วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สุนารีเกมส์" กีฬาเพื่อโอกาส

นับจากนี้ เหลืออีกเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 44 “สุรนารี เกมส์” ซึ่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) จะเป็นเจ้าภาพจัดเป็นหนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ ก็จะเริ่มขึ้นในวันที่ 21 ก.พ.นี้ และจะชิงชัยเรื่อยไปจนถึงวันที่ 2 มี.ค.

โดยถึงเวลานี้ กองทัพนักกีฬาปัญญาชนจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ 102 สถาบัน กว่า 15,000 คน ก็กำลังทยอยเดินทางมายังจังหวัดนครราชสีมา เพื่อแข่งขันกันใน 34 ชนิดกีฬา รวม 393 เหรียญทอง

ทั้งนี้ 34 ชนิดกีฬาดังกล่าว ประกอบไปด้วย กรีฑา ว่ายน้ำ ฟุตบอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอล แบดมินตัน เซปักตะกร้อ เทควันโด ฟุตซอล เทนนิส วอลเลย์บอลชายหาด เปตอง เรือพาย ลีลาศ จักรยาน เทเบิลเทนนิส กอล์ฟ ดาบสากล รักบี้ฟุตบอล 7 คน/15 คน ปันจักสีลัต คาราเต้-โด ยูโด ยูยิตสู มวยสากลสมัครเล่น ฮอกกี้ แฮนด์บอล เอแม็ท ครอสเวิร์ด บริดจ์ หมากกระดาน มวยไทยสมัครเล่น ดาบไทย รวมถึงกีฬาสาธิต ได้แก่ เพาะกาย และเชียร์ลีดดิ้ง

สำหรับสัญลักษณ์การแข่งขันในครั้งนี้ เป็นต้นไม้ประจำ มทส. ผสมผสานกับเลข 44 และ ๔๔ ที่สามารถมองเห็นได้ทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาไทย สื่อถึงการที่ มทส. เป็นเจ้าภาพจัดงาน ขณะที่คบเพลิงพลิ้วขึ้นสู่เบื้องบน และห่วง 5 ห่วง สื่อถึงพลังแห่งความสามัคคีและมิตรภาพที่จะเกิดขึ้นมากกว่าชัยชนะของสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ 5 กลุ่ม ส่วนสีแสดและทอง บ่งบอกสีประจำ มทส. และยังหมายถึงความรุ่งโรจน์ สำเร็จบรรลุถึงจุดหมาย

ขณะที่สัตว์นำโชค หรือมาสคอต เป็นแมวโคราช หรือแมวสีสวาด 2 ตัวคู่กัน ชื่อ “พี่สุระ” และ “น้องนารี”

ในส่วนของความพร้อม รศ.ดร.จิระพล ศรีเสริฐผล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มทส. ยืนยันว่า ทุกอย่างได้เตรียมการไว้เป็นอย่างดี ทั้งสนามแข่งขันที่ใช้ทั้งภายในและภายนอก มทส.

ส่วนหมู่บ้านนักกีฬาได้จัดสรรหอพักนักศึกษาภายใน มทส. ให้เป็นที่พักนักกีฬา พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มีรถไฟฟ้าบริการรับส่งฟรีภายในมทส. ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น.

การรักษาพยาบาล มีโรงพยาบาลของ มทส. เปิดตลอด 24 ชั่วโมง แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่พร้อมให้บริการอย่างเต็มที่ และระบบรักษาความปลอดภัย จะมีเจ้าหน้าที่ประจำทุกอาคาร รวมถึงยังจะได้รับความ ร่วมมือจากสถานีตำรวจโพธิ์กลาง ในการเปิดสถานีย่อย ที่อาคารรักษาความปลอดภัย มทส. ตลอด 24 ชั่วโมงเช่นกัน

และไฮไลต์สำคัญของ “สุรนารีเกมส์” ในครั้งนี้ อยู่ที่แนวคิดของเจ้าภาพ ซึ่งถือว่าน่าสนใจมากคือ “กีฬาเพื่อโอกาส ชีวิต และมิตรภาพ” ซึ่งเป็นการส่งเสริมการแข่งขันที่เปี่ยมไปด้วยน้ำใจนักกีฬา และยังมีการจัดกิจกรรมอื่นๆ ที่จะสร้าง-สรรค์ขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพ ใส่ใจในการออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น เพื่อให้สังคมไทยก้าวไปสู่เป้าหมายในการมีสุขภาพกาย สุขภาพใจที่ดี ถ้วนหน้า

มากกว่านั้น มหกรรมกีฬาปัญญาชนอันยิ่งใหญ่ของชาวอุดมศึกษาครั้งนี้นั้น ก็ยังเป็นเวทีที่จะเพิ่มโอกาสให้นักกีฬาแต่ละคนได้แสดงความสามารถ เพื่อต่อยอดไปสู่การเป็นทีมชาติ นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติของเราในอนาคตอีกด้วย

ก็หวังว่า การแข่งขันครั้งนี้ จะเป็นการสร้างโอกาส ให้ดาวดวงใหม่ได้แจ้งเกิดกัน

สำหรับเกมการชิงชัยนั้น จากสถิติกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 43 “กันเกราเกมส์” ซึ่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นเจ้าภาพจัดเมื่อปีที่แล้ว ปรากฏว่า เจ้าเหรียญทองเป็นของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อันดับ 2 สถาบันการพลศึกษา อันดับ 3 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อันดับ 4 มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ที่ในครั้งนี้ มี “เมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาวทีมชาติไทย นำทัพ และอันดับ 5 มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต

ส่วน “สุรนารีเกมส์” ครั้งนี้ ยังเชื่อว่า การต่อสู้จะยังเข้มข้นเช่นเดิม กลุ่มท็อป 5 น่าจะได้ลุ้นแย่งชิงความเป็นหนึ่งอีกเช่นเดิม เป็นนักศึกษาสถาบันใด ศิษย์เก่าสถาบันไหน ห้ามพลาดเด็ดขาด

รอเชียร์กันได้...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง
ชาติชาย จันทรวัติ ภาพ

18 ก.พ. 2560 09:08 18 ก.พ. 2560 09:09 ไทยรัฐ