วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 19/02/60

โดย โสมชบา

เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ 19 ปี (คนที่ 2 จากซ้าย) ใส่สูทสีเทา เดินทางกลับเมืองไทยทางเรือ หลังจบการศึกษาสาขาบริหาร มหาวิทยาลัยจากเกาะฮ่องกง.

เพราะเป็นนักธุรกิจระดับโลก เรื่องราวของ ธนินท์ เจียรวนนท์ จึงเป็นที่สนใจใคร่รู้มาก และคนที่เล่าได้ละเอียด นอกเหนือจากตัวเจ้าสัวเองก็คือลูกๆ เพราะยามว่างๆ อารมณ์ดี เจ้าสัวจะเล่าชีวิต และสอนให้เห็นว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ต้องต่อสู้ฟันฝ่ามาอย่างไร จน “พะจั๊บ” กลายเป็นคนสำคัญของโลก

เจ้าสัวธนินท์ ซึ่งเกิดและโตที่ทรงวาด เล่าว่าถึงจะเกิดในตระกูลคหบดี แต่ไม่เคยได้วิ่งเล่นเหมือนเด็กทั่วไป เพราะต้องเรียนรู้วิชาค้าขาย ในธุรกิจเมล็ดพันธุ์ผัก ที่ชาวบ้านรู้จักในชื่อ “ร้านเจียไต๋” ถนนทรงวาด ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดมังกรสายพันธุ์เจ้าสัวซีพี ในยุคนั้น ไม่มีใครไม่รู้จักเมล็ดพันธุ์ผัก “ตราเรือบิน” และด้วยความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า จึงทำให้กิจการร้านเจียไต๋ประสบความสำเร็จจนต้องขยายไปตลาดต่างจังหวัด และตลาดต่างประเทศในฐานะที่เป็นผู้ริเริ่มธุรกิจเมล็ดพันธุ์ผักครบวงจร ในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจ้าสัวจึงเล่าอย่างภูมิใจว่า คุณพ่อผมให้พิมพ์คำว่า หมดอายุ ลงบนกระป๋องเมล็ดพันธุ์มานานเกือบ 100 ปีแล้ว และรับประกันทุกเมล็ด ลูกค้านำมาเปลี่ยนใหม่ได้ฟรีทันที ถ้าเมล็ดพันธุ์หมดอายุก่อนการใช้งาน

ตอนเด็ก คุณธนินท์ ถูกส่งไปเรียนชั้น ป.1 ที่โรงเรียนสารสิทธิ์พิทยาลัย อำเภอบ้านโป่ง ราชบุรี จากคำแนะของฝรั่งที่มาทำงานอยู่ร้านเจียไต๋ว่า เป็นโรงเรียนที่ดี น่าไปเรียน ค่าเทอมถูก แถมยังได้ดื่มนมฟรี!! พออายุ 12 ก็ถูกส่งตัวไปเรียนต่อที่ซัวเถา เพื่อไปเรียนรู้ภาษาจีน และช่วยดูแลกิจการที่ซัวเถา พอเรียนจบ ก็ไปเรียนต่อด้านบริหารจัดการ ที่วิทยาลัยฮ่องกง ก่อนกลับมาทำงานที่เมืองไทย ไม่ไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียตามพี่ๆ จึงถูก คุณพ่อจัดเต็ม บอกว่า “ถ้าไม่อยากเรียนต่อ ก็ต้องออกมาเป็นพะจั๊บ” เจ้าสัวเล่า

“พะจั๊บ” แปลตรงๆก็คือ ต้องทำทุกอย่าง ตื่นตั้งแต่เช้ามืด เปิดประตูร้าน ทำความสะอาด กวาดพื้น รับบิล เก็บเงินเข้าบัญชี เรียกง่ายๆว่า ทำหน้าที่เสมียนนั่นเอง แต่เจ้าสัวชอบเรียกตัวเองว่าเป็น “บ๋อย” มากกว่า “พะจั๊บ” และเป็นคนหนักเอาเบาสู้ ไม่มีเกี่ยง จนได้ไปเรียนรู้งานบริหารจัดการโกดังสินค้า โรงงานผลิต และจากสไตล์การเรียนรู้งานด้วยตัวเอง ลองผิดลองถูก และขยันซักถาม เจ้าสัวจึงถูก “หลงจู๊” เอ็ดตะโรบ่อยๆ แต่ก็ไม่เคยย่อท้อ ครั้งหนึ่งเคยใฝ่ฝันอยากเป็นผู้สร้าง ผู้กำกับ และผู้เขียนบทภาพยนตร์ และเด็กชาย “ก๊กมิ้น” ก็ได้เป็นสมใจ กับงานกำกับละครเวทีของโรงเรียน

คุณธนินท์ สนใจเริ่มเลี้ยงนกพิราบและไก่ชน เมื่ออายุได้เพียง 9 ขวบ แต่ไม่ได้เลี้ยงนกพิราบสวยงาม แต่เลือกที่จะเลี้ยงสายพันธุ์ที่สามารถแข่งขันบินเร็ว และเป็นนกพิราบสื่อสาร ขณะที่ไก่ชนก็มีดีกรีระดับแชมเปียน แข่งสนามไหนก็พร้อมจะกวาดรางวัล จากความสนใจใฝ่รู้ ลงมือทำจริงด้วยตัวเองทุกขั้นตอนทุกเรื่อง เจ้าสัวสอนลูกหลานเสมอว่า เป็นประสบการณ์ชีวิตที่มีคุณค่ามาก และเป็น “ซอฟต์แวร์มนุษย์” ที่คอมพิวเตอร์ลอกแบบไม่ได้

เจ้าสัวย้ำเสมอว่า ถ้าไม่หยุดเรียนรู้ จะมีวิสัยทัศน์กว้างไกล สามารถ ก้าวนำ ก่อนคนอื่นเสมอ ทุกวันนี้ จึงนำพาธุรกิจเครือซีพี ให้กลายเป็นบริษัทข้ามชาติ ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผลิตและส่งออกสินค้าไปกว่า 100 ประเทศ ฝ่าฟันการแข่งขันที่รุนแรง ปราศจากการผูกขาด ตามกรอบการค้าเสรี จนเป็นบริษัทเอกชนสัญชาติไทยไม่กี่ราย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีการค้าโลก นำธงไทยไปโบกในหลายทวีป ทั้งอเมริกา ยุโรป เอเชีย

ล่าสุด เจ้าสัวธนินท์ เพิ่งร่วมมือกับ แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีคนดัง เจ้าของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ “อาลีบาบา” เปิดตลาดธุรกิจฟินเทค บริการธุรกรรมทางการเงินอิเล็กทรอนิกส์ จนสร้างแรงกระเพื่อมไปทั่วทั้งเอเชีย เพราะถัดมาไม่กี่วัน “แจ็ค หม่า” ก็เดินสายไปสร้างความร่วมมือกับ “โดนัลด์ ทรัมป์” กลายเป็นข่าวดัง ที่นักธุรกิจทั่วโลกกำลังสะท้านกับการรวมตัวของสองมังกรไทย-จีน.

โสมชบา

18 ก.พ. 2560 09:20 18 ก.พ. 2560 09:21 ไทยรัฐ