้ามังกร

18 ก.พ. 2560 09:38 18 ก.พ. 2560 09:38 ไทยรัฐ